Đời sống

Chân – Thiện – Mỹ trong kinh doanh có phải là yếu tố quyết định thành công?

Chân – Thiện – Mỹ trong kinh doanh là một cách nói ẩn dụ cho những đức tính, kỹ năng cần có trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Ở bài viết hôm nay, VN24h.info chúng tôi sẽ gửi đến mọi người những bí kíp vàng để đạt được thành công trong kinh doanh nhờ Chân – Thiện – Mỹ

Tại sao cần có Chân – Thiện – Mỹ trong Kinh Doanh?

Việt Nam là một đất nước đang phát triển. Do đó, các doanh nghiệp cũng phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thử thách trong quá trình khẳng định vị thế của mình ở thời kỳ hội nhập quốc tế. Làm sao để doanh nghiệp vẫn giữ được nét văn hóa, giữ được bản sắc riêng trong quá trình kinh doanh? Đó chính là trang bị cho bản thân những đức tính, kỹ năng quan trọng mà gọi chung là chân – thiện – mỹ trong kinh doanh.

Chân - Thiện - Mỹ trong Kinh Doanh
Tại sao cần có Chân – Thiện – Mỹ trong Kinh Doanh?

Chân – Thiện – Mỹ trong Kinh Doanh là gì? Là Kinh doanh đúng đắn, chân thực, không làm kinh doanh trái với đạo đức. Kinh doanh sao cho “đẹp” với người thân, bạn bè, mang lại giá trị to lớn cho xã hội. Để mọi người tôn trọng, quý mến, để được coi là tấm gương trong kinh doanh.

Đức Tính cần có trong kinh doanh

Chân – Thiện – Mỹ trong kinh doanh là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công, giá trị thương hiệu của doanh nghiệp. Từ khái niệm cơ bản, chúng ta có thể cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về 4 đức tính bất cứ ai cũng cần có khi dấn thân vào sự nghiệp kinh doanh.

Trung thực: Giữ chữ tín

Một người làm ăn gian xảo có thể thu về lợi nhuận tức thời những về lâu dài thì không. Do đó, nếu bạn xác định muốn phát triển doanh nghiệp theo hướng an toàn bền vững thì hãy luôn giữ thái độ trung thực trong quá trình hợp tác, làm việc. Đồng thời, hãy giữ đúng lời hứa để nhận được sự tin tưởng của khách hàng. Sự trung thực chính là một triết lý sống còn trong kinh doanh.

Ham học hỏi – Biết điểm dừng và luôn sẵn sàng tâm lý rút lui

Hãy quan sát và học hỏi không ngừng đó chính là bí quyết của những nhà kinh doanh thành công. Trước khi bắt đầu việc kinh doanh, bạn cần phải dành thật nhiều thời gian để nghiên cứu, quan sát tình hình xung quanh. Bạn nên nhớ rằng kiến thức không bao giờ là đủ, quan điểm của bản thân chưa phải lúc nào cũng đúng nên cần phải tiếp thu, lắng nghe, học hỏi từ mọi người xung quanh. 

Tại sao cần có Chân - Thiện - Mỹ trong kinh doanh?
Học hỏi là bí quyết số 1 giúp bạn dễ dàng thành công hơn trong kinh doanh

Đồng thời, việc kinh doanh cũng luôn có hai mặt. Một nhà đầu tư bình thường sẽ chỉ chú ý đến kết quả. Nhưng một nhà kinh doanh giỏi luôn nhìn về hai phía và chuẩn bị tâm lý để đối diện với những trường hợp tồi tệ có thể xảy ra.

Kiên nhẫn – Biết kiểm soát cảm xúc của bản thân 

Nếu bạn là một người quá nóng vội thì đừng nên dấn thân vào con đường kinh doanh. Bởi tư chất cần thiết tạo nên một nhà đầu tư tài ba đó chính là sự kiên nhẫn. Một nhà kinh doanh giỏi luôn sẵn sàng chờ đợi. Chỉ thể hiện cảm xúc khi đã nắm chắc được lợi nhuận nằm trong tay mình.

Một nhà đầu tư thực thụ luôn luôn biết rằng, thị trường xung quanh luôn được điều khiển bởi các yếu tố như sự sợ hãi và lòng tham lam. Do đó khi các nhà kinh doanh bình thường đầu tư dựa vào cảm xúc, thì người thông minh kiểm soát tốt hành động, suy nghĩ. Họ sẽ không cho phép bất kỳ ai, cảm xúc chi phối đến quyết định của mình.

Hòa đồng – Sẵn sàng hợp tác trong kinh doanh

Một người kinh doanh thành công luôn biết cách nuôi dưỡng các mối quan hệ tốt quanh mình. Bởi chính những mạng lưới quan hệ đó sẽ giúp đỡ bạn mỗi khi gặp khó khăn, thử thách. Đồng thời, người làm kinh doanh bao giờ cũng phải ghi nhớ câu nói: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”.

Hòa đồng là yếu tố quan trọng trong kinh doanh
Hòa đồng là yếu tố quan trọng trong kinh doanh

Hãy học cách hợp tác với người khác trong quá trình xây dựng doanh nghiệp. Hợp tác ở đây là tạo ra giải pháp thứ ba tối ưu nhất, không phải cách của tôi, cũng không phải cạch của bạn mà là cách khiến đôi bên cùng có lợi.

Những Kỹ Năng cần thiết trong Kinh Doanh

Để dễ dàng vươn tới thành công, ngoài việc sở hữu “Chân – Thiện – Mỹ trong kinh doanh”, bạn nên trang bị cho bản thân những kỹ năng cơ bản, bao gồm:

Kỹ năng lãnh đạo

Sự thành công của bạn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, kỹ năng lãnh đạo nên được đặt lên hàng đầu. Một người lãnh đạo giỏi sẽ tạo ra sự hứng thú, kích thích tinh thần của nhân viên. Qua đó sẽ tăng hiệu suất làm việc, hiệu quả cao hơn, tạo ra nhiều lợi nhuận, giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp. Một trong những sai lầm những người mới khởi nghiệp hay mắc phải đó là nhầm lẫn giữa kỹ năng lãnh đạo và sự độc đoán. Lãnh đạo ở đây không đơn giản chỉ là đưa ra quyết định. Lãnh đạo còn phải biết lắng nghe, chia sẻ, gắn kết được mọi người lại với nhau, từ đó mới tạo được sự đoàn kết để cùng nhau phát triển.

Kỹ năng kế toán

Khả năng tính toán chính là một trong những điều kiện quyết định sự ổn định của các chủ sở hữu doanh nghiệp. Một nhà đầu tư thông minh sẽ luôn trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về các con số, khả năng quản lý thu chi,… để luôn đảm bảo giải quyết được các vấn đề lợi nhuận, tiền vốn đầu tư,… Đó chính là bí quyết để những doanh nghiệp lớn luôn giữ được sự phát triển ổn định.

Những Kỹ Năng cần thiết trong Kinh Doanh
Những Kỹ Năng cần thiết trong Kinh Doanh

Kỹ năng thuyết phục 

Một người không thể thuyết phục người khác thì sẽ khó đạt được thành công trong kinh doanh. Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải thực hiện các thao tác như trình bày, phân tích, quan sát, lắng nghe,… để giúp các nhà đầu tư có thể thấy được những tiềm năng ở đối tác của họ. Để rèn luyện kỹ năng này bạn hãy tham gia vào một vài khóa học trình bày trong kinh doanh. Hãy trở thành một nhà diễn thuyết giỏi, tự tin, dám nói lên những quan điểm hay và đúng đắn bạn sẽ trở thành một nhà đối tác tiềm năng. 

Qua bài viết trên đây, Việt Nam 24h hy vọng đã có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn tại sao cần có Chân – Thiện – Mỹ trong kinh doanh. Mong rằng những bạn sẽ đang có ý định khởi nghiệp sẽ tìm được hướng đi phù hợp cho riêng mình trong tương lai. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại mọi người ở bài viết lần sau.

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button