Xã hội

Phát hiện trường hợp dương tính virus corona sau 23 ngày đến ổ dịch Bạch Mai

Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp dương tính virus corona ở huyện Mê Linh từng khám tại bệnh viện Bạch Mai từ 12/3.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 TP Hà Nội chủ trì phiên họp.

Ngày 6/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 TP Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan. Phiên họp tích hợp với giao ban công tác quý I UBND TP.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) Nguyễn Nhật Cảm cho biết, từ công tác rà soát, Hà Nội ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với virus corona ở huyện Mê Linh. Ca bệnh này có tiền sử đến khám tại Khoa Dị ứng miễn dịch của Bệnh viện Bạch Mai.

Theo kết quả rà soát, trường hợp công dân Q.Q.T tại huyện Mê Linh đến khám điều trị ngoại trú tại Khoa Dị ứng miễn dịch, Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các trường hợp tiếp xúc F1 đang được lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức đưa đến khu tập trung.

CDC Hà Nội đề nghị các quận huyện kiểm soát chặt chẽ công tác khai báo tạm trú, tạm vắng, các cơ sở lưu trú; rà soát đầy đủ tất cả các trường hợp có tiền sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Liên quan đến trường hợp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, đây là trường hợp đã đến Bệnh viện Bạch Mai sau 23 ngày mới dương tính.

Ngoài ra, Chủ tịch cũng cho biết thêm một trường hợp có kết quả dương tính sau khi từ chuyến bay ngày 25/3, đi Moscow về Hà Nội đang cách ly tại khu ký túc xá trường Đại học FPT. Trường hợp này xét nghiệm lần đầu âm tính, nhưng lẫy mẫu xét nghiệm lần 2 ngày 5/4 cho kết quả dương tính.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện nay, Hà Nội đã tổ chức cách ly và giám sát sức khỏe đối với 3.501 trường hợp người đi nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 7/3 đến nay, đã lấy được 3.022 mẫu xét nghiệm (2.972 trường hợp có kết quả âm tính; 04 trường hợp có kết quả dương tính; còn lại chưa có kết quả). Hiện tại còn 239 trường hợp còn theo dõi sức khỏe do chưa qua 14 ngày.

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, đến 5/4, các đơn vị đã rà soát được 25.305 trường hợp tại cộng đồng, đã lấy xét nghiệm được 12.802 trường hợp, kết quả 4.405 âm tính, 4 dương tính, còn lại đang chờ kết quả.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội báo cáo tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thành phố đã tổ chức vận chuyển và cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của thành phố đối với 631 trường hợp là người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, đã lấy mẫu xét nghiệm được 631 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp dương tính, các trường hợp còn lại âm tính.

Liên quan đến việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật test nhanh (sử dụng bộ kit của Hàn Quốc do Bộ Y tế cung cấp), Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến hết ngày 05/4/2020, tổng số mẫu test nhanh thực hiện là 8.909 mẫu; trong đó có 35 trường hợp có kết quả dương tính (còn lại đều âm tính).

35 trường hợp dương tính được lấy mẫu bệnh phẩm ngoáy họng để xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật RT-PCR (trong đó có 34 trường hợp đã có kết quả loại trừ, còn lại 1 trường hợp đang đợi kết quả).

Ông Hiền cho biết, số ca mắc bệnh tại Hà Nội trong những ngày qua cơ bản vẫn là những người đi từ nước ngoài về (53 trường hợp chiếm 55,2% số ca mắc).

Tuy nhiên, vị này cho biết đã xuất hiện nhiều ca mắc tại cộng đồng và lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế (BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Bạch Mai).

Đáng lưu ý là tình hình dịch tại Bệnh viện Bạch Mai có diễn biến phức tạp. Trong thời gian tới có thể có nhiều trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Nguồn tin: Xuân Trường / Báo điện tử VTC –  https://vtc.vn/tin-nhanh-24h/phat-hien-truong-hop-duong-tinh-virus-corona-sau-23-ngay-den-o-dich-bach-mai-ar538323.html

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x