Xã hội

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân đề xuất “trục xuất” người nhập cư khỏi TP.HCM nếu văn hóa không chuẩn mực

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân cho rằng thành phố cần xây dựng chuẩn mực văn hóa lối sống và có biện pháp mạnh tay, kể cả đưa người nhập cư về nơi cũ nếu họ không tuân thủ trong thời gian lưu trú tại TP.HCM.

Sáng 12/7, trong phiên thảo luận tại nghị trường kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX, nhiều đại biểu bức xúc về nạn xả rác bừa bãi xuống kênh rạch, nơi công cộng.

Đại biểu Vũ Thanh Lưu đề xuất có hình thức xử lý mạnh tay đối với hành vi xả rác, nuôi chó mèo phóng uế bừa bãi, tình trạng karaoke gây tiếng ồn trong khu dân cư.

“Quy định đã có rồi nhưng có nơi xử nhiều, có nơi xử ít. Phải phát động toàn dân bảo vệ môi trường, không xả rác nơi công cộng và tăng cường xử phạt, nếu không, tình trạng nhờn luật sẽ xảy ra”, ông Lưu nói.

Theo PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Dân tộc học – Nhân học TP.HCM thì cần nghiên cứu, xây dựng các chuẩn mực văn hóa lối sống. Đại biểu này giải thích: TPHCM đang là nơi “đất lành chim đậu”, thu hút rất nhiều luồng dân cư từ nơi khác đến học tập, sinh sống và làm việc.

Việc thu hút người nhập cư đến TPHCM góp phần nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế nhưng đồng thời cũng gây rất nhiều áp lực (về hạ tầng kỹ thuật và xã hội, tội phạm từ các tỉnh ẩn náu và thực hiện hành vi phạm tội…)

“Như chương trình vận động toàn dân không xả rác. TPHCM cần khảo sát xem đối tượng, khu vực nào xả rác nhiều nhất. Đã đến lúc nghĩ đến việc ăn cây nào phải rào cây nấy. Thực tế, có một bộ phận người nhập cư không tuân thủ các quy định của thành phố. Có biện pháp nào mạnh mẽ hơn không? TPHCM có thể yêu cầu họ trở về nơi cư trú cũ vì “Anh ơi đô thành ở đây em sống không quen”, đại biểu Xuân ví von.

Ngoài đề xuất chống ngập bằng lu hài hước và không khả thi thì đại biểu Xuân lại một lần nữa tạo ra làn sóng tranh luận gay gắt về phát biểu này.

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân.

Trước đó, trong phiên họp HĐND TP.HCM chiều 12/7, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân đã đề xuất sáng kiến “dùng lu chống ngập”

Đề xuất này ngay lập tức gây xôn xao dư luận, nhiều người cho rằng đây là giải pháp hài hước, không thực tiễn, thiếu hiệu quả và có thể gây bùng phát dịch sốt xuất huyết.

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân cho biết đây là giải pháp bà rất tâm huyết, nghiên cứu kĩ lưỡng nên mới đề xuất. Tuy nhiên do thời gian trên nghị trường quá ngắn nên bà không thể diễn giải hết được ý kiến khiến dư luận hiểu nhầm.

Bà hy vọng luật an ninh mạng sẽ sớm được triển khai để xử lý những đối tượng chế giễu bà, bảo vệ những người tâm huyết, có nguyện vọng muốn xây dựng thành phố, đất nước như bà.

Lý giải về đề xuất “dùng lu chống ngập”, bà Xuân cho rằng đây là giải pháp tạm thời trong việc tránh ngập do nước mưa gây ra. Đây là giải pháp, kinh nghiệm của các nước Đông Nam Á và châu Á áp dụng, đồng thời là tri thức bản địa ở vùng nông thôn Việt Nam.

“Trong điều kiện ngân sách thành phố còn eo hẹp, thay vì xây một hồ chứa nước lớn tốn nhiều tiền, chúng ta có thể trang bị cho người dân khu vực ngập nước mỗi nhà 1- 2 cái lu.” PGS.TS Hồng Xuân lý giải.

Trước khi đề xuất ý tưởng này, bà Xuân đã nghe tổ chức JICA tư vấn trong một cuộc họp mà bà tham dự. Lúc đó, JICA thông tin đã áp dụng thành công tại Tokyo.

“Tôi từng tới Philippines. Ở đó người dân có một cái cái xe ba bánh và đặt trên đó một cái thùng nước. Khi ngập cục bộ thì người ta sẽ cắm vòi hút nước chứa tạm vào thùng đó. Khi hết mưa, hết ngập họ lại dùng chính nước đó để rửa, tưới tiêu”, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học – Nhân học TP.HCM cho hay.

Về ý kiến dư luận cho rằng giải pháp này có thể gây dịch sốt xuất huyết ở thành phố, bà Xuân khẳng định đây chỉ giải pháp tạm thời, sau khi kết thúc mưa, người dân xử lý nước đó, không để trong lu nên sẽ không gây dịch bệnh.

Nguồn tin: VTV24

Tags

1
Viết bình luận

avatar
1 Chuỗi bình luận
0 Chủ đề trả lời
0 Người theo dõi
 
Bình luận được quan tâm
Chủ đề nóng
1 Tác giả nhận xét
Lê Sỹ Thiệp Tác giả nhận xét gần đây
  Theo dõi  
Mới nhất Cũ nhất Yêu thích nhát
Thông báo của
Lê Sỹ Thiệp
Guest
Lê Sỹ Thiệp

Với loại ý kiến trên thì sự phê phán KHÔNG THỂ chỉ dừng ở mứcchỉ ra cái SAI VỀ PHÁP LÝ và về KIẾN THỨC KHOA HỌC nữa, mà cần phải CHỈ RA SỰ SAI LẦM CỦA CÔNG TÁC NHÂN SỰ cho BỘ MÁY NHÀ NƯỚC và NHÂN SỰ CHO CƠ QUAN KHO HỌC VIỆT NAM. Một công dân, thậm chí một CBCC nào đó có thể PHÁT NGÔN như Bà Hồng Xuân vì KHÔNG ĐƯỢC HỌC VỀ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC, nhưng khi đã là Đại biểu HĐND cấp Thành phố trực thuộc TW(Cấp Tỉnh), lại là nhà khoa… Read more »

Back to top button
Close