Xã hội

Án oan giết người gần 40 năm ở Vĩnh Phúc- VKS sẽ tổ chức công khai xin lỗi 3 người hàm oan

Vụ án oan giết người gần 40 năm ở Vĩnh Phúc, VKS tỉnh sẽ tổ chức công khai xin lỗi người dân sau nhiều kỳ báo của Pháp luật Việt Nam.

Ông Trần Ngọc Trinh người bị hàm oan 40 năm qua.

Liên quan đến vụ việc án oan giết người gần 40 năm ở Vĩnh Phúc, khi cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phúc xác định được hung thủ thực sự gây ra cái chết cho ông Chu Văn Quản (là Bí thư chi bộ thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú) lúc bấy giờ, lần lượt ông Trần Chung Thám, Trần Ngọc Trinh, Khổng Văn Đệ đều có quyết định đình cứu từ VKSND tỉnh Vĩnh Phú, với nội dung xác nhận là cả 3 không liên quan đến việc ông Chu Văn Quản bị giết.

VKS tỉnh Vĩnh Phúc sẽ công khai xin lỗi 3 người bị hàm oan “Giết người”

Vào sáng nay (3/10/2019), tại trụ sở của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, VKS tỉnh đã có buổi làm việc với ông Trần Ngọc Trinh (SN 1941, trú tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú (cũ) nay là tỉnh Vĩnh Phúc, cùng với 2 gia đình ông Trần Chung Thám (SN 1942), Khổng Văn Đệ được nghi là gây ra cái chết cho Bí thư chi bộ thôn Vạn Thắng năm 1979 (âm lịch).

Theo nội dung trong biên bản làm việc, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc thông báo đến các gia đình bị hại vào hồi 8h ngày 9/10/2019, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp cùng công an tỉnh Vĩnh Phúc, UBND xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô tổ chức trực tiếp buổi công khai xin lỗi và cải chính công khai đối với ông Khổng Văn Đệ, Trần Ngọc Trinh và ông Trần Trung Thám là những người bị oan sai trong tố tụng hình sự.

(VIDEO) 40 năm đi tìm công lý từ vụ oan sai giết người.

Ngay sau khi buổi làm việc với đại diện của VKS tỉnh Vĩnh Phúc, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Trinh.

Không giấu được sự vui mừng, ông Trinh cho biết: “Suốt gần 40 năm mang tiếng là kẻ giết người, bao nhiêu năm gõ cửa bao nhiêu cơ quan chức năng, ngày hôm nay tia hy vọng đã dần được thắp lại với người dân đen chúng tôi”.

“Trong cuộc đời gần 80 tuổi, ngày hôm nay vô cùng đặc biệt với tôi, dù chưa đến buổi công khai xin lỗi nhưng buổi làm việc hôm nay có ý nghĩa vô cùng lớn với bản than tôi và gia đình, tôi chẳng biết nói gì, chỉ xin cám ơn, cám ơn báo Pháp luật Việt Nam rất nhiều..”.

“Tôi lại tràn trề sức khỏe rồi, tôi phải cố gắng, cố gắng thật nhiều, hồi hộp chờ đến ngày được công khai, ngày mình được minh oan cho ngần ấy năm ngồi tù, đau khổ, đau xót lắm.

Một lần nữa ông Trinh cũng không quên cảm ơn đến Ban biên tập báo Pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, cảm ơn Nhà báo Quốc Cường, Nhà báo Hoàng Vượng, phóng viên Duy Khương, Nguyễn Thượng đã đồng hành suốt thời gian dài vừa qua.

Ông cũng gửi gắm tâm tình của mình và mong muốn các nhà báo, phóng viên sẽ đồng hành cùng ông và gia đình trong thời gian tới.

Biên bản làm việc giữa VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng bị hại và gia đình bị hại trong vụ án oan “Giết người”.

Dấu ấn báo Pháp luật Việt Nam

Trước đó, vào đầu tháng 3/2019, báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh, kêu oan của ông Trần Ngọc Trinh, anh Trần Văn Mạnh (con trai ông Trần Trung Thám) trú tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú (cũ) nay là tỉnh Vĩnh Phúc về việc oan sai của gia đình gần 40 năm qua nhưng không được giải quyết.

Sau khi tham vấn ý kiến luật sư, nghiên cứu kỹ hồ sơ sự việc, nhận thấy đây là một vụ việc có dấu hiệu oan khuất trong khi nạn nhân là một người dân “thấp cổ, bé họng” với những lời kêu cứu tưởng như đã tuyệt vọng, Tổng biên tập báo Pháp luật Việt Nam Đào Văn Hội, TTK toà soạn Pháp luật Plus Phạm Quốc Cường chỉ đạo làm sáng tỏ đến cùng sự việc để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Trực tiếp nhà báo Phạm Quốc Cường Tổng Thư ký toà soạn Pháp luật Plus, Nhà báo Hoàng Vượng, PV Duy Khương, Nguyễn Thượng nhận nhiệm vụ điều tra làm rõ vụ việc trong suốt gần hơn 5 tháng qua với nhiều kỳ báo.

Trong suốt quá trình thu thập, điều tra, xử lý thông tin vụ việc, PV báo Pháp luật Việt Nam đã nhận được sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ về mặt chuyên môn của luật sư Nguyễn Văn Hưng – Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc là người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Trần Ngọc Trinh và gia đình ông Trần Trung Thám.

Với nhiều kỳ báo của báo Pháp luật Việt Nam, cùng với đó là buổi làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc, VKSND tối cao, đã chỉ rõ sự oan sai của 3 bị hại trong vụ án là ông Trần Trung Thám, Trần Ngọc Trinh và Khổng Văn Đệ.

Và ngày hôm nay 3/10, sau 40 năm chờ đợi, cùng nhiều tháng miệt mài theo đuổi đề tài của báo Pháp luật Việt Nam thì VKSND đã có biên bản làm việc, sẽ tổ chức công khai xin lỗi các bị hại vào 8h ngày 9/10/2019, tại UBND xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Quốc Minh – Duy Khương – Nhật Minh – Nguyễn Thượng / www.phapluatplus.vn

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x