Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Đời sống

Mạnh Thường Quân là gì? Nguồn gốc của “Mạnh Thường Quân”

Thông thường khi đọc báo hoặc xem ti vi thì bạn thường thấy những nhà từ thiện có lòng tốt. Thường được gọi là Mạnh Thường Quân, tuy nhiên bạn có biết được nguồn gốc của Mạnh Thường Quân xuất phát từ đâu hay không? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về Mạnh Thường Quân là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Mạnh thường quân là gì?

Hiểu đơn giản, Mạnh Thường Quân là những người làm việc thiện. Những việc thiện này được xuất phát từ lòng yêu thương của con người đối với nhau. Không chỉ có thế mà việc làm này còn giúp đỡ được những người thấp bé và thiếu may mắn hơn. Những hành động từ thiện không bắt nguồn từ lòng thương thì sẽ không được gọi là Mạnh Thường Quân. Tuy nhiên khi đi làm việc thiện, những người này có một quy tắc chung đó là không được lấy của chung làm lợi ích riêng.

Mạnh Thường Quân là người có lòng tốt và luôn giúp đỡ những người khó khăn
Mạnh Thường Quân là người có lòng tốt và luôn giúp đỡ những người khó khăn

Nguồn gốc của cái tên Mạnh Thường Quân

Để có thể hiểu hết được ý nghĩa của cái tên Mạnh Thường Quân. Chúng ta sẽ phải quay trở lại lịch sử về khoảng 2500 về trước tại Trung Quốc. Thời điểm này Trung Quốc hiện đang ở thời Chiến Quốc loạn lạc. Đây chính là thời điểm đen tối nhất của Trung Quốc, mạnh nhất là 7 nước: Tần, Tề, Sở, Yên, Triệu, Ngụy, Hàn, tất cả được gọi với cái tên Thất Hùng.

Trong thời điểm loạn lạc này việc phát triển về văn học, kỹ thuật, học thuật… Đặc biệt hơn ở thời đại này đều xuất hiện những thiên tài về văn võ song toàn. Nổi trội hơn hết là tứ đại công tử là: Mạnh Thường Quân nước Tề, Bình Nguyên Quân trước Triệu, Xuân Thân Quân nước Sở, Tín Lăng Quân nước Ngụy. Chính thời điểm này Mạnh Thường Quân lại là người hoạt động sớm nhất.

Mạnh Thường Quân trong lịch sử là ai

Mạnh Thường Quân là con trai của một vị tướng của nước Tề trong thời chiến. Ông có tên thật là Điền Văn, sau khi cha ông mất thì ông được lên làm Tướng Quốc. Phủ địa của ông được đặt tại đất Tiết, bản tính của ông là người có lòng tốt và thích giao du với nhiều người. Có khi ông lại nuôi được đến hơn 3000 người trong phủ của mình. Những người nghèo khó hoặc khó khăn thường tìm đến nhà của ông xin ở lại. Đều có thể nhận được quần áo và thức ăn đầy đủ, những người này được ông gọi với cái tên “ Thực khách”.

Người nuôi hơn 3000 người trong nhà chính là Mạnh Thường Quân
Người nuôi hơn 3000 người trong nhà chính là Mạnh Thường Quân

Từ việc làm đó nên danh tiếng của ông được vang xa khắp thiên hạ. Càng ngày thực khách đến với ông ngày càng nhiều. Cũng nhờ vào tiếng tăm đó nên danh tiếng và sức ảnh hưởng của ông đối với nhà vua là rất lớn. Những nước khác khi thấy ông nuôi đến 3000 người trong phủ đều sợ không dám bén mảng tới.

Làm Mạnh Thường Quân thế nào cho đúng?

Như mình đã giải thích ở trên đầu bài Mạnh Thường Quân là những người có lòng tốt. Luôn giúp đỡ những người khác, việc giúp đỡ này được xuất phát từ lòng thương của con người. Chỉ cần bạn làm nhiều việc tốt thì bạn cũng sẽ được gọi với cái tên là Mạnh Thường Quân.

Đối với việc tốt, thì không phải cứ việc lớn hay nhiều vật chất là tốt. Mọi việc lớn nhỏ, ít hay nhiều miễn là sử dụng để làm việc tốt việc thiện là được.

Bạn có thể giúp đỡ người khác bằng nhiều cách khác nhau
Bạn có thể giúp đỡ người khác bằng nhiều cách khác nhau

Cách mà nhiều Mạnh Thường Quân giúp đỡ người khác đó là đóng góp vật chất và tiền bạc. Tuy nhiên đó không hoàn toàn là cách giúp đỡ người khác mà bạn có thể noi theo. Quyên góp bằng nhiều thứ khác có giá trị như: sách vở, quần áo, đồ dùng… cho những người khó khăn. Nếu bạn không thể có tiền bạc thì bạn cũng có thể giúp đỡ người khác bằng công sức và vật dụng nhỏ.

Trên đây là những thông tin cần thiết về Mạnh Thường Quân là gì mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn, cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình. Mong rằng nếu có cơ hội bạn sẽ trở thành một Mạnh Thường Quân đúng nghĩa. Chúc các bạn có một ngày làm việc thật vui vẻ.

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button