Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Đời sống

Thất nghiệp là gì? Khái niệm thất nghiệp theo trình độ

Các bạn trẻ vẫn thường hay nói rằng “thất tình không đáng sợ, thất nghiệp mới đáng sợ”. Chắc chắn chúng ta đã từng nghe nói đến 2 từ “thất nghiệp” và ngầm hiểu là nói về người đang trong tình trạng không có việc làm. Tuy nhiên, thất nghiệp có thật sự đơn giản như vậy hay không? Hôm nay, VN24h.info sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin về thất nghiệp là gì? Những khái niệm thất nghiệp theo trình độ mà chúng ta cần biết. Nếu bạn cũng quan tâm đến vấn đề này, đừng vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé.

Thất nghiệp là gì?

Thất nghiệp là gì? Theo từ Hán – Việt: Thất = Rỗng, không, hết. Nghiệp =  Công việc. Đối với ngành kinh tế học, thất nghiệp chính là tình trạng người trong độ tuổi lao động muốn có việc làm mà không tìm thấy công việc.

Thất nghiệp là người trong độ tuổi lao động và chưa tìm thấy công việc
Thất nghiệp là người trong độ tuổi lao động và chưa tìm thấy công việc

Tỷ lệ số người thất nghiệp được hiểu là phần trăm số lực lượng lao động không có công việc trên tổng số tất cả lực lượng lao động của xã hội.

Khái niệm thất nghiệp theo trình độ

Thất nghiệp là gì bạn có thể đã hiểu phần nào. Tuy nhiên có phải người lao động nào cũng có trình độ như nhau nên mới thất nghiệp hay không?

Thực chất, tình trạng thất nghiệp trong xã hội cũng chia theo trình độ. Vậy khái niệm thất nghiệp theo trình độ được hiểu như thế nào? Có thể chia thất nghiệp theo trình độ làm 2 nhóm lớn chính yếu đó là:

  • Thất nghiệp trình độ cao: Đây là nhóm người lao động thất nghiệp sau khi đã học hết chương trình đại học, cao đẳng và thậm trí là học lên các bậc cao hơn nhưng vẫn không tìm thấy công việc có thể làm đúng theo trình độ đã được đào tạo hoặc một công việc phù hợp.
  • Thất nghiệp trình độ thấp: Đây là nhóm người lao động nghỉ học và đi làm sớm hoặc kết thúc chương trình THPT thì đã đi làm. Với nhóm người lao động ở trình độ này, bị thất nghiệp chính là không thể tìm thấy công việc phù hợp có thể làm, khả năng trình độ không đáp ứng được yêu cầu công việc.
Thất nghiệp cũng được chia theo trình độ
Thất nghiệp cũng được chia theo trình độ

Có thể phân loại thất nghiệp như thế nào?

Thất nghiệp đã xuất hiện từ lâu trong xã hội, tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp của mỗi một giai đoạn là khác nhau. Trong xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay. Để xác định rõ các đối tượng lao động chưa có việc làm, người ta bắt đầu chia thất nghiệp thành từng loại như sau:

Thất nghiệp cổ điển: Thất nghiệp cổ điển chính là là dạng người lao động không có công việc do số tiền công thực tế lao động được nhận khi làm việc cao hơn mức tiền công trên thực tế của trung bình của toàn thị trường lao động. Vì thế, lượng cung về lao động trong công việc này hơn hơn lượng cầu vầ lao động. Thất nghiệp cổ điển hay còn được gọi là thất nghiệp tiền công thực tế.

Thất nghiệp cơ cấu: Đây là một dạng thất nghiệp tạm thời do lao động đang tìm kiếm việc làm phù hợp mà họ kỳ vọng chứ không phải là họ không thể làm được công việc nào.

Thất nghiệp cơ cấu là dạng thất nghiệp mà người lao động chưa tìm thấy công việc phù hợp
Thất nghiệp cơ cấu là dạng thất nghiệp mà người lao động chưa tìm thấy công việc phù hợp

Thất nghiệp chu kỳ: Đây là dạng thất nghiệp có liên quan đến chu kỳ kinh tế mà khi tổng cầu thấp hơn cung, doanh nghiệp phải thu hẹp phạm vi sản xuất và giảm bớt việc thuê nhận lao động.

Thất nghiệp ma sát: Là một dạng thất nghiệp do người thuê mướn lao động và người alo động không thể tìm được nhau. Lý do có thể là: Thiếu thông tin, về địa lý,…

Thất nghiệp trá hình: Là một dạng thất nghiệp mà người lao động không được sử dụng hết hay sử dụng đúng kỹ năng. Thất nghiệp trá hình cũng dùng để diễn tả người làm nông nghiệp vào những mùa nhàn nhã.

Thất nghiệp ẩn: Là dạng thất nghiệp không được báo cáo hay không nhận được thông tin về lý do thất nghiệp.

Những nguyên nhân dẫn đến thất nghiệp

Thất nghiệp là gì chúng ta đã biết, tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến thất nghiệp thì không hẳn ai cũng rõ, và nó không nằm ở phía người lao động, vấn đề khiến lao động bị thất nghiệp còn ở chính nhà tuyển dụng.

Những nguyên nhân dẫn đến thất nghiệp:

  • Nguồn lao động đào tạo ồ ạt, thiếu chất lượng, không đào tạo và chuyên môn.
  • Người lao động thiếu định hướng nghề nghiệp, khi tham gai đào tạo và kết thúc đào tạo mới biết mình không hợp và quyết định không theo nghề.
  • Thiếu đi những kỹ năng mềm do trong quá trình học hỏi, trau đồi chỉ tập trung vào những kiến thức cứng nhắc. Không hình thành những giai đoạn thực nghiệm, nghiên cứu để rút ra kinh nghiệm, kỹ năng cho lao động.
Thất nghiệp có thể là do thiếu đi kỹ năm mềm trong từng lĩnh vực đang theo đuổi
Thất nghiệp có thể là do thiếu đi kỹ năm mềm trong từng lĩnh vực đang theo đuổi
  • Trình độ tiếng Anh bị hạn chế dẫn đến lao động không đáp ứng được nhu cầu cơ bản của nhà tuyển dụng.
  • Nhiều nhà tuyển dụng chú trọng nhận lao động có kinh nghiệm, ngoại hình.
  • Thụ động trong quá trình tìm việc, mong chờ sự giúp đỡ tìm việc từ người khác.
  • Sơ yếu lý lịch chưa thực sự ấn tượng với nhà tuyển dụng.
  • Trong buổi phỏng vấn còn nhút nhát, chưa được chỉnh chu.

Trên đây là những thông tin về thất nghiệp là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua đây, bạn sẽ hiểu thêm về vấn đề này và xác định vấn đề tốt hơn, tránh vướng vào những tình trạng thất nghiệp trên.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button