Giao thông

Người dân phản đối thu phí, BOT Hòa Lạc-Hòa Bình phải xả trạm

Vào sáng và đầu giờ chiều nay (7/5), người dân tụ tập phản đối và đòi miễn giảm cho 100% cho hộ dân xung quanh, kể cả đối tượng xe không chính chủ cũng phải miễn giảm (thống kê khoảng hơn 200 xe).

Rất đông người dân sinh sống xung quanh trạm thu phí dự án BOT Hòa Lạc-Hòa Bình đã tập trung phản đối tại trạm thu phí, khiến ùn tắc kéo dài và nhà đầu tư bắt buộc phải tiến hành xả trạm.

Trao đổi với VietnamPlus, ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc-Hòa Bình (doanh nghiệp dự án) cho biết, vào khoảng 10 giờ sáng nay (ngày 7/5), nhiều người dân đã tập trung rất đông tại khu vực trạm thu phí để phản đối và dừng xe ngay trước cửa barie vào làn thu phí.

“Đến thời điểm này, nhà đầu tư đã phải tiến hành xả trạm để tránh ùn tắc để phương tiện lưu thông an toàn,” ông Bát thừa nhận.

Giải thích về lý do người dân tụ tập quây trạm phí, ông Bát cho rằng, thực hiện thống nhất giữa Bộ Giao thông Vận tải và tỉnh Hòa Bình, nhà đầu tư đã thực hiện miễn giảm trong bán kính 5km dành cho 4 xã và một số thôn xóm của 2 xã thuộc địa bàn huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) cùng với khoảng hơn 100 xe chính chủ của hộ dân lân cận trạm thu phí thường xuyên đi qua khu vực này.

Tuy nhiên, vào sáng và đầu giờ chiều nay, người dân tụ tập phản đối và đòi miễn giảm cho 100% cho hộ dân xung quanh, kể cả đối tượng xe không chính chủ cũng phải miễn giảm (số lượng thống kê khoảng hơn 200 xe).

Đề cập về biện pháp giải quyết, ông Bát cho biết, ngay trong chiều cùng ngày, nhà đầu tư sẽ có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải để có phương án tổ chức họp giải quyết với những kiến nghị của người dân. Bên cạnh đó, nhà đầu tư tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng của tỉnh Hòa Bình đảm bảo an ninh trật tự, xử lý nghiêm các đối tượng gây rối làm ách tắc giao thông tại khu vực trạm thu phí.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã cho phép Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Quốc lộ 6-Hoà Lạc-Hoà Bình tổ chức thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Km17+100, đường Hoà Lạc-Hoà Bình kể từ 0 giờ 00 phút ngày 3/5 để hoàn vốn đầu tư cho dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc-Hòa Bình và cải tạo nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai-Hòa Bình theo hình thức hợp đồng BOT.

Trong đó, mức phí thấp nhất đối với xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi là 35.000 đồng và cao nhất lên tới 180.000 đồng/lượt dành cho xe container 40feet.

Dự án BOT Hòa Lạc-Hòa Bình dài khoảng gần 26Km đã được thông xe vào sáng 10/10/2018 giúp giảm khoảng cách và thời gian đi lại từ Hà Nội đến Hòa Bình.

Đường Hòa Lạc-Hòa Bình có điểm đầu tại Km0 tại nút giao Hòa Lạc (giữa Đại Lộ Thăng Long và Quốc lộ 21, lý trình Km17+850-Quốc lộ 21). Điểm đầu xây dựng tại Km6+680, vị trí tách đường Hoà Lạc-Làng Văn Hóa. Điểm cuối tại Km32+367 (tương ứng Km67+510-Quốc lộ 6, thuộc xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình.

Dự án xây dựng đường Hòa Lạc-Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai-Hòa Bình theo hình thức BOT do liên danh nhà đầu tư là Tổng công ty 36, Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Hà Nội, Công ty cổ phần Xây lắp và Thương mại Trường Lộc thực hiện với tổng mức đầu tư gồm cả lãi vay là 2.723 tỷ đồng.

Để hoàn vốn cho nhà đầu tư, theo phương án tài chính, dự án sẽ đặt 2 trạm thu phí trên mỗi tuyến đường Quốc lộ 6 đặt tại Km 42+730 (đã thu phí từ 2015) và tuyến Hòa Lạc-Hòa Bình đặt tại Km 17+100. Thời gian thu phí hoàn vốn dự kiến của dự án khoảng 27 năm 6 tháng 9 ngày./.

Nguồn tin: Việt Hùng (Vietnam+)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x