Quảng cáo và Truyền thông

Quảng cáo ngoài trời là gì? Các hình thức quảng cáo ngoài trời phổ biến

Quảng cáo ngoài trời là gì và có các hình thức quảng cáo ngoài trời nào phổ biến? Là một doanh nghiệp, bạn cần hiểu rõ về vai trò cũng như cách triển khai các hoạt động quảng cáo ngoài trời. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thực hiện thành công các chiến dịch quảng cáo và tăng tỷ lệ mua hàng từ những khách hàng tiềm năng. Trong bài viết này, Vn24h sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về ý nghĩa của quảng cáo ngoài trời cũng như cách triển khai nó một cách hiệu quả nhất.

Quảng cáo ngoài trời là gì?

Quảng cáo ngoài trời là tất cả các loại hình quảng cáo tác động đến khách hàng khi họ bước ra khỏi nhà
Quảng cáo ngoài trời là tất cả các loại hình quảng cáo tác động đến khách hàng khi họ bước ra khỏi nhà

Theo thống kê của OAAA, 91% người tiêu dùng nhớ đến nội dung quảng cáo chỉ sau vài lần nhìn thấy nó. Và có đến 90% có thiện cảm tốt với các hoạt động quảng cáo ngoài trời (OOH) hơn so với những hình thức khác. Vậy quảng cáo ngoài trời là gì?

Quảng cáo ngoài trời hay quảng cáo OOH hiểu đơn giản là tất cả các loại hình quảng cáo tác động đến khách hàng khi họ bước ra khỏi ngôi nhà đang sống. Ngày nay, chúng ta rất dễ bắt gặp loại hình quảng cáo này tại các tòa nhà cao tầng, trong thang máy, bệnh viện, phương tiện công cộng, … và còn nhiều địa điểm khác. 

Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ 4.0, quảng cáo ngoài trời đã được tích hợp thêm nhiều kỹ thuật mới, đem lại sự sáng tạo, ấn tượng cho những mẫu quảng cáo của thương hiệu.

Đặc điểm của quảng cáo ngoài trời (OOH)

Đặc điểm của quảng cáo ngoài trời (OOH)
Đặc điểm của quảng cáo ngoài trời (OOH)

Quảng cáo ngoài trời có sự đa dạng về các hình thức thể hiện và đều có hiệu quả vô cùng tuyệt vời. Về bản chất, OOH là loại hình quảng cáo đơn giản, không chứa âm thanh. Các thông điệp, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được truyền tải thông qua các ấn phẩm quảng cáo, hình ảnh và màu sắc bắt mắt.

Quảng cáo ngoài trời có hình thức và kích cỡ đa dạng tùy theo từng vị trí lắp đặt. Đó có thể là những tấm áp phích nhỏ, banner có kích thước trung bình cho đến những tấm biển khổng lồ. 

Loại hình quảng cáo này có thể xuất hiện ở bất cứ đâu và đặc biệt là có khả năng thu hút, tiếp cận với đầy đủ đối tượng khách hàng. Chính nhờ những ấn phẩm quảng cáo này mà khách hàng sẽ biết đến sản phẩm, dịch vụ và đi đến bước mua hàng.

Ưu điểm và nhược điểm của quảng cáo ngoài trời là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của quảng cáo ngoài trời là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của quảng cáo ngoài trời là gì?

Mỗi một hình thức quảng cáo đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng. Vì vậy, trước khi lựa chọn bất kỳ loại hình quảng cáo này thì bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm. Từ đó, có giải pháp cụ thể để triển khai chiến dịch marketing một cách hiệu quả nhất.

Quảng cáo ngoài trời có ưu điểm gì?

Tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng

Ưu điểm đầu tiên của quảng cáo OOH phải kể đến khả năng tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng. Vì biển quảng cáo ngoài trời thường được đặt ở những nơi dễ nhìn thấy hoặc ở những phương tiện giao thông nên cơ hội tiếp cận với khách hàng là rất lớn. Hầu như tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy quảng cáo, đón nhận những nội dung mà nhãn hàng muốn truyền tải.

Đa dạng về phương thức quảng cáo

Ưu điểm thứ 2 đó chính là sự đa dạng về hình thức quảng cáo và phù hợp với nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Hiện nay, có 6 nhóm quảng cáo ngoài trời với phương thức triển khai vô cùng đa dạng. Các doanh nghiệp có thể tùy cơ ứng biến hoặc cùng kết hợp để mang lại hiệu quả tối ưu nhất. 

Bên cạnh đó, vị trí hiển thị quảng cáo cũng như cách truyền tải thông điệp cũng cực kỳ phong phú. Tùy theo mục đích và nguồn ngân sách của doanh nghiệp mà lựa chọn phương thức quảng cáo phù hợp nhất. 

Tần suất xuất hiện cao

Quảng cáo ngoài trời giúp các biển quảng cáo xuất hiện trên các đường phố trong thời gian dài và hoạt động 14/24. Vì vậy mà người đi đường hầu hết đều sẽ nhìn thấy quảng cáo của bạn. Với tần suất xuất hiện cao, khách hàng sẽ ghi nhớ về nội dung, thương hiệu của doanh nghiệp.

Truyền tải thông điệp sáng tạo

OOH advertising có một ưu điểm nổi trội mà ít có phương thức quảng cáo nào có được đó chính là nội dung và hình thức thể hiện ngày càng sáng tạo. Khách hàng luôn bị thu hút bởi những nội dung, hình ảnh bắt mắt và dễ dàng ghi nhớ nó lâu hơn. 

Chi phí thấp

So với các hình thức quảng cáo khác thì OOH có chi phí thấp hơn nhưng lại có khả năng tiếp cận được nguồn khách hàng lớn. Có thể nói rằng, OOH là một trong những chiến lược quảng cáo hiệu quả và là “mảnh đất màu mỡ” mà các nhãn hàng không nên bỏ qua. 

Nhược điểm của quảng cáo ngoài trời

Bên cạnh những ưu điểm trên thì hình thức quảng cáo ngoài trời cũng tồn tại một số hạn chế như:

Thời gian tiếp xúc ngắn và khó truyền đạt hết thông điệp. Vì các biển quảng ngoài trời được đặt ở những nơi khách hàng thường xuyên di chuyển qua lại nên hầu hết mọi người đều lướt qua khá nhanh. Thông điệp sẽ khó có thể được truyền tải tới người tiêu dùng một cách trọn vẹn nhất. 

Bên cạnh đó, vì khả năng tiếp cận với đa dạng đối tượng khách hàng nên rất khó để tạo ra một ấn phẩm truyền thông phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, vì OOH được đặt ở ngoài trời trong một thời gian dài nên sản phẩm sẽ bị chịu ảnh hưởng bởi tác động của thời tiết. Điều này khiến cho biển quảng cáo bị cũ, bẩn và xuống cấp nhanh chóng.

Các hình thức quảng cáo ngoài trời phổ biến tại Việt Nam

Với khả năng tiếp cận với hầu hết mọi khách hàng, quảng cáo ngoài trời là một trong những kênh truyền thông có mặt sớm nhất tại Việt Nam và là yếu tố quan trọng trong chiến dịch Marketing tổng thể. 

Các hình thức quảng cáo ngoài trời tại thị trường Việt Nam khá đa dạng. Tùy theo mục đích của chiến dịch quảng cáo, ngân sách và quy mô mà các doanh nghiệp sẽ lựa chọn loại hình OOH advertising phù hợp. 

Dưới đây là 6 hình thức quảng cáo OOH được sử dụng phổ biến nhất:

Biển quảng cáo tấm lớn

Biển quảng cáo tấm lớn
Biển quảng cáo tấm lớn

Biển quảng cáo tấm lớn còn được gọi là biển tầm cao, điển hình như trivision billboard, pano, billboard, …. Đặc điểm của các biển này là có kích thước lớn thậm chí có loại lên đến hàng trăm mét vuông. 

Chính vì vậy mà nó thường được đặt ở những con đường lớn, ngã tư, vòng xuyến có đông người qua lại. Thời gian đặt biển quảng cáo ít nhất là 3 – 6 tháng. So với các hình thức quảng cáo OOH khác thì biển quảng cáo tấm lớn sẽ có chi phí cao hơn và việc thi công cũng khó khăn hơn.

Biển quảng cáo tầm thấp

Biển quảng cáo tầm thấp
Biển quảng cáo tầm thấp

Loại biển quảng cáo này rất thông dụng và được đặt ở nhiều vị trí với số lượng lớn hơn. Chúng ta dễ dàng bắt gặp các biển quảng cáo tầm thấp ở các nhà chờ xe buýt, biển hộp đèn, banner,…

Quảng cáo trên các phương tiện giao thông

Quảng cáo trên các phương tiện giao thông
Quảng cáo trên các phương tiện giao thông

Ưu điểm của quảng cáo trên các phương tiện giao thông như taxi, ô tô, xe buýt, máy bay, tàu hỏa, … chính là khả năng di động cao và cơ hội tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng tại nhiều địa điểm. Doanh nghiệp có thể sử dụng loại hình quảng cáo này tại nhiều tỉnh thành để đồng bộ và tăng hiệu quả quảng cáo thương hiệu.

Roadshow quảng cáo ngoài trời

Roadshow quảng cáo ngoài trời
Roadshow quảng cáo ngoài trời

Roadshow cũng là một trong các hình thức quảng cáo ngoài trời được nhiều nhãn hàng lựa chọn. Roadshow đi bộ, xe đạp, xe máy, ô tô, … có sự đồng bộ về thiết kế trang phục, phương tiện nên thu hút được sự chú ý của người đi đường. Đồng thời, các hoạt động roadshow cũng giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ và nhận diện về thương hiệu hơn.

Quảng cáo màn hình kỹ thuật số

Quảng cáo màn hình kỹ thuật số
Quảng cáo màn hình kỹ thuật số

Đây cũng là hình thức OOH advertising hiệu quả mà doanh nghiệp nên sử dụng. Các ấn phẩm quảng cáo sẽ được hiển thị trên màn hình LCD, LED, FRAME bằng cách áp dụng công nghệ kỹ thuật số. Nhờ đó mà quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị một cách sinh động và mang lại hiệu quả cao.

Quảng cáo theo địa điểm

Để tổ chức một chiến dịch quảng cáo, chúng ta cần lên kế hoạch khảo sát từng địa điểm. Bởi mỗi địa điểm sẽ có đối tượng khách hàng riêng vì vậy mà cách quảng cáo cũng cần có sự điều chỉnh sao cho phù hợp.

Ví dụ, đối với địa điểm là các siêu thị thì nên tập trung vào những quảng cáo tiếp cận mang tính đại trà. Nếu địa điểm ở sân bay thì sẽ tiếp cận với những khách hàng có mức thu nhập từ trung bình đến cao cấp. Hoặc nếu quảng cáo tại bệnh viện thì mặt hàng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe là phù hợp nhất… 

Với sự phát triển của các hình thức quảng cáo online, offline như hiện nay các hình thức quảng cáo ngoài trời vẫn mang lại hiệu quả rất tốt. Thông qua bài viết này, Vn24h đã chia sẻ rõ hơn ý nghĩa của  OOH advertising đối với chiến lược marketing tổng thể của doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm quảng cáo ngoài trời là gì và lựa chọn được hình thức quảng cáo phù hợp để quảng bá cho thương hiệu của mình.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button