Xã hội

Công trình 16.000m2 xây dựng không phép ở Phú Thọ, Sở Xây dựng “đưa đẩy” trách nhiệm

Lãnh đạo Sở Xây dựng Phú Thọ thừa nhận chậm trễ trong việc phát hiện sai phạm tại Dự án Đầu tư xây dựng nhà máy May YIDA nhưng lại cho rằng trách nhiệm thuộc về “cả hệ thống”.

Thanh tra Sở Xây dựng Phú Thọ vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH YIDA Việt Nam (YIDA) do thi công giai đoạn II dự án Nhà máy may YIDA (trên diện tích 16.000m2) mà không có giấy phép xây dựng và đưa vào sử dụng các hạng mục công trình thuộc giai đoạn I dự án (trên diện tích hơn 93.000m2 đất) mà chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu.

Điều đáng nói, tình trạng vi phạm nghiêm trọng với quy mô rất lớn và công khai như vậy nhưng chỉ khi báo chí và người dân phản ánh thì cơ quan quản lý Nhà nước mới tiến hành kiểm tra, xử lý.

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra đầu tháng 4/2019, việc xây dựng các công trình không phép tại YIDA đã diễn ra từ nhiều tháng trước, nhiều công trình đã hoàn thành. Ngoài ra, toàn bộ công trình nhà xưởng, nhà văn phòng, nhà đào tạo, xưởng giặt… giai đoạn I dù chưa nghiệm thu nhưng hiện vẫn có gần 2.000 công nhân đang làm việc tại YIDA.

Ngoài mức xử phạt hành chính, Sở Xây dựng Phú Thọ yêu cầu Công ty TNHH YIDA Việt Nam dừng ngay việc thi công xây dựng các hạng mục công trình thuộc giai đoạn 2 của dự án. Cùng đó, Công ty YIDA Việt Nam phải tập hợp đầy đủ hồ sơ quản lý chất lượng công trình, có văn bản đề nghị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

ng Khuất Đăng Khoa – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Phú Thọ liên tục nhấn mạnh: “Doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư nên muốn nhanh xây dựng, khai thác là chuyện bình thường”.

Trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Khuất Đăng Khoa – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Phú Thọ cho biết, sau khi nhận được phản ánh của báo chí và người dân, Thanh tra Sở đã vào cuộc kiểm tra và phát hiện vi phạm như nêu trên.

Vị Phó giám đốc Sở cũng cho biết, lần kiểm tra gần đây nhất là năm 2017. Trong suốt năm 2018, Sở Xây dựng Phú Thọ không hề kiểm tra các công trình tại Dự án Đầu tư xây dựng nhà máy May YIDA.

Với trách nhiệm là cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng nhưng không phát hiện kịp thời dẫn đến sai phạm “khủng” nhưng ông Khoa vẫn cho rằng: “Lỗi thuộc về cả hệ thống, trong đó có cả sự chưa sát sao của chính quyền huyện Cẩm Khê và sự nhận thức chưa đầy đủ của doanh nghiệp”.

Trong khi đó, lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cẩm Khê không đồng tình với ý kiến trên và khẳng định công tác quản lý xây dựng thì trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng chứ không phải thẩm quyền của UBND huyện Cẩm Khê.

Đặc biệt, khi được hỏi về hướng xử lý sai phạm thì ban ngành chức năng tỉnh Phú Thọ đều cho rằng vì là “chuyện đã rồi” nên sẽ yêu cầu doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật trong hoạt động đầu tư, xây dựng và hoàn tất các thủ tục để được nghiệm thu và cấp phép.

Chánh Văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ có biểu hiện say rượu bia trong giờ làm việc

Tại buổi làm việc chiều 26/4 theo lịch hẹn từ trước với phóng viên, ông Cao Tuấn Dũng, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ trên người nồng nặc mùi rượu bia, có biểu hiện say rượu, nói không rõ tiếng và liên tục giơ điện thoại lên quay video chứ không cung cấp những thông tin phóng viên đề nghị.

Tiếp nhận phản ánh của phóng viên, ông Trần Quang Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ cho biết sẽ kiểm tra và xử lý.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nhóm Phóng Viên Báo Gia đình & Xã hội

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x