Đời sống

Vĩnh Phúc: Bà nội già yếu nuôi 3 cháu nhỏ mồ côi cần được giúp đỡ

Đến tổ dân phố Bá Hương, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) hỏi thăm cụ bà Nguyễn Thị Tuế (76 tuổi) đang nuôi 3 cháu nội mồ côi thì ai cũng biết, bởi hoàn cảnh của 4 bà cháu rất đáng thương.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tuế hiện ở căn nhà nhỏ lọt thỏm giữa tổ dân phố Bá Hương, thị trấn Bá Hiến là nơi sinh sống của cụ bà Nguyễn Thị Tuế (76 tuổi) và 3 chị em: Dương Thị Thúy An – lớp 6B, trường THCS Bá Hiến, Dương Thị Thúy Tâm – lớp 3A, trường Tiểu học Bá Hiến A và cháu Dương Thị Thu Huyền – trường Mầm non ở Bá Hiến.

Căn nhà chừng 30 m2, mái lợp fibro xi măng đã thủng lỗ chỗ. Trong nhà chỉ có một chiếc giường đủ chỗ cho hai bà cháu nằm còn hai cháu lớn phải ngủ trên phản. Hiện, 3 cháu đang sống trong sự đùm bọc của bà nội và tình thương của xóm làng.

Cách đây chưa lâu, bố các cháu không may qua đời. Mẹ các cháu cũng đã bỏ nhà đi từ trước đó khiến cuộc sống của bốn bà cháu vốn đã vất vả nay càng thêm cơ cực. Nhà không có ruộng, hàng ngày, cụ Nguyễn Thị Tuế phải đạp xe vào rừng (khu Thanh Lanh, xã Trung Mỹ, Bình Xuyên) cách nhà chừng hơn 10 cây số để lấy măng về bán. Số tiền kiếm được chỉ để bốn bà cháu cơm, rau qua ngày.

Thương bà vất vả, chị em Thúy An bảo ban nhau học hành tiến bộ. Thời gian rảnh rỗi, ba chị em phụ bà việc nhà, vườn tược. Hỏi về ước mơ trong tương lai, Thúy An ngậm ngùi: “Cháu không dám ước mơ làm nghề gì, chỉ mong muốn cả 3 chị em được tiếp tục đi học. Nhiều hôm bà nội vào rừng lấy măng, một, hai ngày mới về, ở nhà cháu nấu cơm, tắm giặt cho các em rồi dỗ các em ngủ. Chúng cháu muôn đi học nhưng chị sợ bà không nuôi được chúng cháu“.

Cuộc sống cực nhọc khiến bà Tuế ngày càng trở nên tiều tụy, gầy yếu, hom hem hơn. Mỗi lúc nhìn các cháu, nước mắt bà lại trào ra, bà sợ một ngày nào đó khi bà không còn, các cháu bà sẽ sống sao trên cõi đời.

Ngôi nhà bốn bà cháu đang ở mái đã xập xệ như muốn đổ. Mỗi trận mưa đêm, bốn bà cháu tôi phải khăn gói đi ngủ nhờ. May mắn được bà con xóm giềng thương tình, nên bà cháu tôi vẫn gắng gượng qua ngày.Thương các cháu đứt từng khúc ruột, khi chúng còn bé quá mà đã phải chịu thiệt thòi, mất bố, mẹ thì bỏ đi biệt tích. Tôi già cả rồi nên chỉ có thể ở cùng để trông nom các cháu, lo cho chúng bữa ăn giấc ngủ, còn việc học hành rồi đây không biết sẽ ra sao!” – bà Nga xót xa trong nước mắt khi tâm sự về hoàn cảnh éo le của gia đình.

Cô giáo Hoàng Thị Hồng Minh và Đoàn thanh niên phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) thăm và tặng quà 4 bà cháu.

Biết được hoàn cảnh đáng thương của bốn bà cháu, nhiều nhà hảo tâm đã đến chia sẻ, động viên và giúp đỡ gia đình. Sáng 7/6/2020, nhóm thiện nguyện của cô giáo Hoàng Thị Hồng Minh và Đoàn thanh niên phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) đã đến thăm hỏi và tặng quà với số tiền hơn 13 triệu đồng cùng 01 chiếc giường ngủ.

Số tiền này sẽ góp chung cùng các nhà hảo tâm và Câu lạc bộ thiện nguyện “Tấm lòng nhân ái Bình Xuyên” để sửa sang lại phần mái nhà và xây căn bếp, nhà tắm giúp bốn bà cháu sớm ổn định cuộc sống. Số tiền còn dư, Câu lạc bộ sẽ trích lập sổ tiết kiệm để lo tương lai cho các cháu.

Hy vọng, với sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, cuộc sống của bốn bà cháu sẽ vơi bớt nhọc nhằn để các cháu yên tâm cắp sách tới trường.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về một trong các địa chỉ:
– Bà Nguyễn Thị Tuế (76 tuổi), tổ dân phố Bá Hương, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Theo: http://vanhien.vn/news/vinh-phuc-ba-noi-gia-yeu-nuoi-3-chau-nho-mo-coi-can-duoc-giup-do-77257

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x