Đời sống

Quy y Tam Bảo là gì? Lợi ích của việc Quy y Tam Bảo

Trong Phật Giáo có nhiều lý tưởng trọng tâm được gọi là “Tam Bảo” hay “ba kho báu”. Tuy nhiên khi nhắc đến Tam Bảo thì nhiều người vẫn chưa biết ý nghĩa của nó. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin về Quy y Tam Bảo là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Quy y Tam Bảo là gì?

Quy y Tam Bảo được định nghĩa là những bước chập chững trên con đường trở thành môn đệ của Phật Pháp. Quy y có nghĩa là tin và hướng về đạo Phật và trở thành môn đệ của Tam Bảo đó là Phật – Pháp – Tăng. Khi Quy y Tam Bảo thì chúng ta sẽ định hướng về một đức tin cao cả. Về chính cuộc đời của mình và là bài học đáng giá của bản thân, bạn có thể học học hỏi được nhiều điều. Từ đó sẽ áp dụng những điều tốt đó vào cuộc sống để thể hiện đức tính Phật – Pháp – Tăng.

Quy y Tam Bảo là những bước chân khởi đầu khi bước vào Phật Pháp
Quy y Tam Bảo là những bước chân khởi đầu trở thành môn đệ của Phật Pháp

5 giới Quy y Tam Bảo

Ngũ Giới là năm điều ngăn cấm mà Phật đã chế ra, để ngăn những tưởng niệm ác, nói năng chẳng lành, hành động bất chính. Năm điều răn ấy là: Không được giết hại, không được trộm cướp, không được tà dâm, không được nói dối, không được uống rượu.

Đức Phật không bắt buộc ai phải triệt để tuân theo 5 giới Quy y Tam Bảo và cũng không hăm dọa nếu không tuân theo thì phải bị trừng phạt. Sự giữ hay không giữ giới là hoàn toàn do mỗi người phải tự liệu lấy.

Những ý nghĩa của Quy y Tam Bảo

Quy y được định nghĩa khi chúng ta phạm phải sai lầm nào đó trong đời sống mà biết quay đầu. Khi đó chúng ta lại dựa vào sự che chở của Tam Bảo để có thể thoát được kiếp nạn. Cũng giống như trẻ em dựa vào phụ huynh, thủy thủ dựa vào la bàn, trong bóng tối chúng ta dựa vào đèn. Thì Tam Bảo cũng là nơi để chúng ta có thể dựa dẫm và tin tưởng.

Quy y Tam Bảo được chia làm ba loại đó là Quy y Phật, Quy y Pháp, Quy y Tăng. Mỗi một khái niệm quy y đều có một ý nghĩa và cách thức khác nhau như:

 • Quy y Phật

Quy y phật đó là viên ngọc thứ nhất của Tam Bảo, viên ngọc này rất mong manh và dễ bị ảnh hưởng. Mà cũng chính viên ngọc này là người đầu tiên thành lập ra Phật pháp. Chính đức phật đã là người giác ngộ được viên ngọc này, khi đệ tử của Phật giáo quy y cửa Phật. Thì có nghĩa là đã dâng hiến thân xác và tinh thần cho đức Phật.

 • Quy y Pháp

Quy y Pháp là viên ngọc thứ nhì của Tam Bảo, viên ngọc này chính là lời dạy của đức Phật. Cũng là đường dẫn đến chân lý của Phật tử khi làm theo những lời dạy của đức Phật.

Quy y Pháp là viên ngọc thứ hai của Tam Bảo và cũng là lời dạy của đức Phật
Quy y Pháp là viên ngọc thứ hai của Tam Bảo và cũng là lời dạy của đức Phật
 • Quy y Tăng

Quy y Tăng chính là viên ngọc cuối cùng của Tam Bảo, được goi là Tăng Đoàn. Tăng Đoàn được dùng để nói đến những nhà sư và nữ tu sử dụng lời Phật dạy truyền đạt lại.

Lợi ích của việc Quy y Tam Bảo

Quy y Tam Bảo đem lại nhiều lợi ích khác nhau cho Phật tử như:

 • Mỗi chúng ta sẽ trở thành môn đệ của Đức Phật, người là một người vĩ đại hơn hết. Người đã làm đệ tử của Đức Phật là Phật Thích Ca Mâu Ni và là thầy của chúng ta.
 • Khi quy y Tam Bảo chúng ta sẽ không bị đầu thai ở ba cõi thấp kém. Ngoài ra chúng ta sẽ không bị đày xuống địa ngục trần gian. Chúng ta sẽ được Tam Bảo che chở khi từ trần và tránh được những kiếp khổ nạn.
 • Quy y Tam Bảo sẽ tạo thành nhân cách của một con người. Cũng giống như khi chúng ta ăn diện thì chúng ta sẽ trở thành con người khác. Vậy khi quy y Tam Bảo thì đức tin sẽ càng mãnh liệt và trang nghiêm hơn.
 • Những vị thần sẽ luôn bảo vệ những môn đệ của Tam Bảo.
 • Khi quy y Tam Bảo chúng ta sẽ được người khác tôn trọng.
Quy y Tam Bảo sẽ giúp cho người khác tôn trọng chính bản thân mình và người khác
Quy y Tam Bảo sẽ giúp cho người khác tôn trọng chính bản thân mình và người khác
 • Chúng ta sẽ làm được nhiều việc tốt hơn nhờ vào sự trợ giúp từ sức mạnh của Tam Bảo. Từ đó sẽ giảm bớt đi những việc xấu trong xã hội, tạo thêm niềm vui cho mọi người.
 • Chúng ta sẽ làm được nhiều việc công đức và tích được thật nhiều đức hạnh.
 • Quy y Tam Bảo sẽ giúp cho chúng ta tránh được những rắc rối trong cuộc sống.

Quy y rồi có được lập gia đình không?

Quy y là phát nguyện trọn đời quay về nương tựa vào ba ngôi quý báu Phật – Pháp – Tăng để sống tốt đời, đẹp đạo. Sau khi Quy y, trở thành Phật tử tại gia, nên việc lập gia đình, quan hệ vợ chồng, sinh con đẻ cái là chuyện bình thường (chỉ người xuất gia, đi tu mới không lập gia đình).

Sự quan hệ vợ chồng là việc riêng, không ảnh hưởng gì đến Phật pháp, việc tụng kinh chú và làm Phật tử của mỗi người. Tuy nhiên mỗi người khi Quy y cần thiết lập một số hạnh lành, để không làm ô uế Phật pháp, sẽ trọn vẹn trong việc làm Phật tử.

Trên đây là những thông tin cần thiết về Quy y Tam Bảo là gì? Mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày làm việc thật vui vẻ.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button