Đời sống

Văn chương hướng đến Chân – Thiện – Mỹ

Từ xưa đến nay, mục đích cuối cùng của văn chương hướng đến Chân – Thiện – Mỹ là điều ai cũng có thể nhận ra. Con người dùng văn chương để bày tỏ nỗi lòng, để thể hiện khát khao vươn đến những điều tốt đẹp. Ở bài viết hôm nay, VN24h.info sẽ tổng quát lại nền văn chương của nước nhà, qua đó nói lên vai trò quan trọng của Chân – Thiện – Mỹ trong văn chương.

Văn Chương hướng đến Chân – Thiện – Mỹ

Chân – Thiện – Mỹ luôn là điều mà con người hướng đến trong cuộc sống. Chân chính là cái thật, cái đúng đắn, lẽ phải đối lập tuyệt đối với những cái giả dối, lừa lọc, sai trái. Cái chân thật mà người đọc muốn tìm thấy ở trong văn chương đó chính là sự phản ánh đúng bản chất của của cuộc sống. 

Văn Chương Hướng Đến Chân-Thiện-Mỹ 
Văn chương xuất phát từ cuộc đời

Còn bàn về cái thiện, đó là những điều tốt lành, là cái bản tính tốt đẹp trong mỗi con người. Từ xưa đến nay, con người luôn phải không ngừng đấu tranh giữa cái thiện và cái ác. Quả thật, không phải bao giờ cái thiện cũng chiến thắng cái ác nhưng một tác phẩm văn chương thì bao giờ cũng phải hướng đến cái thiện. 

Mỹ chính là cái đẹp. Một tác phẩm được coi là đẹp khi nó thống nhất cả nội dung và hình thức nghệ thuật. Một tác phẩm thông qua ngôn từ đủ sức lay động hàng triệu con tim độc giả thì sẽ mãi trường tồn với thời gian.

Tại sao Văn Chương hướng đến Chân – Thiện – Mỹ?

Văn chương là tấm gương phải chiếu hiện thực cuộc sống. Do đó, con người cần thông qua văn chương để có thể nhìn nhận lại bản thân mình. Cái chân thật chính là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất tạo nên giá trị của văn chương. Một tác phẩm thiếu đi sự chân thật thì cái mỹ và cái thiện cũng chệch choạch mà thôi. Nhìn lại quá trình phát triển của văn học Việt Nam, các nhà văn luôn đề cao sự trung thực để rồi qua đó bộc lộ tài năng, tình cảm và dần kết tinh thành một tác phẩm có giá trị. 

Hành trình đi tìm giá trị Chân - Thiện - Mỹ trong văn chương
Hành trình đi tìm giá trị Chân – Thiện – Mỹ trong văn chương

Thế nhưng, một tác phẩm văn chương thành công còn phải hướng đến cái thiện, cái đẹp trong cuộc sống. Văn chương sống sẽ đem đến cho con người niềm tin yêu vào cuộc đời. Thông qua ngôn ngữ, nhà văn muốn khơi dậy trong trái tim con người sự yêu thương, tấm lòng sẽ chia đến đồng loại.  Đó chính là đích đến cuối cùng của văn chương.

Top 3 tác phẩm Văn Học hội tụ đủ Chân – Thiện – Mỹ của Việt Nam

Văn chương không thể nào thiếu đi Chân – Thiện – Mỹ.  Những tác phẩm văn chương hay luôn đem đến cho con người những cảm xúc mới lạ, bồi hồi, khó tả. Dưới đây là một vài gợi ý những tác phẩm văn học có giá trị, hội tụ đầy đủ các yếu tố Chân – Thiện – Mỹ mà bạn nên đọc nhé:

Truyện Kiều – Nguyễn Du 

Khi nhắc đến một tác phẩm văn chương đủ sức rung động hàng triệu trái tim của con người Việt Nam thì không thể nào quên được Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du. Qua cuộc đời của nàng Kiều xinh đẹp mà cũng đầy gian truân, ngài đã phản ảnh sâu sắc hiện thực cuộc sống ở xã hội đương thời cũng như lên án sự xấu xa, độc ác của tầng lớp thống trị.

Truyện Kiều - Tác phẩm văn chương hướng đến Chân - Thiện - Mỹ
Truyện Kiều – Tác phẩm văn chương hướng đến Chân – Thiện – Mỹ

Để rồi, sau khi thưởng thức tác phẩm  người đọc thấu cảm cho nỗi đau khổ của những con người bị áp bức, nhất là người phụ nữ xưa. Nguyễn Du đã phản ánh đúng cái chân trong cuộc sống từ đó phát triển thêm các yếu tố về cái thiện và cái mỹ. Chính Chân – Thiện – Mỹ tạo nên giá trị của văn chương muôn đời.

Chí Phèo – Nam Cao

Nhà văn Nam Cao đã để lại cho thế hệ trẻ một câu văn chiêm nghiệm, càng nghĩ càng thấm: “Nghệ thuật không cần phải là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ kia thoát ra từ những kiếp lầm than”.

văn chương hướng đến Chân-Thiện-Mỹ
Giới thiệu Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Đúng, văn chương đích thực phải luôn đề cao hiện thực cuộc sống. Cũng như cách nhà văn Nam Cao mô tả Chí Phèo từ một người nông dân lương thiện bị tha hóa trở thành kẻ lưu mang do sự tác động của xã hội đương thời. Từ cái hiện thực đó, nhà văn khiến người đọc nhận ra cái thiện sẽ có thể thay đổi cả một con người. “Bát cháo hành” chính là vẻ đẹp, là hiện thân cho cái thiện trong tác phẩm của Nam Cao. Hãy đọc tác phẩm, cảm nhận và lắng nghe nhịp đập, hơi thở của cuộc sống nhé.

Cánh Đồng Bất Tận – Nguyễn Ngọc Tư 

Cánh đồng bất tận là tập hợp những mẩu truyện ngắn hay, thú vị và mang đậm triết lý nhân sinh của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Đây cũng là tác phẩm văn học Việt Nam gây xôn xao đời sống văn học bởi độ chân thật, ám ảnh mà nó đem lại. Qua tác phẩm, con người tìm thấy sự dữ dội, khốc liệt của đời sống du mục, thôn giả để rồi đau đớn, thấu cảm cho sự cô đơn, mất mát của họ. Một tác phẩm ẩn chứa nhiều thông điệp đẹp, ý nghĩa của cuộc sống thì rất đáng để được bạn đọc thưởng thức.

văn chương hướng đến Chân-Thiện-Mỹ
Độc giả thổn thức với từng câu chuyện trong cánh đồng bất tận

Kết Luận

Liệu trong dòng chảy của văn chương hiện đại còn hướng về cái Chân – Thiện – Mỹ của cuộc sống hay không? Câu trả lời chắc chắn là có. Mỗi dân tộc dù có lịch sử phát triển không giống nhau, bản sắc riêng biệt,… nhưng văn chương sẽ luôn có một điểm chung đó chính là hướng con người đến những giá trị tốt đẹp nhất, đem đến tình yêu thương, sự cảm thông, lòng nhân ái đối với những kiếp người cùng khổ… Vì vậy, dù trải qua bao sự biến thiên của thời gian thì Chân – Thiện – Mỹ vẫn luôn là thước đo chuẩn mực nhất của văn chương, nghệ thuật.

Qua bài viết hôm nay, Việt Nam 24h đã gửi đến người đọc những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá một tác phẩm văn học có giá trị. Mong rằng qua các tác phẩm đó mọi người sẽ học được những điều hay, lẽ phải, hiểu được Văn chương hướng đến Chân – Thiện – Mỹ là như thế nào. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau.

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button