Xã hội

Một hộ nghèo “sốc” với gần 90 triệu tiền điện tháng 5

Một hộ gia đình có 3 người, chỉ dùng đồ diện dân dụng bình thường nhưng nhận được hóa đơn tiền điện tháng 5 lên tới hơn 89,3 triệu đồng.

Hộ gia đình bà Đào Thị Gái, 74 tuổi, ở thôn 7, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh vừa nhận được thông báo nộp tiền điện của Điện lực Quảng Ninh với số tiền là 89.350.496 đồng.

Số tiền “khủng này” tương đương hơn 27.000 số điện mà gia đình bà Gái dùng trong tháng 5, trong khi thông thường, bình quân mỗi tháng gia đình bà chỉ sử dụng khoảng 200 số điện/tháng.

Ông Châu Quốc Tuấn – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Hạ Long – xác nhận gia đình bà Gái thuộc hộ bình thường, ít người và không kinh doanh, buôn bán gì.

Cũng theo ông Tuấn, qua trao đổi với con trai cả của bà Gái thì được biết, lúc đầu nhìn vào hóa đơn cứ tưởng tổng tiền điện tháng 5 chỉ có hơn 89.000 đồng. Đến khi chuyển khoản số tiền trên không được, nhìn lại hóa đơn thì mới tá hỏa khi biết tổng số tiền là gần 90 triệu đồng.

Trao đổi với Lao Động, đại diện Công ty Điện lực Quảng Ninh cho biết, đang chỉ đạo Điện lực Vân Đồn kiểm tra lại hóa đơn tiền điện của gia đình bà Gái, có thể do nhân viên ghi nhầm số.

Số tiền điện tăng hơn 33 lần: Điện lực Quảng Bình nói do ghi nhầm

Một khách hàng tên T.V.D (Đồng Hới, Quảng Bình) cảm thấy vô cùng bất ngờ khi nhận hóa đơn thông báo đóng tiền điện lên tới hơn 58.000.000 đồng tại kỳ thanh toán vừa qua.

Điều đáng nói, Điện lực Quảng Bình xác nhận với PV, con số này cao gấp cả 100 lần so với mức 500.000 đồng gia đình anh T.V.D chi trả những tháng trước.

Nghi ngờ có sự nhầm lẫn, anh T.V.D đã phản ánh tới bên cung cấp điện. Trao đổi với Lao Động sáng 22.6, ông Thái Hồng Quân – Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Quảng Bình thừa nhận có sai sót trong việc ghi chỉ số công tơ tháng vừa qua đối với trường hợp anh T.V.D.

Sáng 22.6 lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Bình cho biết, đã đến gặp và xin lỗi khách hàng vì ghi nhầm chỉ số sử dụng điện khiến số tiền lên đến 58 triệu đồng, gấp hơn 33 lần chỉ số thực.

Theo đó, một lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Bình xác nhận sự việc và cho biết, đang yêu cầu Chi nhánh Điện lực Đồng Hới báo cáo sự việc.

Nguyên nhân dẫn đến sai sót trên được nhận định là do vào cuối tháng 5.2020 hộ gia đình anh T.V.D (ở TP. Đồng Hới) đến thời gian định kỳ thay công tơ. Sau khi thay xong nhân viện điện lực đã ghi lại chỉ số sử dụng điện bị nhầm các con số.

Cụ thể là mức tiêu thụ trong tháng 6 là 18.274 kWh. Trong khi đó, các tháng trước chỉ dao động trong khoảng 248 kWh, tức là sai sót gấp hơn 33 lần khiến số tiền điện thông báo phải trả là 58,5 triệu đồng.

Sau khi có thông tin về sự việc, Công ty Điện lực Quảng Bình đã kiểm tra và xác nhận sai sót. Sau khi xin lỗi khách hàng, chỉ số sử dụng điện đã được điều chỉnh lại cho đúng với thực tế.

“Ngay trong sáng nay chúng tôi sẽ có báo cáo chi tiết sự việc và sẽ có hướng xử lý cụ thể đối với sai sót trên” – lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Bình cho biết.

Số liệu thống kê của ngành điện cho thấy đã có tới hơn 3,1 triệu khách hàng sinh hoạt trên tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên cả nước (tương đương khoảng 11,92%) có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4.2020, đặc biệt trong số này có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%, thậm chí có tới hơn 215 ngàn khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng 4 trước đó.

Phía EVN cũng cho rằng chỉ với các hộ gia đình có sử dụng máy lạnh, máy điều hòa nhiệt độ mới thấy rõ việc sử dụng điện tăng lên nhiều và kèm theo đó là chi phí sử dụng điện cũng tăng theo. Còn với các hộ không sử dụng máy lạnh và chỉ sử dụng quạt làm mát thì chi phí này thay đổi không nhiều.

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/mot-ho-ngheo-soc-voi-gan-90-trieu-tien-dien-thang-5-814264.ldo

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x