Xã hội

Chống dịch Covid-19: “Chúng ta phải cảm ơn Vĩnh Phúc”

Đó là khẳng định của PGS. TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hội nghị về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 mới đây tại Hà Nội.

PGS. TS Trần Như Dương còn là tổ trưởng Tổ công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về dịch Covid-19 cắm chốt tại xã Sơn Lôi. Ông cho biết, 2 tuần trước, Sơn Lôi là tâm điểm của dịch Covid-19 tại Việt Nam với 6 người nhiễm trong thời gian ngắn. Đặc biệt, dịch tại đây bắt đầu có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng.

Để lường trước được nguy cơ và triển khai hiệu quả việc ngăn chặn dịch, tránh lây lan thì việc quan trọng nhất là phải phát hiện được nguồn lây để giám sát, cách ly.

“Do vậy, quyết định thực hiện khoanh vùng, cách ly y tế với xã Sơn Lôi là đúng đắn, kịp thời nhưng cũng rất trách nhiệm. Quyết định này không chỉ là chống dịch riêng cho Vĩnh Phúc mà thể hiện trách nhệm cao của tỉnh với tất cả dịa phương khác, cũng như người dân trong cả nước với Covid-19.

Bởi vậy, chúng ta nên cảm ơn Vĩnh Phúc vì điều này”, ông Dương nhấn mạnh.

Ông Dương cũng cho biết, thời gian vừa qua, ngành y tế thiết lập hệ thống giám sát chủ động trên toàn bộ xã Sơn Lôi để phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm; lập danh sách toàn bộ các gia đình và các thành viên trong 2.774 hộ, 10.600 người. Toàn bộ người Sơn Lôi đồng lòng, chung sức vào cuộc đẩy lùi dịch bệnh.

“Tổ công tác huy động khoảng 60 người lĩnh vực y tế thôn, trưởng thôn hội viên hội phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên tình nguyện trong toàn xã và chia làm 30 nhóm, mỗi nhóm 2 người, phụ trách 60-80 hộ dân để thực hiện các công việc, gồm: Lập biểu mẫu báo cáo, xây dựng hướng dẫn ngắn gọn, tập huấn ngắn, giám sát, đo thân nhiệt, phát khẩu trang, nhiệt kế và dung dịch sát khuẩn cho các gia đình để phòng, chống dịch bệnh”, ông Dương nhấn mạnh.Chún

Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 tại hộ gia đình, những người này nhanh chóng được đưa đi cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm ngay lập tức. Đồng thời, Sơn Lôi cũng được bố trí 2 xe cứu thương riêng biệt, 1 để chuyển cấp cứu bệnh nhân thông thường, một để vận chuyển người nghi nhiễm Covid-19 để tránh lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

“Tất cả đều chung mục đích cao nhất là khoanh vùng, cô lập toàn bộ vùng dịch, dập dịch triệt để, không để nguồn bệnh thoát ra ngoài và lây lan sang địa phương khác”, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nói.

Từ 13/2 đến 3/3, toàn bộ hơn 10.000 người dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được cách ly, theo dõi 20 ngày để dập dịch. Vĩnh Phúc là địa phương có nhiều người nhiễm Covid-19 nhất Việt Nam với 11/16 người (6 người ở xã Sơn Lôi). Tuy nhiên, đến nay 26/2, toàn bộ 16 ca bệnh nhiễm Covid-19 (cả người nước ngoài) đã khỏi bệnh. Vĩnh Phúc 13 ngày nay chưa ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào.

Ngoài Vĩnh Phúc thì các tỉnh/thành phố: TP.HCM, Khánh Hòa, Thanh Hóa trước đó ghi nhận có bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng trải qua nhiều ngày không có ca nhiễm mới. Riêng Khánh Hòa hơn 30 ngày, Thanh Hóa gần đủ 30 để đạt điều kiện công bố hết dịch.

Theo Phạm Quý / Vtc News

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x