Giao thông

Vụ container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: Tài xế Lê Ngọc Hoàng bị đề nghị tới 5 năm tù

Cơ quan công tố nhận định tài xế Lê Ngọc Hoàng có lỗi trong vụ container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Thái Nguyên và đề nghị tòa xử bị cáo mức án 4 – 5 năm tù.

Sáng nay (14/2), TAND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) bước sang ngày xét xử thứ 2 vụ án Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Khoản 3, Điều 202, BLHS năm 1999 đối với 2 bị cáo là Ngô Văn Sơn (1978, ở Bắc Ninh) và Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, ở Thái Bình).

Diễn biến tại phiên tòa hôm qua (13/2), tài xế Lê Ngọc Hoàng tiếp tục kêu oan, cho rằng bản thân mình không có lỗi trong vụ án xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Thái Nguyên.

Cũng chính bị cáo Hoàng là người một mực phản đối cáo trạng, thậm chí đề nghị thay kiểm sát viên trong phần thủ tục phiên tòa vì cho rằng vị này từng thụ lý hồ sơ ở giai đoạn sơ thẩm lần một nên sẽ không khách quan. Song, xét thấy đề nghị của bị cáo Hoàng không có căn cứ nên HĐXX không chấp nhận.

Trong khi đó, Ngô Văn Sơn thừa nhận nội dung bản cáo trạng của VKS truy tố. Bị cáo tỏ ra day dứt, hối hận trước sai phạm của bản thân. Chính vì hành vi không tuân thủ pháp luật mà Sơn đã gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, khiến 5 người chết trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên.

Căn cứ vào diễn biến phần xét hỏi công khai cùng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, VKS kết luận: Ngày 19/11/2016, Ngô Văn Sơn điều khiển xe Innova chở theo 10 người di chuyển trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên.

Tới nút giao Yên Bình (Phổ Yên), Sơn điều khiển xe tấp vào lề phải để cho 1 cháu bé xuống nôn vì say xe. Sau đó, bị cáo này bật đèn cảnh báo nguy hiểm và lùi xe theo hướng Thái Nguyên – Hà Nội nhằm đi ra nút giao Yên Bình cạnh đó.

Cùng lúc, bị can Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe đầu kéo mang theo rơ móoc chở thép (container) đi tới với vận tốc 62km/h.

Bị cáo Hoàng cũng không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu và không giảm tốc độ đến mức an toàn. Khi phát hiện xe Innova phía trước cùng làn đường bật đèn cảnh báo nguy hiểm đang đi lùi, xe do Hoàng điều khiển đã tông vào đuôi ôtô 7 chỗ. Hậu quả vụ tai nạn giao thông khiến 5 người tử vong, nhiều người khác bị thương.

Cơ quan công tố cho rằng việc truy tố 2 bị cáo về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ hoàn toàn đúng người, đúng tội.

VKS đánh giá, hành vi các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo đều có đủ nhận thức về hành vi của mình nhưng do nhận thức chấp hành luật giao thông còn hạn chế nên dẫn tới hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Đánh giá về tính chất, mức độ phạm tội, VKS nhận định: Ngô Văn Sơn đã lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn, chở quá số người quy định, lùi xe trên đường cao tốc. Bị cáo Lê Ngọc Hoàng có lỗi không làm chủ tốc độ nên gây đâm va dẫn đến tai nạn chết người.

Lỗi của bị cáo Sơn nhiều hơn bị cáo Hoàng nên Sơn phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn.

Do vậy, cuối phần luận tội, đại diện VKSND đề nghị tòa tuyên bị cáo Ngô Văn Sơn 10-11 năm tù, đề nghị tuyên Lê Ngọc Hoàng 4-5 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX buộc các bị cáo phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Theo Tư Viễn – Hữu Thắng / www.nguoiduatin.vn

Tags
0 0 vote
Article Rating
Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close