Xã hội

Sâm Ngọc Linh – Quốc bảo của Việt Nam phải trở thành thương hiệu quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam và phải trở thành thương hiệu mang tầm quốc tế.

Sâm Ngọc Linh ngày xưa người Mông, người Dao gọi là tam thất rừng, vẫn đem xuống chợ bán có vài trăm ngàn đồng mỗi kg. Thế mà, giờ người ta gọi sâm Ngọc Linh có giá đến mấy chục triệu một cân, có khi cả trăm triệu ấy chứ.

Sâm Ngọc Linh (danh pháp hai phần: Panax vietnamensis) là một loài cây thuộc Họ Cuồng cuồng (Araliaceae), còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu, là loại sâm quý được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô và huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum.

Sâm Ngọc Linh - Quốc bảo của Việt Nam
Sâm Ngọc Linh – Quốc bảo của Việt Nam

Sâm Ngọc Linh là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới.

Trên độ cao 1.200 đến 2.100m, sâm Ngọc Linh mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn.

Sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất, tương tự một số cây sâm quý đã từng được nghiên cứu sử dụng từ lâu trên thế giới.

Hợp chất hóa học đa dạng và tác dụng thực tiễn đối với sức khỏe của con người khiến sâm Ngọc Linh hiện nay được bán trên thị trường với giá càng ngày càng cao, thậm chí còn cao hơn sâm Triều Tiên nhiều lần. (Theo Wiki)

Bảo vệ và phát triển Sâm Ngọc Linh của Việt nam

Chiều 5/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư đã đến dự lễ khánh thành Trung tâm quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh Kon Tum tại TT. Đăk Tô, H. Đăk Tô (Kon Tum).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam /// Ảnh: baochinhphu.vn

Trung tâm này khởi công xây dựng vào tháng 9.2014 trên cơ sở hợp tác giữa Bộ KH-CN và tỉnh Kon Tum, nhằm nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống, trồng, mở rộng sản xuất, phát triển thương hiệu quốc gia cho sâm Ngọc Linh.

Theo ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH-CN, sâm Ngọc Linh thuộc loài sâm tốt nhất thế giới, có 52 hoạt chất saponin.

Sâm này sống dưới tán rừng tự nhiên cao từ 1.700 m trở lên, trong điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Trung tâm ra đời sẽ tạo điều kiện cho các nhà khoa học nghiên cứu việc bảo tồn, phát triển sâm Ngọc Linh, trở thành sản phẩm quốc gia và sản phẩm chủ lực của địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam và phải trở thành thương hiệu mang tầm quốc tế, mang lại lợi ích cho người dân và 2 tỉnh Kon Tum, Quảng Nam. Để đạt được điều đó, phải có nhà đầu tư và sự nỗ lực của Trung tâm quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh.

VN24h tổng hợp.

Tags

Viết bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của
Back to top button