Xã hội

Xảy ra vi phạm xây dựng quy mô lớn tại Phú Thọ

Chưa được Sở Xây dựng Phú Thọ nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng (trên diện tích hơn 90.000m2 đất) tuy nhiên, Công ty TNHH YIDA đưa 2.000 công nhân vào làm việc, vận hành sản xuất suốt nhiều tháng qua. Thậm chí, doanh nghiệp này còn xây dựng không có giấy phép trên diện tích 16.000m2.

Theo phản ánh của người dân, suốt nhiều tháng qua, tại Cụm công nghiệp thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, giai đoạn 1 Dự án Đầu tư xây dựng nhà máy May YIDA chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu để đưa vào sử dụng, tuy nhiên doanh nghiệp đã quảng bá rầm rộ, tiến hành tuyển hàng nghìn công nhân vào làm việc, vận hành sản xuất.

Thậm chí, chủ đầu tư là Công ty TNHH YIDA Việt Nam tiếp tục cho thi công giai đoạn 2 Dự án khi chưa được cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ cấp phép trên diện tích hàng nghìn mét vuông đất.

Đáng nói là, tình trạng vi phạm nghiêm trọng, với quy mô rất lớn và công khai như vậy nhưng người dân không hề thấy cơ quan quản lý Nhà nước tiến hành kiểm tra, ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Vi phạm quy định pháp luật về xây dựng xảy ra trên diện tích hàng chục nghìn mét vuông đất tại Phú Thọ. Ảnh: HL

Trước phản ánh về tình trạng vi phạm xây dựng có quy mô lớn nêu trên, ông Hà Tiến Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cẩm Khê cho biết, huyện không nắm được việc xây dựng tại Dự án Đầu tư xây dựng nhà máy May YIDA. Về công tác quản lý xây dựng thì trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng, không có thẩm quyền của UBND huyện Cẩm Khê.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ cơ quan báo chí, ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về xây dựng tại dự án.

Quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra (gồm đại diện các cơ quan Sở Xây dựng Phú Thọ, UBND huyện Cẩm Khê, UBND thị trấn Sông Thao và chủ đầu tư công ty YIDA) phát hiện nhiều sai phạm về xây dựng và nghiệm thu công trình.

Sở Xây dựng xác định, tại vị trí đất thực hiện giai đoạn 2 của dự án, chủ đầu tư đã và đang tổ chức thi công xây dựng một số hạng mục công trình mà không có giấy phép xây dựng. Cụ thể, hạng mục công trình nhà xưởng 2 đang trong quá trình thi công xây dựng một tầng kết cấu thép với kích thước mặt bằng hơn 12.280m2. Chủ đầu tư cũng đã thi công xong và đưa vào sử dụng hạng mục nhà để xe rộng hơn 3.700m2 bằng kết cấu cột thép, cao 4,6m.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra công tác nghiệm thu bàn giao mặt bằng giai đoạn 1, phát hiện chủ đầu tư đã đưa vào sử dụng công trình trên diện tích hơn 90.000m2 nhưng chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu theo quy định.

Sở Xây dựng Phú Thọ đã yêu cầu công ty YIDA Việt Nam dừng ngay việc thi công xây dựng các hạng mục công trình thuộc giai đoạn 2 của dự án. Trong thời hạn 60 ngày phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với các hạng mục không phép thuộc giai đoạn 2 của dự án. Hết thời hạn này, sẽ bị buộc tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định.

Cùng đó, trong thời hạn 15 ngày (kể từ 4/4), tập hợp đầy đủ hồ sơ quản lý chất lượng công trình, có văn bản đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Đồng thời, công ty phải tạm dừng việc khai thác, sử dụng các hạng mục công trình thuộc giai đoạn 1 của dự án cho đến khi được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra và chấp thuận kết quả nghiệm thu theo quy định.

Được biết, ngày 9/4, Thanh tra Sở Xây dựng Phú Thọ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 75 triệu đồng với Công ty TNHH YIDA Việt Nam do bàn giao, đưa công trình vào khai thác sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.

Cùng với đó, doanh nghiệp này cũng bị phạt 40 triệu đồng do thi công công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo Hoàng Long / Báo Thanh Tra

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x