Đời sống

Tứ vô lượng tâm là gì? Từ Bi Hỷ Xả thế nào để đạt được Đại Lạc?  

Giáo huấn của Đức Phật luôn dạy dỗ chúng sanh nhiều điều tốt trong cuộc sống. Để có một cuộc sống an nhiên thì các phật tử đều luôn cố gắng sống theo “tứ vô lượng tâm”. Tuy nhiên tứ vô lượng tâm là gì thì không phải ai cũng biết. Nếu không nắm rõ về Tứ vô lượng thì việc vận dụng vào cuộc sống, đối nhân xử thế cũng không phải là điều dễ dàng. Bạn có biết Tứ vô lượng tâm là gì hay không? Từ Bi Hỷ Xả thế nào để đạt được Đại Lạc? Nếu vấn đề trên hiện tại đang được bạn quan tâm thì đừng vội bỏ qua bài viết sau của VN24h nhé.

Tứ vô lượng tâm là gì?

Tứ vô lượng tâm” có thể tạm dịch thành “bốn trạng thái tâm thức vô lượng”. Người ta còn gọi tắt Tứ vô lượng tâm là Từ Bi Hỷ Xả. Tứ vô lượng tâm cũng có thể xem như một phép thiền định, người thiền định sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để bốn tâm thức đó có thể phát sinh một cách toàn diện và cao thượng nhất.

Tứ tâm vô lượng là điều mà phật tử nào cũng muốn có được
Tứ tâm vô lượng là điều mà phật tử nào cũng muốn có được

Tứ vô lượng tâm là gì? Tứ vô lượng tâm bao gồm những đức tính nào? Để chỉ ra tứ vô lượng tâm người ta dựa vào:

 • Từ vô lượng
 • Bi vô lượng
 • Hỷ vô lượng
 • Xả vô lượng

Có thể nhận thấy 4 tâm tính này đối nghịch với những ham muốn của tâm hồn và thể xác như :

 • Từ vô lượng đối nghịch với sân hận
 • Bi vô lượng đối nghịch với ganh ghét, đố kị
 • Hỷ vô lượng đối nghịch với buồn bực, chán nản, tuyệt vọng
 • Xả vô lượng đối nghịch với những ham muốn, tham vọng trong tâm hồn, thể xác

Tứ vô lượng tâm này chính làm tâm thức của Bồ Tát muốn cứu độ chúng sanh trong thiên hạ. Thiền giả nếu thực hành tứ vô lượng một cách tốt nhất thì sẽ được tái sinh tại Thiên Quốc.

Tứ vô lượng tâm được giải thích như thế nào theo kinh phật?

Một tâm hồn nếu được đong đầy tràn 4 đức tính Từ Bi Hỷ Xả sẽ có thể để tâm hồn mình đi theo 4 phương, 8 hướng. Người có thể mang tâm hồn mình đi khắp thế gian sẽ chiếu rọi được tâm Từ Bi Hỷ Xả cho nhiều người khác, nhờ có tâm thức vô lượng mà mọi lo toan, phiền não, tham sân si, thù hận và đố kị đều vắng bóng.

 • Từ vô lượng

Từ vô lượng còn được gọi với một cái tên khác là tâm Từ. Từ tâm ở đây cũng là tính yêu, nhưng không phải tình cảm dành cho nam nữ. Từ vô lượng ở đây là những tình cảm trầm lặng, trìu mến dành cho mọi người, mọi vật.

Tâm “Từ” là luôn dành tình cảm trìu mến cho mọi vật
Tâm “Từ” là luôn dành tình cảm trìu mến cho mọi vật

Chính tâm hồn nhẹ nhàng mới có thể làm dịu mát đi những tổn thương, tâm trạng của người xung quanh. Đức tính này cũng chính là sự chân thành mong muốn mọi người sống trang an lành, vui vẻ và hạnh phúc.

 • Bi vô lượng

“Bi” ở đây chính là sự cảm thông, san sẻ và thương xót. Chính sự chân thành đó là “liều thuốc” chữa chứng bệnh bạo tàn, hung ác. Chính lòng “Bi” sẽ là động lực để bạn cảm nhận và rung động trước những đau khổ, khó khăn, nhọc nhằn mà người khác đang trải qua. Tong tâm hồn có đức tính “Bi” mới biết làm thế nào để xoa dịu vơi đi những nỗi đau của người khác, hy vọng vạn vật tránh được đau khổ.

Tìm kiếm hạnh phúc trong mọi vật chính là giúp tìm kiếm hạnh phúc cho chính mình
Tìm kiếm hạnh phúc trong mọi vật chính là giúp tìm kiếm hạnh phúc cho chính mình
 • Hỷ vô lượng

“Hỷ” ở đây chính là trong tâm hồn luôn vui vẻ, hoan hỉ. Vui ở đây không có nghĩa là vui cho bản thân mình, mà vui chính là cảm thấy hạnh phúc cho những hạnh phúc, thành công của người khác. Lòng hoan hỉ sẽ giúp tâm hồn loại bỏ những ganh ghét, đố kị.

 • Xả vô lượng

“Xả” là lòng dần trút bỏ, buông xả, không còn lo toan, nghĩ ngơi hay cố chấp bám víu vào bất cứ điều gì. “Xả” là ám chỉ những từ bỏ về tham lam, ích kỉ và không coi mình là trung tâm. Tâm hồn buông xả trước những sự coi thường, nguyền rủa, phỉ báng, cười ngạo. Đặc biệt là chỉ có tâm buông xả mới thản nhiên trước những tráo trở của người khác. Biết cuộc đời nhiều sóng gió, thử thách nhưng vẫn không chùn bước chân. Tuy nhiên tâm hồn buông bỏ không có nghĩa là không lưu luyến, quá lãnh đạm, không bất mãn, không cuồng si, không u sầu…

Từ Bi Hỷ Xả thế nào để đạt được Đại Lạc?  

Tứ vô lượng tâm là gì mà lại mang đến Đại Lạc cho chúng sanh? Có thể nói Từ Bi Hỷ Xả phải bắt nguồn từ tâm hồn. Điều này có nghĩa là con người chúng ta phải biết vun vén những từ bi, hoan lạc, độ lượng, buông bỏ từ khi nó còn là một hạt giống trong tâm hồn. Cứ mỗi một thời khắc, bạn lạ vun vén, chăm sóc để những hạt giống đức tính cao thượng đó nảy mầm. Không phải làm một hai điều phúc đức, tức là trong lòng đã đạt tới cảnh giới của Đại Lạc.

Muốn được an yên, những mầm non cao thượng của Từ Bi Hỷ Xả phải được chăm sóc và xây đắp mỗi ngày. Chính sự khiêm tốn, nhân hậu, buông bỏ và hoan hỷ trong tâm hồn mình mỗi ngày sẽ khiến tâm hồn không còn phiền não, ganh ghét, thù oán, cảm thông.

Từ Bi Hỷ Xả thế nào để đạt được Đại Lạc?  
Khi tâm hồn không còn vướng bận, phiền não, sân si, thù hận thì bạn đã cảm nhận được như thế nào là Đại Lạc

Khi mà trong chính tâm hồn mình không còn vướng bận, biết quan tâm, không để ý đến những điều tiếng xấu của mình và người khác. Biết vui cho hạnh phúc, biết chia sẻ với người khác về mọi điều. Khi đó, từ khi thức giấc cho đến khi nhắm mắt đi ngủ, ngay cả trong mơ bạn đều an yên. Lúc đó, bạn sẽ biết khoảng cách tìm đến Đại Lạc sẽ không còn xa.

Trên đây là những thông tin về Tứ vô lượng tâm là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn tìm thấy những điều an lạc trong tâm hồn của chính mình. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button