Xã hội

Phú Thọ: Nghi án trục lợi trong tuyển sinh, đào tạo “bát nháo” và cấp bằng “chui”

Lãnh đạo Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đã “bắt tay” với Chủ tịch HĐQT Trường Trung cấp Y Hà Nội (Trụ sở Ba La, Phú La, Hà Đông) để tuyển sinh, đào tạo liên thông “bát nháo”.

Năm 2019, cả 2 trường trên đều không được cơ quan chủ quản, cơ quan có thẩm quyền cho phép việc tuyển sinh, liên kết đào tạo theo hình thức xét tuyển liên thông hệ trung cấp lên cao đẳng. Theo quy định mới phải thực hiện thi tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên, lãnh đạo Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ vẫn ký không ít giấy trúng tuyển cho những học viên không thi vẫn đỗ liên thông trung cấp lên cao đẳng trong năm 2019 đối với một số ngành, như: Điều dưỡng, Xét nghiệm, Dược, chuẩn đoán hình ảnh.

Những học viên được xét trúng tuyển không có danh sách học tại Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ. Để tránh điều tiếng của thầy cô và sinh viên tại trường, cũng như tránh công tác thanh tra, kiểm tra, báo cáo, lãnh đạo Trường Y tế Phú Thọ đã “bắt tay” với trường Trung cấp Y Hà Nội để liên kết đào tạo.

Do quy định cấm, nên phương pháp tuyển sinh cũng rất tinh vi để tránh sự phát hiện của cơ quan báo chí, cơ quan chức năng, bằng cách, không đưa thông tin tuyển sinh lên mạng, lên trang web mà chỉ tuyển sinh truyền tai nhau, hoặc giới thiệu thông qua mối quan hệ với người có nhu cầu bằng cấp.

Quá trình tìm hiểu, chúng tôi được biết, hơn 100 học viên trúng xét tuyển năm 2019 được chia thành nhiều lớp đào tạo chuyên môn khác nhau đang bị theo học tại Trường Trung cấp Y Hà Nội.

Trường Trung cấp Y Hà Nội không đảm bảo cơ sở vật chất để giảng dạy
Trường Trung cấp Y Hà Nội không đảm bảo cơ sở vật chất để giảng dạy

Được biết, Trường Trung cấp Y Hà Nội, xuất thân là Trường nghề do ông Vũ Đức Khôi làm Chủ tịch HĐQT, nguồn nhân sự giảng dạy của trường này hầu hết đi thuê, kể cả Hiệu trưởng; cơ sở vật chất tồi tàn. Đáng nói những người được thuê giảng dạy hầu hết không có nghiệp vụ đứng lớp, không đảm bảo được chất lượng giảng dạy.

Theo một số học viên “tố”, từ khi nộp hồ sơ, cho đến khi nhập học thầy cô quản lý học viên, chủ nhiệm thông tin rất mập mờ với lớp về học tập và cấp bằng, có biểu hiện lừa dối thông tin với học viên. Ngoài tiền thu học phí, quá trình học nhà trường thu mỗi học viên 200 nghìn đồng/ tháng để hỗ trợ cơ sở vật chất.

“Thời gian giảng dạy rất ít, thầy cô lên lớp giảng dạy đều giới thiệu công tác ở một số bệnh viện bên ngoài chứ không công tác tại Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, có không ít học viên vào đây chỉ đợi “đánh trống ghi tên”, chứ không học thật. Đến nay đã học được 11 môn vẫn lác đác có người mới vào học”, một số học viên phản ánh.

Có thể nói những vi phạm tại 2 trường này có phần không thua kém Trường Đại học Đông Đô, năm 2019, Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô đã bị khởi tố “Giả mạo trong công tác”. Theo đó, xuất phát từ nhu cầu về sử dụng văn bằng, chứng chỉ trong xã hội rất lớn, đặc biệt trong bộ phận cán bộ, công chức nhà nước để phục vụ hoàn thiện hồ sơ đào tạo sau đại học, thi công chức, nâng ngạch, trường Đại học Đông Đô đã tổ chức tuyển sinh, đào tạo và cấp văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh hệ chính quy một cách tràn lan, không tuân thủ theo quy định của Bộ Giaó dục và Đào tạo.

Trao đổi với phóng viên, Ông Vũ Đức Khôi, Chủ tịch HĐQT Trường Trung cấp Y Hà Nội nói, “Trường tôi mới được lên Cao đẳng tháng 8 năm 2019 và đã có nhiều năm hợp tác với Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, chúng tôi nghĩ không ai biết nên đào tạo nốt khóa này rồi thôi”.

Để lý giải về việc tuyển sinh, đào tạo trái phép, bất chấp quy định pháp luật không cho phép, trả lời phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, “nhận trách nhiệm” và nói sẽ tìm phương án giải quyết.

Như vậu, việc tuyển sinh, đào tạo trái quy định, rồi số phận của hơn 100 học viên đang học khóa 2019 này sẽ đi về đâu. Việc Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ ký cấp bằng những năm trước cũngcần phải được cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra làm rõ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Trần Sơn / Báo Pháp Luật – https://baophapluat.vn/dieu-tra-bd/phu-tho-nghi-an-truc-loi-trong-tuyen-sinh-dao-tao-bat-nhao-va-cap-bang-chui-511037.html

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x