Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Giáo dục

Phú Thọ: Thầy Hiệu trưởng khiến học sinh yêu trường như nhà

“Thầy làm thế nào mà trò nó yêu trường vậy? Mùng 2 Tết vẫn ra trường tưới cây”. Đó là câu hỏi của bà con khiến thầy Nguyễn Tiến Trình vừa tự hào, vừa vui mừng.

Trong chuyến công tác đến trường Trung học phổ thông Quế Lâm (huyện Đoan Hùng – tỉnh Phú Thọ), chúng tôi đã có ấn tượng đầu tiên rất tuyệt vời khi đi qua gần 100m cổng trường với hai bên trải đầy các loại hoa tươi đầy màu sắc rực rỡ.

Không chỉ ấn tượng bởi cổng trường, bước vào khuôn viên, chúng tôi ngỡ mình đang lạc vào một công viên. Bởi cây cối trong vườn trường được bài trí có ý tưởng rõ ràng. Mỗi cây xanh, khóm hoa trong trường đều được treo những tấm bảng màu đỏ ghi rõ tên loài, đặc điểm sinh trưởng, khu vực phân bố.

Bất ngờ hơn nữa khi một người dân sống gần trường tiết lộ với chúng tôi, ngày mùng 2 Tết, học trò của trường còn tự giác đến trường tưới, chăm sóc những luống hoa ở cổng và trong vườn trường.

Thầy Nguyễn Tiến Trình – Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Quế Lâm (ngoài cùng bên phải). Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Quả thật, tôi đã quen với những ngôi trường ở thành phố quanh năm là các khối tường bê tông, cây xanh còn hiếm huống hồ hoa tươi theo mùa. Vì thế, khung cảnh có nét dịu dàng của hoa cỏ, của sự chỉn chu về kiến thức sinh học khiến chúng tôi rất tò mò về sự đầu tư này.

Chúng tôi đã tìm gặp thầy Nguyễn Tiến Trình – Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Quế Lâm để hiểu rõ hơn. Khá bất ngờ khi chúng tôi được biết thầy Nguyễn Tiến Trình lại chính là tác giả của những tấm biển treo trên hệ thống cây xanh trong trường.

“Khi có ý tưởng làm điều đó, tôi mong muốn biến tất cả cây cỏ đều trở thành tài liệu học tập. Muốn các con có thói quen nhìn vào mỗi cây hay sự việc phải tìm hiểu kỹ. Chúng ta nói đến trường học thân thiện. Theo tôi, nội hàm của nó không chỉ là giáo viên thân thiện mà cảnh quan, môi trường học tập cũng phải xanh, sạch, gần gũi với các em. Một ngôi trường với cây xanh, hoa tươi tràn ngập cũng sẽ giúp tinh thần của học sinh, thầy cô thư thái hơn. Chính vì vậy, ngay từ khi về nhận nhiệm vụ ở trường (gần một năm – PV), tôi đã hiện thực hóa các ý tưởng này”, thầy Trình nhấn mạnh.

Đặc biệt, vị Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Quế Lâm tâm sự: “Điều vui nhất là khi tôi đến trường sau dịp nghỉ Tết vừa qua, bà con sống gần cổng trường hỏi tôi: “Thầy làm thế nào mà trò nó yêu trường vậy? Mùng 2 Tết vẫn ra trường tưới cây”. Bạn biết không, lúc đó thực sự tôi rất vui. Vui vì các con gắn bó, yêu thương ngôi trường như chính nhà mình. Các con có gắn bó, liên kết với trường thì sẽ có động lực để học tập hơn”.

Thầy Trình khẳng định, có được cảnh quan cây xanh, hoa tươi bốn mùa trong trường là nhờ sự đồng tâm hiệp lực của tất cả thầy cô và đặc biệt là các con học sinh.

Thầy Nguyễn Tiến Trình giới thiệu với chúng tôi người phụ trách chính thiết kế, hướng dẫn chăm sóc cây cảnh, hoa tươi trong trường – giáo viên bộ môn Sinh học, cô Lê Hạnh Tâm.

Chia sẻ với chúng tôi, cô Lê Hạnh Tâm cho rằng, vai trò của Hiệu trưởng nhà trường rất quan trọng để làm nên sự thay đổi cảnh quan của trường trong một năm vừa qua.

Cổng trường bốn mùa đều có hoa tươi. Ảnh tư liệu nhà trường cung cấp.

“Thầy Hiệu trưởng mong muốn các em mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Ở đây vui không chỉ là có hứng thú trong học tập mà còn có môi trường tạo được sự hứng khởi tươi mới. Bốn mùa đều có hoa tươi rực rỡ. Từ hoa ở cổng đến cây cối xung quanh trường đều được thầy Hiệu trưởng và các giáo viên lĩnh vực sinh học, công nghệ đầu tư ý tưởng, làm một cách bài bản. Ê kíp được giao phụ trách đều là các giáo viên có chuyên ngành”, cô Tâm cho biết.

Cảnh quan của trường được tạo nên bởi công sức của cả tập thể. Mỗi cá nhân đều được góp công, góp sức vào đó. Các em học sinh của trường góp phân bón là phế phụ phẩm nông nghiệp, cây giống, công chăm sóc. Mỗi ngày, các em dành khoảng 5-10 phút đầu giờ luân phiên tưới cây, nhổ cỏ.

Nhà trường cũng dành ra một khoảnh đất làm vườn ươm hạt giống, cây con trước khi đem ra trồng đại trà ở khuôn viên trường.

“Bản thân tôi cũng là một người yêu hoa, ở nhà tôi cũng trồng nhiều loại hoa. Vì thế, mùa nào trồng hoa gì tôi cũng biết rất rõ. Cùng với kiến thức dạy sinh học đã giúp ích rất nhiều cho việc trồng, chăm sóc để cho hoa đẹp.

Trường học là nơi công cộng nên chúng tôi ưu tiên các loại hoa dễ chăm, dễ sống, có màu rực rỡ. Kết hợp sự đam mê và kiến thức của mình cùng thầy cô, các em học sinh góp phần tạo dựng một cảnh quan tươi mới giúp học sinh, thầy cô giảm bớt căng thăng sau giờ học”, cô Tâm nói.

Cô Tâm cho biết, vào mùa xuân, hai loại hoa chính được trồng chủ yếu là hoa ngọc thảo và hoa đồng tiền. Hai loại hoa này được trồng suốt từ tháng 12 âm lịch đến cuối tháng 3 mới tàn.

Cô giáo Lê Hạnh Tâm chia sẻ về ý tưởng thiết kế hoa tươi theo mùa của trường Trung học phổ thông Quế Lâm. Ảnh: Đỗ Thơm

Đến mùa thu bắt đầu vào năm học mới, chúng tôi trồng các loại hoa như hoa huệ mưa, hoa bóng nước, cúc bách nhật, hoa mười giờ, cúc vạn thọ…

Ngoài ý tưởng biến cổng trường, cảnh quan trong trường tràn ngập hoa tươi theo mùa, thầy Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Quế Lâm còn quan niệm, mỗi cây xanh trong trường là một học phẩm, học liệu phục vụ việc học tập, tìm hiểu cho học sinh.

“Thầy yêu cầu giáo viên bộ môn trong phần kiểm tra nội dung liên hệ thực tế, sẽ có câu hỏi hỏi về chính các cây trong trường. Nó tạo một thói quen, giáo dục kỹ năng sống nhìn vào cảnh quan, cụ thể như một cây xanh kỹ hơn, học hỏi được gì từ đó. Nói thực, nếu các cây xanh không có biển ghi tên, đặc điểm sinh học, không gian phân bố thì nhiều loại cây chưa chắc các em đã biết tên là gì”, cô Tâm vui vẻ tâm sự.

Theo Đỗ Thơm / giaoduc.net.vn

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button