Xã hội

VIDEO: Ngồn ngộn dây truyền dịch, xilanh cháy rực trong bãi rác ở Vĩnh Phúc

Hàng trăm cuộn dây truyền dịch, xilanh y tế, bông gạc còn đỏ máu chất ngồn ngộn tại bãi rác xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc.

Tại bãi rác dân sinh ở thôn Đông Mẫu, xã Yên Đồng ngày 21/5, một lượng lớn rác thải y tế được tập kết.

Rác thải y tế gồm bông, gạc, dây truyền dịch, xilanh được chất thành đống lớn đang chuẩn bị được đốt lẫn với rác thải sinh hoạt.

Chỉ với một thao tác xới lớp mỏng trên bề mặt bãi rác này, ngồn ngộn rác thải y tế lộ ra, có nhiều dây truyền dịch đã cháy dở. Nhiều dây vẫn còn dịch đỏ khiến người chứng kiến giật mình.

Ông Lê Văn Phán (SN 1965, thôn Đông Mẫu) cho biết, nhiều người dân trong thôn làm nghề thu mua nhựa đã qua sử dụng về để tái chế thành các sản phẩm dân dụng.

“Người dân ở đây mua trộm dây truyền dịch, việc mua bán này thực hiện lén lút, qua mắt cơ quan chức năng”, ông Phán nói.

Chủ tịch UBND xã Yên Đồng Nguyễn Khắc Tạo cho biết, xã chưa hay biết về sự tồn tại của đống rác thải y tế trên.

“Từ trước đến nay, UBND xã chưa từng ghi nhận trường hợp nào tập kết rác thải y tế tại bãi rác thôn Đông Mẫu. Trên địa bàn xã không có bệnh viện, không có cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Tôi nhận định, số rác trên đã bị đổ trộm, nguồn gốc thì tôi chưa nắm được”, ông Tạo nói.

Theo ông Tạo, bãi rác thôn Đông Mẫu được hình thành hơn 10 năm nay, từ khi xã thành lập. Nơi đây tập kết toàn bộ rác thải sinh hoạt của thôn và xử lý bằng phương pháp đốt.

Chánh văn phòng huyện Yên Lạc Vũ Văn Thanh tiếp nhận thông tin và cho hay, đến thời điểm này, UBND huyện chưa có phản hồi gì về đống rác thải y tế kể trên.

Một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Với dây truyền còn dính máu như trong hình ảnh, tôi khẳng định đây là rác thải nguy hại. Sở sẽ cho đoàn kiểm tra xác minh hàng trăm lọ thủy tinh chất đống có phải là rác thải y tế hay không.

Theo đại diện Sở Y tế, thời gian gần đây, Sở quản lý rất chặt các đơn vị trên địa bàn về vấn đề rác thải y tế. Sau khi nhận được phản ánh, Sở sẽ cho kiểm tra và đưa ra hướng xử lý, ngăn chặn thực trạng trên.

Video ghi nhận tại hiện trường:

Theo Đoàn Bổng – Nhị Tiến / Vietnamnet.vn – https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/moi-truong/ngon-ngon-day-truyen-dich-xilanh-chay-ruc-trong-bai-rac-o-vinh-phuc-642963.html

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x