Đời sống

Một cựu chiến binh ở Vĩnh Phúc đưa đón bệnh nhân nghèo miễn phí

Hành động này không phải lần đầu ông Lập làm việc nghĩa, trước đó, ông đã từng giúp đỡ nhiều người, trong đó có những người bị tai nạn trên đường.

Chiếc xe ô tô cá nhân được cựu chiến binh Nguyễn Đình Lập sử dụng để đưa đón bệnh nhân miễn phí.

Ngưỡng mộ việc làm từ thiện của ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh), cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Đình Lập (58 tuổi), ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc quyết định sử dụng chiếc ô tô 7 chỗ của mình để đưa đón bệnh nhân miễn phí.

Đây không phải lần đầu ông Lập làm việc nghĩa, trước đó, ông đã từng giúp đỡ nhiều người, trong đó có những người bị tai nạn trên đường.

Mặc dù mới “hành nghề” được 1 tuần, song ông Lập đã chạy được 3-4 “cuốc xe” miễn phí trở bệnh nhân từ các cơ sở y tế khám chữa bệnh tuyến tỉnh về nhiều địa phương. Đa số, các ca bệnh điện thoại nhờ ông giúp đỡ đều là người già, có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Lập Thạch, Yên Lạc.

Ông Nguyễn Đình Lập trực tiếp lái xe, nhưng không đợi bệnh nhân ở bệnh viện nào mà ai gọi thì đến chở. Chiếc xe ô tô 7 chỗ BKS 88A-031.62 có in số điện thoại của ông Lập (0387 809 080 hoặc 0987 366 492) luôn được ông để ở cổng nhà và sẵn sàng lên đường khi bệnh nhân có nhu cầu giúp đỡ.

Theo chia sẻ của ông Lập, công việc này được ông ấp ủ từ lâu nhưng chưa có điều kiện thực hiện do kinh tế gia đình còn eo hẹp. Đến nay, khi mua được xe ô tô, ông Lập muốn góp một phần nhỏ công sức của mình vào công tác từ thiện. Đồng thời, nhằm ủng hộ, cổ vũ việc làm của ông Đoàn Ngọc Hải nên đã quyết định thực hiện dự định lái xe đưa đón miễn phí các bệnh nhân trong phạm vi tỉnh nhà.

Do tuổi cao nên ông Lập chỉ có thể đưa đón bệnh nhân trong ngày. Ưu tiên bệnh nhân nghèo, kể cả những bệnh nhân không may mất trong bệnh viện ông cũng không ngại đưa họ về nhà. Ông sẽ không nhận bất cứ khoản tiền nào của người bệnh, kể cả phí cầu đường. Mọi khoản kinh phí phục vụ các chuyến xe đưa đón ông Lập tự nguyện bỏ ra.

Ông Nguyễn Đình Lập cho biết: “Vì đã có tuổi nên tôi chạy túc tắc, vừa đi vừa nghỉ. Tinh thần là làm trong khả năng, không cố quá sức để đảm bảo an toàn chuyến đi cho cả người bệnh và lái xe. Như chuyến đưa bệnh nhân về Lập Thạch vừa rồi, tôi chạy khoảng 30km thì dừng xe nghỉ một lúc. Sau khi uống xong chén nước rồi lại lên đường”.

Không chỉ cẩn thận, ông Nguyễn Đình Lập còn rất nhiệt tình với các bệnh nhân cao tuổi. Lần chở bà cụ hơn 70 tuổi đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh về nhà ở gần bến đò Đức Bác, huyện Sông Lô, thấy hoàn cảnh bệnh nhân khó khăn, ông Lập dặn bà cụ bảo con cháu điện thoại cho ông đến đón nếu không có người chở xuống tái điều trị.

Hay chuyến đưa hai cụ bà ở xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc xuống thành phố chữa bệnh, ông còn chờ các cụ khám xong lại tự “xin đám” để chở các cụ về nhà.

Để có điều kiện duy trì những chuyến xe đưa đón bệnh nhân miễn phí, trong khi sức khỏe của mình lại có hạn, về lâu dài, ông Lập có dự định kêu gọi một số CCB làm cùng. Những đồng đội này có thể cùng đi để phụ lái với ông trong những chặng đường xa, hoặc lái xe giúp mỗi khi ông bận, ốm hoặc có công việc đột xuất.

Mong rằng, những dự định của ông Lập sẽ sớm thành hiện thực để ngày càng có nhiều bệnh nhân được đưa đón trên những chuyến xe nghĩa tình. Từ đó, lan tỏa hành động đẹp, ý nghĩa thiết thực để cộng đồng, xã hội có thêm những địa chỉ nhân đạo từ thiện dành cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn/xa-hoi/52761/mot-cuu-chien-binh-luon-rong-tam-long-thien-nguyen.html

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x