Xã hội

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ gọi điện hỏi Bí thư Vĩnh Phúc về kinh nghiệm khoanh vùng dịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ sáng 7-3 đã gọi điện cho Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc hỏi về kinh nghiệm khoanh vùng dịch Covid-19.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ

Sáng 7-3, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) của TP Hà Nội tổ chức cuộc họp. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu đơn vị liên quan thực hiện phòng chống dịch Covid-19 theo nội dung đã được Ban chỉ đạo phòng chống dịch ở Trung ương cũng như TP đưa ra.

“Như vậy, chúng ta đã có một ca dương tính với Covid-19 và 2 ca nữa đang nghi ngờ. Với 2 ca này (lái xe và bác của bệnh nhân), TP đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2. Chúng ta đang chờ Bộ Y tế kết luận chính thức, nhưng khả năng (dương tính với Covid-19) là cao” – ông Vương Đình Huệ nói và cho biết qua sự việc bệnh nhân N.T.H.N. (SN 1993, trú ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) dương tính với Covid-19, trên địa bàn TP Hà Nội, hai khu vực cần phải cách ly là khu phố trên phường Trúc Bạch và Bệnh viện Hồng Ngọc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng tình huống phát sinh mới như hiện nay là thử thách bản lĩnh của chúng ta từ TP xuống từng khu phố.

Ngoài ra, ông Vương Đình Huệ cũng cho hay sáng nay 7-3, ông đã gọi điện cho Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc để hỏi về kinh nghiệm khoanh vùng dịch. Qua đó cho thấy, trong khoanh dịch thì lực lượng công an là quan trọng nhất.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu Sở Y tế Hà Nội liên hệ với Bộ Y tế để sớm công bố dịch theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung lo ngại Bệnh viện Hồng Ngọc trở thành “ổ dịch” lây bệnh ra cộng đồng. Hiện có 17 y bác sĩ của bệnh viện Hồng Ngọc đã tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19, đây có thể trở thành ổ dịch. Do vậy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị đơn vị liên quan phải xem xét đưa ra biện pháp liên quan đến bệnh viện này.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Thế Cương, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, cho hay cả đêm 6-3 đã triển khai rà soát sau khi có thông tin lái xe chở bệnh nhân dương tính với Covid-19 di chuyển đến địa điểm của quận để sửa xe. Qua rà soát cho thấy tài xế chở bệnh nhân từ sân bay về, sau đó đã đưa xe này đi sửa chữa tại một cửa hiệu rửa xe trên địa bàn quận. Điều tra tại cửa hiệu rửa xe này cho thấy lái xe khi đưa xe đến đây có ngồi nói chuyện, bắt tay chủ cửa hiệu. Cửa hiệu sửa xe này có 15 nhân viên, ngoài ra lái xe này trong thời gian chờ còn ngồi lên một xe khác, chiếc xe này cũng chở 6 người.

Quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo đội phản ứng nhanh, đến 3 giờ sáng nay 7-3 đã có đầy đủ danh sách những người tiếp xúc gần, đã ra quyết định cách ly 11 người của cửa hiệu sửa xe, còn 4 người ở điểm sửa xe này đã về quê, vì vậy đã thông tin tới Sở Y tế để phối hợp với các tỉnh bạn tiếp tục thực hiện các biện pháp. Thời điểm này đã nắm rõ, đã thực hiện cách ly, đã phun khử khuẩn, kể cả xe ôtô mà người lái xe ngồi 15 phút.

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, cho biết hiện nay khu vực nơi cư trú của gia đình bệnh nhân N.T.H.N. đang được cách ly, công an quận lập 2 chốt chặn, túc trực 24/24. Sáng nay 7-3, quận Ba Đình đã cho trích xuất các camera ở khu vực để xác minh xem bệnh nhân dương tính Covid-19 có ra ngoài tiếp xúc với người dân hay không. Đến nay, chưa xác minh được thông tin cụ thể, tuy nhiên một cửa hàng đã khai báo bệnh nhân N. có đến mua hàng trong ngày 4-3.

Quận đã tiến hành cách ly 9 nhân viên của cửa hàng và 5 người thân của chủ cửa hàng Quận Ba Đình hoàn toàn cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho nhân dân trong thời gian dài với hệ thống siêu thị, chợ trên địa bàn.

Còn ông Nguyễn Chí Lực, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cũng cho biết hôm qua 6-3, có hiện tượng người dân đi mua thực phẩm tại các siêu thị. Quận đã chỉ đạo cục quản lý thị trường đảm bảo bình ổn giá.

Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, có bác sĩ người Campuchia khám, điều trị cho bệnh nhân, 1 kỹ thuật viên ở Bệnh viện Hồng Ngọc, 2 nhân viên y tế, hiện đã cách ly, khử khuẩn. Các trường hợp này đã được cách ly ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Thanh Nhàn.

Ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Việt Nam Airlines, cho biết chuyến bay VN0054 chở bệnh nhân N.T.H.N. đi từ Anh về Việt Nam có 201 hành khách, trong đó khoang hạng thương gia có 21 khách. Trong 201 hành khách trên chuyến bay VN0054 có 32 hành khách nối chuyến đi 9 đường bay khác trong nước và nước ngoài. Đại diện Công an TP Hà Nội cho hay lực lượng công an đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phong tỏa khu phố Trúc Bạch. Đồng thời, lực lượng công an phối hợp với đơn vị liên quan rà soát những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Theo BH.Thanh / nld.com.vn

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x