Xã hội

Phá chuyên án cho vay nặng lãi nhiều tỷ đồng tại Vĩnh Phúc

Công an thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công chuyên án CVLN06.20, bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, với lãi suất 4.000 – 5.000 đồng/1 triệu/ngày, tương đương với 144 – 180%/năm.

Trước đó, Công an thành phố Vĩnh Yên nhận được nhiều đơn tố giác của người dân trên địa bàn tỉnh về việc cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3, địa chỉ số nhà 6, khu đô thị mới Chùa Hà Tiên, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên do Hoàng Đăng Dũng, sinh năm 1987, ở phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên làm chủ có hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của người dân về hoạt động cho vay nặng lãi của cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3, Công an thành phố Vĩnh Yên đã tiến hành điều tra, xác minh, xác định cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3 được thành lập và đi vào hoạt động từ nhiều năm nay do Hoàng Đăng Dũng làm chủ.

Vì có hành vi hoạt động vi phạm pháp luật và liên quan đến tín dụng đen nên cơ sở này thường xuyên thay đổi trụ sở hoạt động. Trước tình hình trên, Công an thành phố Vĩnh Yên đã xác lập chuyên án CVLN06.20 để đấu tranh, triệt phá.

Sau một thời gian thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, ngày 19/6/2020, Công an thành phố Vĩnh Yên huy động hàng chục cán bộ chiến sĩ thuộc các đội nghiệp vụ cùng các phương tiện nghiệp vụ tiến hành kiểm tra hành chính cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3, tại địa bàn phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, bắt giữ 5 đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi tại cơ sở này.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Bá Dũng, sinh năm 1992, hộ khẩu thường trú tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội); Đinh Văn Đại, sinh năm 1995, hộ khẩu thường trú tại huyện Đại Từ (Thái Nguyên); Lê Trung Hiếu, sinh năm 1994; Vũ Anh Tuấn, sinh năm 1996, đều ở phường Đống Đa và Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1990, ở phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên.

Đây là 5 trong số các đối tượng được Hoàng Đăng Dũng – chủ cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3 thuê làm nhiệm vụ quản lý số sách, cho khách vay tiền và thu tiền lãi.

Tại thời điểm kiểm tra, Công an thu giữ 1 két sắt; 2 cây máy tính; 4 xe máy các loại; 1 xe ô tô BKS: 88A-08975 cùng hàng nghìn giấy vay tiền, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, bằng đại học, sổ hộ khẩu thế chấp…

Ngoài ra, cơ quan công an thu giữ của Hoàng Thị Bích Huệ, sinh năm 1985, ở phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, là chị gái của Hoàng Đăng Dũng nhiều giấy tờ vay tiền, hợp đồng vay tiền cũng như sổ sách liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi tại cơ sở Hoàng Phúc 3.

Thủ đoạn và phương thức cho vay của các đối tượng là cho vay nặng lãi dưới hình thức bốc bát họ và cầm cố tài sản với lãi suất từ 4.000 đến 5.000 đồng/1 triệu/ ngày, tương đương với 144% đến 180%/năm. Người vay có thể cầm cố tài sản hoặc các giấy tờ tùy thân đến cơ sở Hoàng Phúc 3 sẽ được vay tiền một cách dễ dàng.

Cụ thể, nếu vay 10 triệu đồng (1 bát họ) đến 150 triệu đồng (15 bát họ) thì các đối tượng này sẽ cắt lãi trước từ 2 triệu đồng đến 30 triệu đồng, sau đó mỗi ngày người vay phải trả cho các đối tượng này từ 200.000 đồng đến 3 triệu đồng/ngày. Nếu không trả thì các đối tượng sẽ gọi điện hoặc nhắn tin đe dọa.

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan công an đã xác định được khoảng 500 người vay tiền của Hoàng Đăng Dũng và đồng bọn.

Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên đang truy bắt đối tượng Hoàng Đăng Dũng – chủ cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3.

Đồng thời, để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án và củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi tại cơ sở này, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên thông báo và đề nghị ai đã đến vay tiền của Hoàng Đăng Dũng thì liên hệ với Công an thành phố Vĩnh Yên theo số điện thoại: 02113.861.204 – Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Vĩnh Yên để được giải quyết.

Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn/an-ninh-quoc-phong/71634/pha-chuyen-an-cho-vay-nang-lai-nhieu-ty-dong.html

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x