Khám phá miền Bắc

Phú Thọ quyết tâm thực hiện “5 không” tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2019

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi – 2019 được tổ chức theo quy mô cấp tỉnh, do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 3 tỉnh: Cần Thơ, Nghệ An và Sơn La.

Theo UBND tỉnh Phú Thọ, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi – 2019 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 3 năm Kỷ Hợi (tức từ ngày 12 đến ngày 14/4/2019).

Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, diễn xướng, trưng bày, triển lãm… sẽ được tổ chức từ ngày 1/3 năm Kỷ Hợi (tức từ ngày 5/4/2019) tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi – 2019, có nhiều nét mới, nổi bật là phương châm xã hội hoá công tác tổ chức lễ hội. Hầu hết các nhiệm vụ trong chương trình được giao cho các sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thành, thị một cách chuyên sâu, phát huy tính chủ động, sáng tạo của các đơn vị, địa phương. Kinh phí thực hiện các nhiệm vụ cũng theo hướng tinh thần xã hội hoá, để dần dần đưa các hoạt động lễ hội trở về với cộng đồng, để người dân thực sự làm chủ lễ hội.

Hoạt động dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng không chỉ còn là hoạt động chính do UBND tỉnh chủ trì tổ chức thực hiện mà bắt đầu từ năm nay, toàn bộ 13 huyện, thành, thị cũng thực hiện nội dung này theo chương trình, kịch bản riêng của mỗi địa phương. Nếu như trước đây, trước ngày chính Giỗ, các địa phương vùng ven Đền Hùng gồm thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao tổ chức dâng hương tưởng niệm các vua Hùng thì năm nay UBND tỉnh Phú Thọ xây dựng kế hoạch để tất cả các huyện, thành, thị lần lượt tổ chức dâng hương tại Đền Hùng.

Cụ thể ngày 1/3 âm lịch, gồm các huyện Lâm Thao, Đoan Hùng, Thanh Sơn và thị xã Phú Thọ; ngày 2/3 âm lịch, có các huyện Phù Ninh, Cẩm Khê, Tân Sơn; ngày 3/3 có các huyện Thanh Thủy, Tam Nông, Yên Lập; ngày 4/3 âm lịch, có thành phố Việt Trì và các huyện Hạ Hòa, Thanh Ba.

Phần Lễ gồm 6 hoạt động chính, trong đó Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ chức tại Đền Thượng ngày 10/3 năm Kỷ Hợi, tức ngày 14/4/2019. Đoàn dâng lễ xuất phát lúc 6h00 tại sân hành lễ, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Cùng với lễ dâng hương được tổ chức trên Đền Thượng, các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn; tỉnh Phú Thọ có chủ trương vận động mỗi gia đình có một “mâm cơm tri ân” do gia đình tự chuẩn bị, đảm bảo trang nghiêm, đầm ấm để tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên chung của dân tộc vào thời điểm Chủ lễ đọc Chúc văn trên Đền Thượng.

Phần Hội được trải rộng từ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đến thành phố Việt Trì, trong đó nổi bật là chương trình khai hội Đền Hùng bắt đầu từ 19h45 ngày 8/3 năm Kỷ Hợi (tức ngày 12/4/2019) với các hoạt động: Trình diễn diễn xướng dân gian, chương trình nghệ thuật chào mừng với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật các tỉnh địa phương.

Phần Hội năm nay còn diễn ra nhiều hoạt động có nét mới như: Hội sách đất Tổ tại Ngã 5 Đền Giếng khai mạc ngày 2/3 năm Kỷ Hợi (tức ngày 6/4/2019); chương trình thi trưng bầy hoa, cây cảnh tại Bảo tàng Hùng Vương, thành phố Việt Trì; tổ chức các hoạt động văn nghệ biểu diễn hằng đêm tại sân khấu Quảng trường Hùng Vương; hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm của các địa phương trong cả nước.

UBND tỉnh Phú Thọ năm nay quyết tâm tiếp tục giữ mục tiêu “5 không” tại Lễ hội, đó là: Không có người ăn xin, ăn mày; không ùn tắc giao thông; không chèo kéo khách và xảy ra tình trạng giá cả, dịch vụ mang tính “chặt chém”; không có những hành vi phản cảm trong lễ hội và không để mất vệ sinh môi trường ở khu vực lễ hội và các khu vực công cộng khác tại Đền Hùng.

Theo Lã Thảo / baovephapluat.vn

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button