Xã hội

CDC Hà Nội nói gì về trường hợp BN 188 dương tính sau khi xuất viện?

BN 188 sau 3 ngày điều trị khỏi trở về địa phương đã có triệu chứng ho, tức ngực…và xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chiều tối 18/4, UBND huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã có công văn báo cáo về trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 (BN 188, nữ, 44 tuổi, nhân viên công ty Trường Sinh), sau 3 ngày điều trị khỏi trở về địa phương đã có triệu chứng ho, tức ngực…và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sáng 19/4, trả lời phóng viên VOV.VN về trường hợp bệnh nhân này, ông Dương Viết Tài, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ cho biết, BN 188 vẫn đang trong thời gian theo dõi 14 ngày sau khi được công bố khỏi bệnh. Ngày 14/4, bệnh nhân xuất viện về nhà riêng tại thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ để theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại gia đình.

Chúng tôi đã tiến hành khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân theo đúng quy định của Bộ Y tế. Trong đó, tiếp xúc trực tiếp (F1) có 2 trường hợp là chồng và con gái của bệnh nhân. Cả 2 đã được đưa tới cách ly tại Đại học Quốc gia Hà Nội ở Thạch Thất. Số trường hợp tiếp xúc F2 là 12 người, đang được tổ chức cách ly tại gia đình”, ông Tài cho biết.

BN 188 (nữ, 44 tuổi) là nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh – đơn vị cung cấp dịch vụ Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam ngày 28/3. Ngày 14/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính (lần 2) được xuất Viện và xe của công ty Trường Sinh đưa bệnh nhân về nhà riêng. Đến sáng 17/4, bệnh nhân có biểu hiện ho khan từng cơn, thân nhiệt đo được 36,8 độ, hơi tức ngực, không chảy nước mũi.

Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Hà Nội). CDC Hà Nội sáng 18/4 đã thông báo bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được chuyến đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để kiểm tra và điều trị theo quy định.

Hiện, lực lượng chức năng huyện Chương Mỹ đang tiếp tục điều tra các trường hợp F2, F3 liên quan tới BN 188. Nhà riêng của bệnh nhân và các hộ xung quanh cũng đã được phun thuốc khử khuẩn 3 lần vào các ngày 16, 17 và 18/4. UBND xã Mỹ Lương cũng chỉ đạo triển khai các biện pháp khoanh vùng, chủ động phương án cách ly khu vực. Tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

CDC Hà Nội khẳng định, sau khi phát hiện BN 188 dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện, mọi công tác rà soát, cách ly đã được triển khai.

CDC Hà Nội khẳng định, sau khi phát hiện BN 188 dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện, mọi công tác rà soát, cách ly đã được triển khai.

Trưa 19/4, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cung cấp thông tin về trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 – BN 188 trên địa bàn thành phố, đã có kết quả dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh và xuất viện.

Có một số thông tin cho rằng những bệnh nhân khỏi bệnh có kết quả dương tính khả năng lây nhiễm cho người khác là rất thấp. Về vấn đề này, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho rằng: “Điều này chưa thể khẳng định được, vì thế khi có kết quả dương tính chúng tôi có biện pháp cách ly ngay. Bệnh nhân vẫn đang trong thời gian cách ly sau khi được xuất viện. Những người tiếp xúc gần là thành viên trong gia đình, hiện cũng đã được cách ly theo quy định”.

Bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2 sau xuất viện đã âm tính trở lại

Đến sáng 20-4, xét nghiệm của bệnh nhân đã âm tính sau 1 ngày nhập viện trở lại.

Sáng 20-4, Bộ Y tế cho biết bệnh nhân Covid-19 số 188 đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 sau khi nhập viện, được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Hiện bệnh nhân tiếp tục được cách ly theo dõi sức khoẻ tại bệnh viện này.

Trước đó, Bộ Y tế đã xác nhận bệnh nhân Covid-19 số 188 là bệnh nhân nữ 44 tuổi (ở huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) đã dương tính trở lại sau 3 ngày công bố khỏi bệnh, Bộ Y tế cho biết sau khi được xuất viện ngày 16-4, bệnh nhân này đã được Bệnh viện đa khoa Hà Nam bàn giao lại cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội và chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi, cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng quy định.

Đây là ca bệnh thứ 2 dương tính trở lại sau khi đã đủ điều kiện công bố khỏi bệnh hoặc ra viện. Trước đó là bệnh nhân số 22 (người Anh), khi rời Đà Nẵng đến TP HCM để về nước được tiếp tục xét nghiệm đã cho kết quả dương tính trở lại với SARS-CoV-2. Tại Anh, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân 22 được một bệnh viện ở Anh thực hiện cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Nguồn tin: https://vov.vn/tin-24h/cdc-ha-noi-noi-gi-ve-truong-hop-bn-188-duong-tinh-sau-khi-xuat-vien-1039146.vov – https://nld.com.vn/suc-khoe/benh-nhan-tai-duong-tinh-sars-cov-2-sau-xuat-vien-da-am-tinh-tro-lai-20200420101454429.htm

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x