Xã hội

Vĩnh Phúc: Nhà máy xử lý rác đặt gần khu dân cư khiến người dân bức xúc

Dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải được đặt trên địa bàn xã Lũng Hòa (Huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đã gặp phải sự phản đối kiên quyết từ phía người dân do vị trí thực hiện Dự án rất gần trường học và khu dân cư.

Ngày 7/6/2019, UBND huyện Vĩnh Tường đã có Tờ trình số 1422 về việc xin chủ trương xây dựng nhà máy xử lý rác thải và hỗ trợ kinh phí tổ chức cho cán bộ, nhân dân đi học tập mô hình xử lý rác thải tại 2 tỉnh Cần Thơ và Nghệ An. Trước đề nghị của UBND huyện, ngày 17/6/2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng ý chủ trương tại văn bản số 4443/UBND-NN4 và giao cho các sở, ngành hướng dẫn UBND huyện triển khai theo quy định.

Theo đó, UBND huyện Vĩnh Tường lựa chọn địa điểm dự kiến xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại xứ đồng ruộng Sen (thôn Nam, xã Lũng Hòa) với diện tích quy hoạch từ 7 -10 ha và đã được đưa vào dự thảo đồ án điều chỉnh quy hoạch NTM xã Lũng Hòa.

Tuy nhiên, hiện nay dự án đang gặp phải sự phản đối kiên quyết từ phía người dân nơi đây. Tiếp xúc với phóng viên, một số người dân cho biết: “Hiện nay quỹ đất tại xã Lũng Hòa đang rất nhỏ hẹp, mật độ dân số cao việc đặt một nhà máy xử lý rác thải tại xã Lũng Hòa để xử lý rác cho 25 xã cận kề với diện tích 9ha là bất khả thi, người dân chúng tôi không đồng ý cho đề xuất trên.

Hơn nữa, việc xây dựng một nhà máy xử lý rác thải cách 2 trường, Tiểu học xã Lũng Hòa và Trung học Cơ sở xã Lũng Hòa 500m là điều chúng tôi không thể chấp nhận được, nó liên quan đến sức khỏe của cả một thế hệ tương lai con em đang theo học tại xã”.

Trước sự phản đối quyết liệt từ phía người dân, ngày 19/12/2019 Lãnh đạo Huyện Vĩnh Tường ông Đặng Quang Thủy – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Huyện Vĩnh Tường cùng một số lãnh đạo xã Lũng Hòa có buổi làm việc, đối thoại với hàng trăm hộ dân sinh sống tại xã Lũng Hòa.

Tại cuộc đối thoại, ông Đặng Quang Thủy cũng nêu ra quan điểm tại xã Lũng Hòa trong nhiều năm gần đây đã xuất hiện nhiều bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường đã đến lúc chúng ta cần thay đổi, áp dụng công nghệ vào xử lý sao cho tốt nhất, các sở ban ngành cùng nhau lựa chọn công nghệ sao cho không gây ra mùi hôi, ô nhiễm… nhưng cũng cần bà con lắng nghe, mở lòng.

Tuy nhiên, nhiều người dân tại đây cho rằng, nhà máy rác này đặt quá gần khu dân cư, trường học, là bất hợp lý,…

Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, chủ đầu tư phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và phải được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt. Khoản 2 Điều 19 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 quy định, việc lập ĐTM phải được thực hiện từ khi thực hiện từ giai đoạn chuẩn bị dự án; Khoản 2 Điều 21 của luật này quy định, chủ dự án phải tổ chức tham vấn cơ quan, tổ chức, cộng đồng chịu tác động trực tiếp bởi dự án.

Nguồn tin: Phạm Sỹ / baodansinh.vn

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x