Giao thông

CSGT lần đầu sử dụng camera đeo cổ trong cuộc tổng kiểm tra

CSGT được trang bị thiết bị nghiệp vụ sẽ tổng kiểm tra phương tiện trên các tuyến cao tốc, quốc lộ, đường hay xảy ra tai nạn để xử lý tài xế say xỉn, sử dụng ma túy…

Sáng 15/7, Cục CSGT ra quân tổng kiểm tra ôtô khách, xe tải và xe máy trên toàn quốc. Tại Hà Nội, tổ công tác thuộc Phòng 8 của Cục CSGT kiểm tra các phương tiện trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT, cho biết kế hoạch lần này tập trung xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy, vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, vận chuyển chất nổ hoặc hàng cấm…

Đây cũng là lần đầu tiên lực lượng chức năng sử dụng camera chuyên dụng để giám sát toàn bộ quá trình thi hành công vụ. Việc trang bị camera nhằm tăng cường minh bạch, ngăn chặn các hành vi cản trở, chống đối người thi hành công vụ.

Camera chuyên dụng thiết kế nhỏ gọn, có dây đeo. Ổ cứng dung lượng từ 64 Gb trở lên, phía sau có màn hình màu hiển thị các thông số của thiết bị. Mặt trước thiết bị gồm camera và cảm biến hồng ngoại giúp cảnh sát ghi hình vào ban đêm. Ngoài ra, camera còn có kết nối không dây với trung tâm chỉ huy để có thể truyền hình ảnh trực tiếp.

Sáng nay, nhiều tài xế tỏ ra bất ngờ khi bị CSGT kiểm tra. Tuy nhiên, họ ủng hộ việc tăng cường kiểm soát, xử lý người điều khiển phương tiện sử dụng ma túy, vi phạm về nồng độ cồn và các quy định pháp luật khác.

Cũng trong đợt ra quân này, CSGT sẽ sử dụng nhiều thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ giám sát TTATGT, trong đó có máy đo tốc độ để phát hiện các hành vi vi phạm. Trên tuyến cao tốc, CSGT sẽ tổ chức kiểm soát tại điểm đầu, điểm cuối hoặc khu vực trạm thu phí. Còn trên các tuyến quốc lộ, lực lượng chức năng sẽ làm nhiệm vụ tại các trạm CSGT và một số điểm để tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động của các phương tiện giao thông khác.

Đợt cao điểm tổng kiểm tra phương tiện được chia làm 2 đợt diễn ra từ 15/7 đến 14/8 tại các tuyến cao tốc, đường trọng yếu trên cả nước. Những trường hợp không dừng ngay được phương tiện vi phạm, CSGT sẽ gửi thông báo yêu cầu người vi phạm đến giải quyết theo quy định.

Tại Hà Nội và TP.HCM, CSGT địa phương cũng ra quân tổng kiểm tra ôtô khách, xe tải và xe máy tại tuyến quốc lộ, đường dẫn vào TP. Các trường hợp vi phạm nghiêm trọng như sử dụng ma túy, vận chuyển chất cháy nổ, hàng giả… tùy mức độ sẽ bị đình chỉ lưu hành hoặc tạm giữ phương tiện.

Nguồn tin: Hoàng Lam – Hải Nam / Zing.vn

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x