Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Giáo dục

Xã hội học là gì? Đối tượng nghiên cứu của xã hội học

Có nhiều bộ môn liên quan đến lĩnh vực đời sống mà chúng ta sẽ được tiếp cận và học chuyên sâu. Một trong những bộ môn được chú ý nhất chính là xã hội học. Vậy xã hội học là gì? Đối tượng nghiên cứu của xã hội học là những gì? Để giúp các bạn hiểu thêm về vấn đề này, VN24h mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Xã hội học là gì?

Có thể hiểu xã hội học là khoa học liên quan đến các quy luật xã hội chung. Trong xã hội học còn liên quan đến sự phát triển và vận hành của hệ thống xã hội xác định theo lịch sử.

Xã hội học là lĩnh vực nghiên cứu được nhiều người quan tâm
Xã hội học là lĩnh vực nghiên cứu được nhiều người quan tâm

Xã hội học là khoa học về các cơ chế tác động và biểu hiện ra bên ngoài của các quy luật đó trong hoạt động của nhóm, cá nhân, dân tộc và giai cấp.

Xã hội học còn được gọi là “học thuyết về xã hội” hay “nghiên cứu và xã hội”. Xã hội học là gì? Xã hội học – XHH là một trong những lĩnh vực khoa học xã hội mà nhiệm vụ chính là nghiên cứu tính quy luật, quy luật bên trong quá trình hình thành, vận động, biến đổi qua lại giữa các mối quan hệ, tương tác giữa con người và xã hội.

Xã hội được xem là một chỉnh thể toàn diện và rộng lớn. Theo đó, đối tượng nghiên cứu của xã hội học là: các mối quan hệ xã hội, tương tác xã hội được thể hiện rõ ràng qua hệ thống hành vi giữa người với người trong xã hội xảy ra ở các nhóm, toàn xã hội.

Xã hội học nghiên cứu về xã hội loài người là một phần, phần còn lại của xã hội học là nghiên cứu về hệ thống cấu trúc xã hội tổng thể.

Các khoa học khác có quan hệ gì với xã hội học?

Theo như nghiên cứu, xã hội học có tính độc lập cao đối với các mối quan hệ khoa học khác. Mỗi một sợi dây liên kết sẽ có đối tượng, phương thức tiếp cận và quá trình nghiên cứu cụ thể.

Xã hội học là quá trình nghiên cứu hành vi của các quan hệ xã hội giữa người với người, các nhóm
Xã hội học là quá trình nghiên cứu hành vi của các quan hệ xã hội giữa người với người, các nhóm

Xã hội học luôn dành mối quan tâm của mình đến các vấn đề cũng như mọi quá trình của xã hội giống với nhiều lĩnh vực khoa học khác.

Xã hội học hoạt động dựa trên cơ sở tri thức của những lĩnh vực như: Giáo dục, tâm lý học, chính trị học, kinh tế học, khoa học tổ chức…xã hội học hỗ trợ bổ sung, chia sẻ và xây dựng hoàn thiện chất lượng khoa học cho từng lĩnh vực khoa học để nó ngày càng phát triển, đáp ứng được nhu cầu xã hội.

Nói cách khác, chủ nghĩa Duy vật lịch sử chính là cơ sở để tiếp cận và nghiên cứu về xã hội học.

Xã hội học có những chức năng gì?

Hầu như các chức năng cơ bản của xã hội học đều được xây dựng dựa vào cơ sở những đối tượng nghiên cứu của xã hội học.

– Chức năng nhận thức

Chức năng này hỗ trợ tạo tiền đề trong quá trình nhận thức về nhiều bước tiến quan trọng để thúc đẩy đời sống xã hội.

Chức năng nhận thức hỗ trợ xác định nhu cầu phát triển của xã hội, nhóm, các tầng lớp, cộng đồng xã hội.

Chức năng nhận thức chỉ ra rằng mọi hoạt động của con người đều dựa trên những cơ sở về nguyên lý cụ thể để thực hiện. Trong nhận thức chứa đựng những vấn đề mang tính quy luật mà sau khi trải qua quá khứ và đón nhận nó ở hiện tại thì mới rút ra kinh nghiệm.

Chức năng nhận thức của xã hội học giúp đời sống xã hội phát triển toàn diện
Chức năng nhận thức của xã hội học giúp đời sống xã hội phát triển toàn diện

– Chức năng thực tiễn

Chức năng thực tiễn được hình thành dựa trên cơ sở phân tích những thực trạng của xã hội dựa vào tương tác từ các mối quan hệ xã hội. Nhờ chức năng thực tiễn mà quá trình vận động của xã hội phát triển trong cả tương lai gần và tương lai xa.

Trên đây là những thông tin về xã hội học là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Rất hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cũng cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này. Xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết. Chúc các bạn có một ngày làm việc hiệu quả.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button