Khám phá miền Bắc

Đầu tư 30 tỷ đồng tạo điểm nhấn du lịch Đền Hùng 2019

Công trình cải tạo và chỉnh trang cảnh quan ngã năm Đền Giếng với kinh phí 30 tỷ đồng đã chính thức hoàn thành.

Ngày 15/12/2018 vừa qua, công trình cải tạo, chỉnh trang cảnh quan ngã năm Đền Giếng chính thức được đưa vào sử dụng và trở thành điểm nhấn mới, hấp dẫn của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Công trình có tổng kinh phí gần 30 tỷ đồng, được vận động từ nguồn vốn xã hội hóa, có thiết kế hiện đại, hòa hợp với cảnh quan thiên nhiên và những công trình kiến trúc khác trong khu di tích, tạo cho du khách thập phương khi đến đây một cảm giác vừa linh thiêng vừa ấm áp, gần gũi.

Khu dịch vụ, cảnh quan ngã năm Đền Giếng được đầu tư và khai thác sử dụng đã gần 20 năm. Đây là điểm kết nối giao thông với Quốc lộ 2 và là nơi người dân tập kết để đi vào Đền Giếng, lên sân trước cổng Đền chính và Trung tâm lễ hội tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Do đó tập trung đông người và có lưu lượng người dân đi lại rất lớn. Hiện nay và dự kiến trong những năm tiếp theo, lượng khách du lịch đến Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, đặc biệt trong các dịp tổ chức lễ hội ngày càng tăng, dẫn đến hệ thống cảnh quan và hạ tầng ở khu vực ngã năm Đền Giếng xuất hiện tình trạng quá tải và xung đột giao thông cục bộ.

Để đảm bảo an toàn, thuận tiện cho người dân, đồng thời tạo một điểm dừng chân, tham quan cho du khách mỗi khi về với Đất Tổ, UBND tỉnh đã giao Khu Di tích lịch sử Đền Hùng triển khai dự án cải tạo, chỉnh trang hạng mục khu di tích, cảnh quan ngã năm Đền Giếng.

Dự án do Công ty cổ phần ASIA SLIPFORM công đức, đầu tư, tham gia thực hiện, bao gồm các hạng mục: San nền, cải tạo hệ thống đường giao thông, chòi nghỉ chân, nhà vệ sinh, hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh cảnh quan, xây mới gần 50 gian hàng với kiến trúc phù hợp với cảnh quan của khu vực ngã năm Đền Giếng…

Ông Hồ Đại Minh – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần ASIA SLIPFORM chia sẻ: Với tấm lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên và sẵn sàng phục vụ người dân, du khách trong dịp Tết sắp tới, đội ngũ kĩ sư, công nhân thi công công trình đã cố gắng khắc phục khó khăn, lao động ngày đêm để công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng, kĩ thuật, mỹ thuật theo kế hoạch đề ra.

Sau 3 tháng tích cực triển khai thực hiện, vừa thi công, vừa phải đảm bảo duy trì và đáp ứng tốt nhất nhu cầu cho đông đảo đồng bào về thăm viếng Đền Hùng, đến tháng 12/2018, toàn bộ công trình đã hoàn thành. Khu vực ngã Năm Đền Giếng đã có diện mạo mới. Mặt sân được lát đá tự nhiên, kết hợp trồng cỏ và các loại cây xanh tạo bóng mát, cảnh quan phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng bản địa và cảnh quan khu vực di tích.

Các tuyến giao thông liền kề có tổng chiều dài gần 300m được cải tạo mở rộng gấp 2, 3 lần so với tuyến đường cũ và được nối với các các nút giao thông chính. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu nhằm giảm ách tắc giao thông tại khu vực này dịp Lễ hội Đền Hùng hằng năm.

Đáng chú ý, hệ thống tranh tường trải dài lấy cảm hứng từ những danh thắng của đất nước đã mang đến vẻ sinh động, hấp dẫn, tươi mới cho không gian nơi đây, phù hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, giải trí dịp lễ hội. Bên cạnh đó, các dãy ki ốt bán hàng cũng được đầu tư xây mới với gần 50 gian hàng với kiến trúc phù hợp với cảnh quan của khu vực ngã năm Đền Giếng. Khu vực nghỉ chân, vệ sinh cho du khách được thiết kế hiện đại.Hệ thống phòng cháy chữa cháy, điện chiếu sáng, cấp nước được đầu tư đồng bộ.

“Mặc dù ở gần khu di tích, thường xuyên đến đây nhưng em rất bất ngờ trước không gian mới ở khu vực ngã năm Đền Giếng, đặc biệt là những bức tranh tường có tính hội họa cao, sinh động, bắt mắt”. – Bạn Đà Thị Thu Giang, sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ chia sẻ.

Từ mảnh đất quan họ Bắc Ninh, lần thứ ba về thăm nơi thờ phụng tổ tiên người Việt, anh Đặng Thái Minh không khỏi bất ngờ: “Trước kia khu vực Đền Giếng rất nhiều hàng quán hai bên đường, không tránh khỏi việc ảnh hưởng đến việc đi lại, tham quan của khách du lịch. Lần này về Đền Hùng tôi ngạc nhiên khi thấy các gian hàng được sắp xếp quy củ, ngay ngắn; khu vực nghỉ chân cũng được bố trí rất sạch sẽ, thuận tiện. Đoàn chúng tôi về đây rất phấn khởi và mong muốn được đóng góp chút công sức để Khu Di tích lịch sử Đền Hùng sẽ có thêm nhiều công trình ý nghĩa như thế này”.

Ông Nguyễn Duy Anh – Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng khẳng định: Việc cải tạo, chỉnh trang ngã năm Đền Giếng và đưa vào sử dụng có ý nghĩa rất thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đồng bào cả nước khi về tri ân công đức các Vua Hùng trong dịp tết Nguyên đán và Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 và các năm tiếp theo.

ông trình cải tạo, chỉnh trang cảnh quan ngã năm Đền Giếng đã thể hiện sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và sự đóng góp từ những tấm lòng tri ân công đức của các tổ chức, cá nhân để cùng giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử văn hóa của Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng.

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đang quan tâm giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan thiên nhiên, triển khai nhiều giải pháp tăng cường quản lý các hoạt động văn hoá ngày càng quy củ, chặt chẽ, nền nếp để phục vụ tốt nhất cho đồng bào cả nước và du khách khi về thăm viếng Đền Hùng.

Theo: Khánh Trang – http://phutho.gov.vn

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button