Xã hội

Đánh sập đường dây mang thai hộ quy mô xuyên quốc gia

Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh hôm nay (11/4) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam đối với Phạm Thị Huế (SN 1984, ở TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và Ninh Thị Hải Yến (SN 1988, ở quận Ba Đình, TP. Hà Nội) về tội “Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại”.

Theo hồ sơ tại Phòng cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh Quảng Ninh, ngày 13/3, đơn vị nhận được tin báo của Công an TP. Hạ Long về việc tại ngôi nhà có treo biển cafe Family số nhà 79, tổ 2B, khu 1A, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh diễn ra một số hoạt động bất thường, nghi vấn phạm tội “Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại”.

Phòng CSHS đã cử Tổ công tác phối hợp với Công an TP. Hạ Long tiến hành kiểm tra nhân khẩu, hộ khẩu tại ngôi nhà trên, xác định bên trong ngôi nhà này có 2 người đang tạm trú gồm: Phạm Thị Huế và Trần Văn Khải (SN 1998, ở Đông Hưng, Thái Bình). Ngoài ra, Huế còn khai báo tạm trú, tạm vắng cho Phạm Thị Hồng Thanh SN 1989, ở TP. Sa Đéc, Đồng Tháp), lúc này Thanh không có mặt tại nhà.

Cơ quan công an tiến hành triệu tập Huế và Khải về trụ sở cơ quan công an để làm việc. Tại đây Huế khai nhận, khoảng tháng 8/2017, sau khi đọc được thông tin quảng cáo trên mạng xã hội của một người Trung Quốc họ Dương (không rõ lai lịch, địa chỉ) xưng là Giám đốc một bệnh viện Trung Quốc có nội dung tìm người Việt giỏi tiếng Trung Quốc để phiên dịch cho người Việt Nam mang thai hộ, Huế đã liên lạc và nhận lời làm việc.

Đối tượng Huế tại cơ quan công an (ảnh công an cung cấp)

Qúa trình làm việc, thấy việc môi giới, tìm người mang thai hộ dễ kiếm tiền nên sau đó Huế về Việt Nam thông qua mạng xã hội Facebook truy cập vào trang cá nhân có tên “ Mang thai hộ và tìm người mang thai hộ” để tìm người Việt Nam sang Trung Quốc mang thai hộ.

Sau một thời gian tìm kiếm, Huế đã tìm được 4 người có nguyện vọng mang thai hộ trong đó có Ninh Thị Hải Yến. Tuy nhiên, Yến không đủ điều kiện mang thai, 3 người đủ điều kiện được Huế đưa sang Trung Quốc cấy phôi thành công.

Về phần Yến, sau khi bị loại đã tìm và giới thiệu cho Huế 5 người đủ điều kiện mang thai hộ. Những người này sau đó cũng được Huế đưa sang Trung Quốc cấy phôi thành công.

Đối tượng Yến sau khi bị loại không được mang thai hộ đã trở thành chân rết của Huế trong hoạt động phạm tội trên (ảnh công an cung cấp)

Cũng theo hồ sơ tại Phòng CSHS, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2018 đến tháng 10/2018, tại 1 bệnh viện ở Quảng Châu, Trung Quốc, Huế được giám đốc Dương thuê làm phiên dịch và chăm sóc cho 17 người khác (cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh làm rõ).

Đến cuối tháng 11/2018, Huế được giám đốc Dương điều về Việt Nam với mục đích tìm thuê nhà để đưa một số phụ nữ đang mang thai từ Trung Quốc về chăm sóc. Huế đã tìm và thuê được ngôi nhà tại địa chỉ trên. Ngày 4/12/2018, Huế đưa tổng cộng 6 người phụ nữ đã mang thai từ Trung Quốc về chăm sóc tại đây.

Theo khai nhận của Huế tại cơ quan công an, tổng cộng số tiền Huế thu được từ việc giới thiệu và chăm sóc 15 người mang thai hộ là 260 triệu đồng, Ninh Thị Hải Yến được Huế trả 30 triệu đồng tiền hoa hồng cho việc môi giới người mang thai hộ. Đối với những người mang thai hộ, theo Huế sau khi giao con thành công sẽ được từ 300 triệu đến 340 triệu đồng.

Vụ việc hiện được Phòng CSHS, Công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo dantri.com.vn

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x