Xã hội

Phú Thọ xử lý 13 trường hợp thông tin sai sự thật về Covid-19 trên mạng xã hội

Nhằm ngăn chặn tình trạng tung tin thất thiệt về dịch Covid-19 trên mạng xã hội, gây tâm lý hoang mang lo lắng cho người dân, Công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, nhất là Sở Thông tin và Truyền thông, tăng cường công tác rà soát trên mạng xã hội, chủ động phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm…

Gần đây, Công an tỉnh Phú Thọ đã phát hiện và phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt hành chính 13 trường hợp đưa thông tin sai lệch, thất thiệt, tin giả về dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội.

Những trường hợp đưa thông tin sai sự thật đã bị cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ xử lý theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP (ngày 13/11/2013) của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điện với mức phạt từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng/1 trường hợp.

Chỉ huy Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Phú Thọ khuyến cáo: “Người sử dụng internet và mạng xã hội nên lựa chọn thông tin từ các cơ quan Báo – Đài chính thống, không nên nghe và tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng.

Ngoài ra, người dùng mạng xã hội cũng cần cân nhắc, kiểm chứng thông tin trước khi “like”, “share”, tránh trường hợp vì thiếu hiểu biết dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật”.

Cùng với Nghị định 15/2020/NĐ-CP (ngày 3/2/2020) của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, ngày 30/3/2020, Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao đã ban hành Công văn số 45/TANDTC-CP về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình Covid-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 – Bộ luật hình sự có mức phạt cao nhất là 7 năm tù, phạt tiền lên đến 1 tỷ đồng.

Theo Ánh Minh / Báo An Ninh Thủ Đô – https://anninhthudo.vn/phap-luat/xu-ly-13-truong-hop-thong-tin-sai-su-that-ve-phong-chong-dich-covid19-tren-mang-xa-hoi/850109.antd

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x