Xã hội

Tôm Hùm Đất là gì? Có thể phạt tù người cố tình nhập khẩu tôm hùm càng đỏ

Tôm Hùm Đất hay còn được gọi là Tôm hùm càng đỏ là loại động vật ăn tạp, chúng ăn cả động vật sống lẫn động vật chết và cả thực vật, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh nơi chúng tập trung bày đàn.

Tôm hùm đất là gì?
Tôm hùm đất đang rất được quan tâm tại Việt Nam

Tôm hùm đất là gì?

Tôm hùm đất là loài nước ngọt, có tên khoa học là Cherax quadricarinatus và đã từng được nuôi thử ở tỉnh Phú Thọ vào năm 2012. Tuy nhiên, sau khi xác định đây là sinh vật ngoại lai nguy hiểm, các nhà khoa học đã đề nghị không nhân giống phát triển.

Đến năm 2013, các cơ quan chức năng đã đưa tôm hùm đất vào danh mục sinh vật ngoại lại nguy hiểm cấm nhập khẩu, phát triển. Tuy vậy, việc kiểm soát việc nhập khẩu sinh vật này chủ yếu từ Trung Quốc lại gặp rất nhiều khó khăn bởi chủ yếu là đi qua đường tiểu ngạch.

Tôm hùm đất nguy hiểm hơn cả ốc bươu vàng

Sự nguy hại của tôm hùm đất đối với nông nghiệp và môi trường được đánh giá là lớn hơn cả ốc bươu vàng. Theo Tiến sĩ Bùi Quang Tề – Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I thì loài này có thể làm lây lan mầm bệnh nấm tôm, virus gây bệnh đốm trắng, gây thiệt hại nặng nề cho các đầm nuôi tôm.

Tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu
Tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu

Đồng thời, tôm hùm đất có khả năng di chuyển rất nhanh dưới môi trường sống như ao hồ, sông suối, chống chịu tốt trước các biến động môi trường. Chúng là loài động vật xâm lấn gây phá hoại mùa màng bởi đôi càng to khỏe có khả năng cắt ngang thân lúa cứng, ăn được cả các loại búp cây non… Không những vậy, tôm hùm đất có khả năng đào hang sâu để trú ẩn, lẩn trốn kẻ thù nên sẽ làm hỏng nền đất, gây sói mòn sông, suối.

Trả lời báo chí, Giáo sư Đặng Huy Huỳnh, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết nếu không được ngăn chặn, tôm hùm đất có thể sẽ trở thành đại họa cho nền nông nghiệp và hệ sinh thái. Ông cho biết: ‘Tôm hùm đất cạnh tranh thức ăn với sinh vật bản địa. Những loài tôm, cá đặc trưng của Việt Nam có thể biến mất khi tôm hùm đất xâm lấn’.

Cố tình nhập khẩu tôm hùm càng đỏ có thể bị phạt tù

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 52 Luật Đa dạng sinh học “Việc nuôi trồng loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại chỉ được tiến hành sau khi có kết quả khảo nghiệm loài ngoại lai đó không có nguy cơ xâm hại đối với đa dạng sinh học và được UBND cấp tỉnh cấp phép.”

Việc nhập khẩu, phát tán loài ngoài lai có nguy cơ xâm hại chưa được cấp phép là trái với quy định của pháp luật và có thể bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Người nhập khẩu trái phép Tôm hùm đất có thể bị phạt tù

Cụ thể theo Điều 246, Bộ Luật Hình sự 2015 đã quy định:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Nhập khẩu trái phép loài động vật, thực vật ngoại lai xâm hại hoặc loài động vật, thực vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại trong trường hợp vật phạm pháp trị giá từ 250.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc trong trường hợp vật phạm pháp trị giá dưới 250.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

b) Phát tán loài động vật, thực vật ngoại lai xâm hại hoặc loài động vật, thực vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại, gây thiệt hại về tài sản từ 150.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Nhập khẩu trái phép loài động vật, thực vật ngoại lai xâm hại hoặc loài động vật, thực vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại trong trường hợp vật phạm pháp trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

c) Phát tán loài động vật, thực vật ngoại lai xâm hại hoặc loài động vật, thực vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại, gây thiệt hại về tài sản 500.000.000 đồng trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Khoản 1, Điều 18, Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản có quy định:

“Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi nhập khẩu thủy sản sống dùng làm thực phẩm, làm cảnh và giải trí chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định”.

Theo đó, mọi người cần cập nhật để biết được tác hại của tôm càng đỏ đối với hệ sinh thái nước mình. Từ đó, ngăn chặn các hành vi cố tình vi phạm để ảnh hưởng đến quần xã thực vật và động vật bản địa mình và gây hại cho bản thân khi phải chịu những mức án cao của pháp luật.

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x