Bóng đá

Công nghệ VAR là gì? VAR được sử dụng như thế nào trong bóng đá?

Trong năm 2018 vào tháng 6 và tháng 7 thì người hâm mộ của Việt Nam đã được tận hưởng một mùa World Cup trên truyền hình khắp toàn quốc. Tuy nhiên kỳ World Cup này hoàn toàn khác với những mùa world Cup khác. Điểm đặc biệt ở đây là ban tổ chức của FIFa đã cho áp dụng công nghệ VAR vào các trận cầu. Chắc chắn rằng có rất nhiều bạn chưa biết công nghệ này là gì? Vậy hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về công nghệ VAR là gì qua bài viết dưới đây của mình nhé!

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là viết tắt của từ “Video Assistant Referee“, có chức năng hỗ trợ trọng tài khi cần đưa ra quyết định vào những từng tình huống đặc biệt trong các trận đấu bóng đá bao gồm: Phạt đền, xử phạt thẻ, xem lại bàn thắng tranh cãi, xác định lỗi của mỗi cầu thủ…

Công nghệ VAR là công nghệ được dùng để hỗ trợ trọng tài xử lý tình huống trong trận đấu
Công nghệ VAR là công nghệ được dùng để hỗ trợ trọng tài xử lý tình huống trong trận đấu

Để có thể vận hành được công nghệ VAR, thì FIFA cần có một đội ngũ chuyên viên giám sát. Đội ngũ này có trách nhiệm điều hành và quan sát video nằm tại vị trí trung tâm của truyền hình quốc tế tại Moscow. Những thành viên trong đội ngũ này bao gồm có 1 trọng tài quan sát cùng với 3 cố vấn trọng tài. Những người này luôn quan sát và phân tích video trong bất kể tình huống nào. Ngoài ra để có thể cho ra được kết quả chính xác nhất thì sẽ có 4 chuyên gia về video. Sẽ lựa chọn góc camera và cùng ban trọng tài VAR góp ý để có được được kết luận chính xác nhất. Trên sân cỏ sẽ có hai camera dọc hai bên vạch biên sẽ liên tục di chuyển để có thể ghi lại hình ảnh. Mặt khác thì những tín hiệu về âm thanh và hình ảnh sẽ được chuyển đến phòng kỹ thuật. Ở trong sân vận động để có thể liên kết và tương tác cùng với trọng tài.

Ở một số tình huống trên sân cỏ thì đội ngũ VAR sẽ có trách nhiệm kết nối với trọng tài. Qua một thiết bị liên lạc là micro, ngoài ra trọng tài còn có thể yêu cầu và liên lạc với đội ngũ VAR. Bằng động tác đưa ngón tay lên micro trên tai, như vậy thì trọng tài và đội ngũ VAR có thể liên lạc với nhau. Để có thể trao đổi và đưa ra một kết luận chính xác nhất về từng trường hợp phạm lỗi. Khi xác nhận có tình huống cần kiểm tra thì đội ngũ VAR sẽ liên lạc với trọng tài. Để trọng tài tạm dừng trận đấu và ra hiệu sẽ giám sát màn hình TV để có thể kiểm tra tình huống. Mặt khác thì trọng tài có thể dựa trên kết luận của đội ngũ VAR hoặc tự mình xác minh lại hệ thống.

Trong đơn vị của công nghệ VAR bao gồm trọng tài và 3 cố vấn cùng với 1 chuyên gia của FIFA
Trong đơn vị của công nghệ VAR bao gồm trọng tài và 3 cố vấn cùng với 1 chuyên gia của FIFA

Hệ thống thông tin về công nghệ VAR

Trong phòng giám sát hình ảnh, sẽ bao gồm trọng tài và trợ lý cùng với một chuyên gia của FIFA. Nhiệm vụ của chuyên gia FIFA là truy cập và giám sát những thông tin trao đổi giữa trọng tài và đội ngũ VAR. Cùng với việc giám sát thì chuyên gia này sẽ điều hành về tình huống dựa trên một máy tính bảng chuyên dụng. Từ đó hệ thống này sẽ được truyền tải đến đơn vị phát sóng trực tiếp.

Trung tâm kỹ thuật phát sóng

Trong quy trình đặc biệt của công nghệ VAR sẽ có một đội ngũ tham gia vào đó là trung tâm kỹ thuật phát sóng. Trung tâm này đảm nhiệm việc đưa hình ảnh ra màn hình chiếu nhằm giải thích tình huống.

Hình chiếu này gồm có 3 hình ảnh đó là :

  • Khung hình lớn nhất: Khung hình này sẽ có nhiệm vụ quay lại tường tận về các góc của camera về tình huống.
  • Khung hình nhỏ: Khung hình này có nhiệm vụ đưa ra hình ảnh của trọng tài ở bất cứ đâu
  • Khung hình cuối cùng: Sẽ đảm nhiệm trách việc giám sát các cầu thủ và ban huấn luyện

Tất cả những hình ảnh này sẽ được đưa tới màn hình TV của trọng tài. Để trọng tài có thể xem lại hình ảnh và đưa ra quyết định cuối cùng.

Tất cả những hình ảnh đều sẽ được truyền tới TV của trọng tài trong sân cỏ
Tất cả những hình ảnh đều sẽ được truyền tới TV của trọng tài trong sân cỏ

Phát sóng màn hình lớn

Ở trong sân vận động sẽ được trang bị một màn hình lớn, để có thể trình chiếu hình ảnh của đơn vị VAR. Cùng với ban trọng tài theo như trung tâm kỹ thuật phát sóng, đều có 3 khung hình lớn nhỏ. Đến khi trọng tài có quyết định cuối cùng thì màn hình sẽ cho ra một khổ chữ lớn về việc phạm lỗi đã xảy ra.

Thông tin trực tuyến

Trong những trận đấu của những giải đấu do FIFA điều hành sẽ được áp dụng công nghệ VAR.

Trên đây là một số thông tin về công nghệ VAR là gì? Mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn, cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình. Chúc các bạn có một ngày làm việc thật vui vẻ.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button