Công nghệ

Máy CNC là gì? Phân biệt các loại máy và chất liệu CNC

Những sản phẩm nội thất hiện đại ngày nay được chế tạo bằng những thiết bị điêu khắc tạo hình với công nghệ cao 2D, 3D, 4D hoặc có thể đến 5D. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết những công nghệ điêu khắc trên còn được gọi với cái tên khác là CNC. Để có thể triển khai công nghệ CNC vào các vật liệu thực tế, người ta thường dùng đến máy CNC. Bạn đã biết máy CNC là gì hay chưa? Cách phân biệt các loại máy và chất liệu cnc như thế nào? Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiều vấn đề này qua bài viết dưới đây của VN24h.info nhé!

Định nghĩa máy CNC là gì?

Máy CNC là gì? Máy CNC là một loại máy NC có thể điều khiển tự động bằng sự giúp đỡ của máy tính. Hầu hết những bộ phận trong máy đều tự động vận hành bởi đã được lập trình trước từ đó, nhằm tạo ra những hình dạng và kích thước theo như yêu cầu. Ngoài ra thì máy CNC còn được gọi với một cái tên khác, đầy đủ hơn đó là Computer Numerical Control.

Máy CNC là tên viết tắt của Computer Numerical Control
Máy CNC là tên viết tắt của Computer Numerical Control

Phân loại máy CNC

Tất cả những máy CNC đều được chia theo thành từng loại và từng hệ thống vận hành khác nhau như:

 • Theo từng loại máy CNC thì cũng giống như những loại công cụ đơn sơ sẵn có được chia làm nhiều loại như: Máy khoan CNC, máy tiện CNC, máy đục CNC… Ngoài ra thì tất cả những đơn vị gia công máy CNC đều có thể thực hành được nhiều bề mặt điêu khắc và sử dụng nhiều loại công cụ khác.
 • Những loại máy điều khiển có thể di chuyển từ điểm này sang điểm khác. Ví dụ như: các loại máy được dùng để khoan, hàn điểm, đột, dập, khoét…
Máy CNC có nhiều chức năng khác nhau đem lại nhiều lợi ích cho người dùng
Máy CNC là gì? Phân biệt các loại máy và chất liệu CNC
 • Những loại máy có thể điều khiển những hành động điều khiển máy theo một đường thẳng. Hầu hết những loại máy này còn có thể thực hiện được động tác gia công thêm trong quá trình di chuyển từ điểm này sang điểm khác.
 • Những loại máy điều khiển đường điển hình như một số loại máy: 2D, 3d, điều khiển 2D1/2, điều khiển 4D và 5D.

Các chất liệu CNC phổ biến hiện nay

Những sản phẩm nội thất được chế tác từ máy CNC phổ biến hiện nay gồm có: Gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp chống ẩm + verneer hay nguyên liệu picomat. Trong đó, nếu sử dụng gỗ công nghiệp để làm vách ngăn cnc, thường đơn vị sản xuất sẽ sử dụng gỗ mdf chống ẩm để tăng độ bền và khả năng chống ẩm cho sản phẩm khi được lắp đặt tại các vị trí thường xuyên tiếp xúc với các điều kiện gây ẩm.

Một số những ưu điểm của máy CNC hiện nay

 • Đối với những loại máy vận hành những công cụ bằng thủ công, thì sản phẩm của máy CNC hầu như không cần đến người điều khiển có tay nghề. Mà chỉ cần lưu ý và phụ thuộc vào nội dung được lập trình trước của máy. Từ đó thì người điều khiển chỉ cần nắm bắt và kiểm tra khi máy CNC đang vận hành.
 • Ưu điểm khác của máy CNC là nhờ vào độ chuẩn xác tuyệt đối. Thường thì những loại máy CNC sở hữu được độ chính xác cao là 0.001mm nên những sản phẩm sẽ được tạo ra với độ chính xác tuyệt đối.
 • Tốc độ vận hành của máy rất nhanh, nhờ vào những cấu trúc về cơ khí bền bỉ của máy CNC. Ngoài ra thì có thể sử dụng tốt hơn một số vật liệu cắt hiện đại khác…
 • Nhờ vào những tính năng vượt trội trên của máy CNC thì công việc gia công được rút ngắn thời gian đi rất nhiều.
Máy CNC còn có thể giúp được cho người dùng tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong công việc bởi tính đa năng của nó
Máy CNC còn có thể giúp được cho người dùng tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong công việc bởi tính đa năng của nó

Một số những ưu điểm nổi bật khác của máy CNC

Máy CNC hiện đại được sở hữu trương trình lập trình hiện đại, nhằm giúp cho người dùng có thể tiết kiệm được nhiều thời gian. Ngoài ra thì sản phẩm còn có thể được tạo ra một cách tinh tế và chuẩn xác nhất kể cả những sản phẩm nhỏ nhất.

 • Người dùng không cần phải thường xuyên cho máy tạm ngưng vì những lỗi nhỏ.
 • Máy móc thường không bị hư hỏng nhiều và không tốn chi phí kiểm tra.
 • Người dùng có thể hiệu chỉnh máy trong thời gian ngắn nhất.
 • Máy CNC có thể thực hiện công việc liên tục

Nhược điểm của máy CNC

Tuy rằng máy CNC hiện nay có rất nhiều ưu điểm nhưng kể cả những máy công nghệ mới cũng còn một số nhược điểm khác như:

 • Giá thành của một chiếc máy CNC hiện đang khá cao trên thị trường. Bởi chất liệu và quy trình tạo ra một chiếc máy CNC tốn rất nhiều chi phí.
 • Từ việc giá thành cao sẽ dẫn đến việc bảo trì và sửa chữa máy cũng sẽ cao hơn những loại máy khác.
Giá thành bảo trì và sửa chữa máy CNC cũng rất cao sau mỗi lần sữa chữa
Giá thành bảo trì và sửa chữa máy CNC cũng rất cao sau mỗi lần sữa chữa
 • Trong quá trình vận hành sẽ khó khăn hơn bởi có rất nhiều chức năng mà chỉ người vận hành mới biết. Ngoài ra thì việc thay đổi người vận hành cũng sẽ rất khó khăn.

Trên đây là những thông tin cần thiết về máy CNC là gì mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng qua kiến thức được chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được các bạn nhiều hơn trong công việc và cuộc sống.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button