Đời sống

Nghiệp chướng là gì? Cách hóa giải nghiệp xấu nhanh nhất

Trong đời sống hàng ngày, khi gặp phải những điều xui xẻo, hay khi công việc, các hoạt động gặp phải những khó khăn, vướng mắc khó giải thoát, mọi người thường kêu than do gặp phải “nghiệp chướng”. Nghiệp chướng là gì mà ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như vậy? Những hậu quả có đáng lo hay không? Cách hóa giải nghiệp xấu nhanh nhất như thế nào? Nếu bạn đang tìm kiếm lời giải đáp cho những câu hỏi trên, hãy cùng VN24h.info khám phá những thông tin “ít ai biết” trong bài viết sau đây.

Nghiệp chướng là gì?
Nghiệp chướng là gì mà ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như vậy?

Nghiệp chướng là gì?

Nghiệp chướng là một từ có nguồn gốc được xuất phát từ những bài giảng kinh của Đạo Phật. Muốn hiểu được khái niệm nghiệp chướng là gì, trước tiên bạn cần hiểu ý nghĩa của chữ “nghiệp” và “chướng”

  • Nghiệp: Là sự khởi đầu, bắt đầu, được tạo ra từ suy nghĩ, tư tưởng, hành động, lời nói, việc làm của mỗi người. Hay những gì con người tạo ra đó chính là tạo nghiệp.
  • Chướng: Là chướng ngại vật, những sự việc, kết quả sẽ cản trở công việc, đời sống, các mối quan hệ… của mỗi người.

Nghiệp chướng là gì? Hiểu một cách ngắn gọn, nghiệp chướng là kết quả sau những suy nghĩ, hành động, lời nói, việc làm của một người gây ra tai họa, sự cản trở… cho đời sống, công việc về sau của chính người đó.

Mặc dù gọi là nghiệp chướng, tức là nghiệp có trước, chướng có sau. Tuy nhiên, đôi khi chính những chướng ngại bên ngoài tác động mới khiến con người tạo ra nghiệp.

Nghiệp chướng không phải hoàn toàn là những việc xấu hay nói về sự thất bại trong cuộc sống. Vì thế, khi nói về nghiệp chướng cũng có thể là nói đến những điều thiện hoặc điều ác.

Nghiệp xấu luôn khiến con người ta sống trong lo âu, sợ hãi và phiền não
Nghiệp xấu luôn khiến con người ta sống trong lo âu, sợ hãi và phiền não

Cách hóa giải nghiệp xấu nhanh nhất

Theo Phật Giáo, cuộc sống luôn có luật nhân quả, khi tạo nghiệp thiện, cuộc sống sau này sẽ tự sinh ra những điều may mắn, tốt lành. Nhưng một khi đã là nghiệp xấu, để không gây ra những hệ lụy về sau thì cần phải giải nghiệp.

Muốn hóa giải nghiệp xấu thì con người phải luôn có trí tuệ sáng suốt và tinh thần kiên định. Như vậy bạn mới có thể đưa ra quyết định một cách sáng suốt, quyết đoán. Con người chúng ta cần cẩn trọng trong cả suy nghĩ, lời nói, hành động hàng ngày để tránh gây ra nghiệp xấu và hậu quả sau này.

Trong các bài giảng Phật pháp thường có đề cập đến cách hóa giải nghiệp chướng như sau:

  • Oan gia nên giải không nên kết: Có ý khuyên người ta không nên để bụng, chấp nhặt mọi chuyện. Giúp người khác vô điều kiện, để cả những người ta oan hận hay họ oán hận ta đều là tự tích phúc đức cho bản thân.
  • Bù đắp lỗi lầm bằng những việc làm phúc thiện: Khi đã tạo nghiệp xấu, không được ngụy biện, biết sám hối sẽ là cách tốt nhất để bù đắp 1 phần lỗi và giải nghiệp. Khi làm điều thiện, nghiệp chướng sẽ nhanh tan biến và tương lai sẽ bớt gặp phải những trở ngại.
  • Bao dung: Nghiệp chướng của mỗi người căn bản là những phiền não tạo ra từ việc ích kỷ, tư lợi, tham sân si,…Vì thế, sống bao dung, vượt qua phiền não của bản thân là cách giải nghiệp hiệu quả. Bao dung cho người khác là bao dung cho chính mình, tha thứ cho người khác cũng chính là tự tha thứ cho bản thân mình.
  • Sống mở lòng với mọi người: Đôi khi, nghiệp chướng chính là do bản thân còn quá cố chấp, đề phòng những điều không đấng, ngại mở lòng. Để hóa giải nghiệp chướng, con người cần phải mở lòng mình ra, biết đón nhận và cho đi, nhìn mọi việc theo hướng tích cực nhất.
Để hóa giải nghiệp chướng, cách tốt nhất là tự hoàn thiện mình mỗi ngày
Để hóa giải nghiệp chướng, cách tốt nhất là tự hoàn thiện mình mỗi ngày

Nghiệp chướng là gì, cách hóa giải những nghiệp xấu như thế nào vừa được VN24h chia sẻ qua bài viết này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm nghiệp chướng, cách tránh xa những suy nghĩ, hành động xấu có thể tạo thành nghiệp chướng và biết cách loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button