Xã hội

Vĩnh Phúc: Kiếm bộn tiền từ “ăn theo” nghề bán hoa tươi, cây cảnh

Giáp Tết Nguyên đán, các điểm bán hoa tươi, cây cảnh xuất hiện tại khắp các nẻo đường, các khu vực đông người qua lại trên địa bàn tỉnh. Tại đây, bên cạnh cảnh tấp nập người mua, kẻ bán, có rất nhiều người lao động thường xuyên túc trực, kiếm tiền nhờ làm các dịch vụ “ăn theo” như chở thuê cây cảnh, phục vụ nước tưới và chăm sóc cây.

Thoạt nhìn vẻ lam lũ của đội ngũ những người lao động này, những tưởng thu nhập của họ thấp và rất bấp bênh, Tuy nhiên, tìm hiểu mới thấy, không phải tự nhiên mà giữa thời điểm giáp Tết bộn bề công việc, họ lại có mặt ở đây.

Anh Nguyễn Văn Thao, nhà ở Khu đô thị sinh thái Sông Hồng – Nam Đầm Vạc (thành phố Vĩnh Yên) cho biết, anh vừa mua một cây đào thế gần 10 triệu đồng ở khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh. Do cây đào khá to và nặng nên cần tới 5 người phụ giúp mới có thể đưa lên xe kéo và vận chuyển về nhà. Tuy nhiên, lúc thanh toán tiền công, anh Thao không nghĩ là phải chi tới 500.000 đồng cho công vận chuyển cây đào trên quãng đường vài trăm mét.

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Mạnh Hùng ở xã Tự Lập (Mê Linh, Hà Nội), một người làm nghề chở thuê cây cảnh chia sẻ: Năm nào cũng vậy, cứ vào thời điểm này là tôi lại gác việc nhà để lên đây chạy xe ba gác chở thuê cho các khách hàng có nhu cầu. Tùy theo quãng đường và trọng lượng của cây mà tính tiền cao hay thấp. Thế nhưng, ít nhất cũng phải 100.000 đồng/chuyến. Lý do là cây nhỏ quá thì khách hàng tự chở được, đâu cần đi thuê. Cây quá to và cồng kềnh mới phải gọi đến chúng tôi. Khi đó dù quãng đường chỉ vài trăm mét nhưng chúng tôi cũng phải mất không ít công sức chằng chéo dây bảo vệ mới có thể vận chuyển hàng hóa an toàn về nhà khách hàng.

Với những quãng đường xa hơn, độ 4-5 km thì mức phí tối thiểu cũng 200.000 đồng/chuyến. Riêng với những cây cảnh có trọng lượng “khủng”, phải dùng đến xe cẩu thì chi phí lên đến tiền triệu là chuyện đương nhiên. Theo anh Hùng, nếu may mắn, mỗi ngày những người như anh có thể kiếm được cả triệu đồng sau khi trừ chi phí xăng xe, ăn uống.

Tại các điểm bán hoa tươi, cây cảnh phục vụ tết còn có một nghề khá độc đáo và ít người tham gia. Đó là nghề chở nước thuê cho các chủ hàng tưới cây. Anh Long, một người dân đến từ xã Bạch Lưu (Sông Lô) cho biết, tùy thời tiết mà các chủ hàng yêu cầu lượng nước. Dù chỉ được trả công 10.000 đồng cho một xe nước (khoảng 40 lít) nhưng nếu tính cả ngày, anh cũng có thu nhập dăm, bảy trăm ngàn đồng bởi nguồn nước được lấy ngay tại Đầm Vạc, chỉ cách chỗ kinh doanh của các chủ hàng hơn trăm bước chân.

Ngoài ra còn có những người có vốn lớn đầu tư mua xe tải hoặc xe cẩu loại nhỏ để chuyên phục vụ nhu cầu vận chuyển hoa, cây cảnh dịp Tết. Anh Tiến ở xã Định Trung (Vĩnh Yên) vốn chuyên nghề chở vật liệu xây dựng, thời điểm cuối năm cũng có mặt trong đội ngũ chở hàng thuê tại khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh cho biết: Ngày nào chúng tôi cũng có mặt tại đây từ rất sớm bởi các chủ hàng có thể gọi bất cứ lúc nào. Có hôm, việc nhiều đến nỗi không kịp cả ăn trưa. Bù lại, số tiền thu được khá cao, có ngày lên đến 3-4 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Nói về công việc “ăn theo” nghề bán hoa tươi, cây cảnh dịp Tết có thể kể thêm như bán xô, chậu cảnh, đèn hoa, đá sỏi trang trí… Mỗi người mỗi nghề, dù vất vả hay nhàn nhã nhưng đều góp phần khiến sắc xuân thêm tươi vui, rực rỡ.

Theo Quang Nam / Báo Vĩnh Phúc

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x