Đời sống

16 thanh niên xuyên đêm khiêng nữ bệnh nhân vượt 40km đường rừng đi cấp cứu

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5 khiến đường sá bị sạt lở, một bệnh nhân nữ người Cơtu bị ốm nặng phải đi cấp cứu; không còn cách nào khác, 16 thanh niên trong làng phải khiêng bệnh nhân đi cấp cứu.

Tiếng kêu đau đớn của cô gái như tiếng trống thúc giục 16 thanh niên, vượt qua sự sợ hãi và cả quãng đường 40km hiểm trở để cứu người.

Ngày 21/9/2020, ông Zơrâm Hướp – Chủ tịch UBND xã Tr’Hy, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam xác nhận, nhiều thanh niên trên địa bàn vừa có hành động dũng cảm, khiêng cô gái bị đau ruột thừa vượt quãng đường 40km đồi núi trong thời tiết đêm tối, ảnh hưởng của mưa bão đến Trung tâm Y tế huyện Tây Giang cấp cứu.

Cô gái được cứu là Cơlâu Thị Nhút (18 tuổi, ở xã Tr’Hy, huyện Tây Giang). Tối ngày 19/9, cô gái này có biểu hiện đau bụng dữ dội. Khi đưa đến Trạm Y tế xã Tr’Hy thăm khám, các y sĩ ở đây nhận thấy bệnh nhân có biểu hiện của bệnh đau ruột thừa.

Do thiết bị ở Trạm Y tế xã Tr’Hy không đủ để tiến hành phẫu thuật nên buộc phải chuyển lên tuyến trên. Mặc dù vậy, vào lúc này, thời tiết ở huyện Tây Giang đang bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 5, có gió giật kèm theo mưa lớn.

Tuyến đường từ xã Tr’Hy đến Trung tâm Y tế huyện Tây Giang dài khoảng 40km, toàn bộ quãng đường đó đều là rừng núi, trơn trợt. Không những vậy, do mưa diễn ra trên diện rộng ở huyện Tây Giang trong nhiều ngày qua nên đường trơn trượt, nhiều vị trí còn bị sạt nở nên không thể đi xe máy qua được.

Trước tình thế nguy cấp đó, 16 thanh niên của xã Tr’Hy đã thống nhất thay nhau khiêng Cơlâu Thị Nhút đi cấp cứu.

“Phương pháp khiêng cô gái mà các thanh niên sở dụng là phương pháp thô sơ mà người dân bản địa trước kia thường hay sử dụng. Một chiếc võng được buộc 2 đầu vào một thanh luồng, cô gái nằm lên võng, bên trên phủ áo mưa để khỏi ướt bệnh nhân. Để đảm bảo cho cô gái không bị lạnh, các thanh niên còn lấy chăn đắp cho cô gái trong suốt đường đi” – Chủ tịch UBND xã Tr’Hy miêu tả.

Trong suốt quãng đường 40km rừng núi, 16 thanh niên chia thành 8 nhóm, mỗi nhóm 2 người để khiêng cô gái đi cấp cứu. Cứ thấy nhóm này mệt thì nhóm kia vào khiêng thay, những thanh niên còn lại thì chạy bên cạnh chăm sóc và động viên Cơlâu Thị Nhút.

Do ảnh hưởng của việc đau ruột thừa, cô gái kêu đau suốt cả quãng đường. Điều đó càng thôi thúc nhóm thanh niên nhanh chóng vượt qua quãng đường hiểm trở để đưa bệnh nhân đi cấp cứu. Có những đoạn đường, nhóm thanh niên phải đi như chạy để cô gái sớm được cấp cứu.

“Hành động của nhóm thanh niên, nếu như trong giai đoạn 10 – 20 năm trước thì không mấy xa lạ với người dân bản địa. Nhưng từ khi cơ giới hóa, đường từ xã ra thị trấn huyện Tây Giang được mở thông thoáng thì đây là việc hiếm thấy” – ông Hướp cho biết.

Theo những người dân ở xã Tr’Hy, cô gái may mắn được 16 chàng trai khiêng đi cấp cứu là người có nhan sắc, được nhiều thanh niên trong xã theo đuổi. Bản thân cô gái này cũng chưa lựa chọn được cho mình ý trung nhân.

Sau quãng thời gian khoảng gần 3 tiếng đồng hồ vượt qua quãng đường 40km trợn trượt, khoảng 2h30 ngày 20/9/2020, Cơlâu Thị Nhút được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tây Giang cấp cứu.

Ông Nguyễn Huy Thông, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tây Giang cho biết, bệnh nhân Cơlâu Thị Nhút sau khi được đưa đến cơ sở, qua thăm khám lại thì cô gái này bị viêm đại tràng co thắt chứ không phải đau ruột thừa.

Bệnh nhân được truyền dịch, xét nghiệm máu và điều trị. Hiện sức khoẻ của bệnh nhân đã ổn định.

Nguồn: https://baodatviet.vn/doi-song/gia-dinh/16-thanh-nien-khieng-co-gai-vuot-40km-duong-rung-cap-cuu-3419360/

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x