Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo và Truyền thông

Treo băng rôn phản đối chủ đầu tư có vi phạm pháp luật?

Hiện nay, băng rôn được sử dụng phổ biến và phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Bên cạnh băng rôn quảng cáo, tuyên truyền thì người dân còn treo băng rôn phản đối chủ đầu tư. Những trường hợp này xảy ra khi các hộ dân phát hiện có sự gian dối, lừa lọc từ phía chủ đầu tư. Hành động này nhằm mục đích yêu cầu phía chủ đầu tư phải trực tiếp ra mặt để giải quyết các vấn đề tồn đọng. Vậy treo băng rôn phản đối chủ đầu tư có vi phạm pháp luật không? Cùng Vn24h tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Treo băng rôn, biểu ngữ không bị pháp luật cấm

Treo băng rôn, biểu ngữ không bị pháp luật cấm
Treo băng rôn, biểu ngữ không bị pháp luật cấm

Treo băng rôn phản đối chủ đầu tư không nhằm mục đích quảng cáo mà đây là hành động thể hiện quan điểm cá nhân của từng người.

Theo Điều 25 Hiến Pháp 2013, mọi công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

Theo đó, mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và thể hiện quan điểm của mình. Vì vậy mà treo băng rôn phản đối chủ đầu tư không vi phạm pháp luật. Đây là hành vi thể hiện quan điểm cá nhân trong việc phản đối chủ đầu tư vi phạm hợp đồng, nghĩa vụ đã cam kết hoặc gây thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp của người mua nhà. Treo băng rôn phản đối chủ đầu tư sẽ được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý khi những hành vi này là có thật, đã xảy ra nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Treo băng rôn phản đối chủ đầu tư có vi phạm pháp luật?

Treo băng rôn phản đối chủ đầu tư có vi phạm pháp luật?
Treo băng rôn phản đối chủ đầu tư có vi phạm pháp luật?

Theo quy định của pháp luật, mọi người hoàn toàn có quyền tự do ngôn luận. Pháp luật hiện hành không cấm hành vi treo khẩu hiệu, biểu ngữ hay băng rôn phản đối chủ đầu tư. 

Tuy nhiên, nếu những nội dung trên băng rôn không đúng sự thật hoặc lợi dụng quyền tự do ngôn luận để xúc phạm danh dự, nhân phẩm, đe dọa xâm phạm đến lợi ích cá nhân, lôi kéo hoặc kích động người khác làm mất trật tự xã hội… sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo đúng quy định của pháp luật.

Là một công dân toàn cầu, chúng ta cần hiểu rõ pháp luật Việt Nam và tuân thủ nghiêm ngặt những quy định được đề ra. 

Treo băng rôn phản đối chủ đầu tư sai quy định bị xử phạt như thế nào?

Treo băng rôn phản đối chủ đầu tư sai quy định bị xử phạt như thế nào?
Treo băng rôn phản đối chủ đầu tư sai quy định bị xử phạt như thế nào?

Treo băng rôn sai quy định sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy theo mức độ. Cụ thể như sau:

Xử phạt hành chính:

Người có hành vi lôi kéo, kích động người khác gây rối làm mất trật tự xã hội, phát tán, lưu hành các nội dung xuyên tạc, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Tổ chức có cùng hành vi vi phạm sẽ bị phạt gấp đôi tức là từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng.

Về xử lý hình sự

Treo băng rôn phản đối chủ đầu tư nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm hay vu khống, đe dọa, xâm phạm đến lợi ích cá nhân có thể bị xử lý hình sự theo điều 155, 156, 331 Bộ luật Hình sự, cụ thể như sau:

  • Hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt cảnh cáo và phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 1 – 5 năm –  Điều 155 Bộ luật Hình sự.
  • Đối với tội vu khống, người nào bịa đặt, lan truyền nội dung sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm; gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 1 – 5 năm – Điều 156 Bộ luật Hình sự. 
  • Hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm – Điều 331 Bộ Luật Hình sự.

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Treo băng rôn phản đối chủ đầu tư có vi phạm pháp luật không? Pháp luật hiện hành không cấm các hành vi treo băng rôn, biểu ngữ vì đây là quyền tự do ngôn luận của mỗi người. Tuy nhiên, phải đảm bảo nội dung in trên băng rôn đúng sự thật. Nếu phát hiện có sự vu khống, bịa đặt hoặc nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị xử lý theo đúng quy định. Theo đúng quy định thì các cá nhân, tổ chức cần tiến hành xin giấy phép treo băng rôn trước rồi mới được tiến hành. Do đó, nếu bạn đang có ý định treo băng rôn với mục đích gì thì cũng nên tìm hiểu kỹ về quy định và các thủ tục để tránh vi phạm pháp luật. 

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button