Kinh tế

Kinh tế tri thức là gì? Những biểu hiện của kinh tế tri thức tại Việt Nam

Kinh tế – xã hội là hai yếu tố quan trọng thúc đầy đời sống của con người. Trong những năm gần đây, có thể các bạn đã được nghe nói nhiều về ngành kinh tế tri thức. Vậy bạn đã hiểu kinh tế tri thức là gì hay không? Tại Việt Nam có những biểu hiện nào của nền kinh tế tri thức? Để giúp các bạn có thêm thông tin về khái niệm này, VN24h.info mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Kinh tế tri thức là gì?
Kinh tế tri thức là một phần quan trọng góp phần phát triển kinh tế xã hội

Kinh tế tri thức là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản kinh tế tri thức chính là một nền kinh tế có sự sản sinh, phổ cập và đóng vai trò lớn trong sự phát triển chung của toàn nền kinh tế. Mục đích của kinh tế tri thức cũng là để tạo ra của cải, nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

Nói một cách ngắn gọn, kinh tế tri thức chính là biểu hiện cho xu hướng của nền kinh tế hiện đại. Trong đó, “tri thức” chính là “lao động chất xám”, vận dụng tri thức để phát triển nền kinh tế nhằm mang lại cho con người cuộc sống tốt nhất (Theo wikipedia).

Đặc điểm của kinh tế tri thức

Nền kinh tế tri thức là gì thì chúng ta đã biết, vậy đặc điểm của kinh tế tri thức có gì nổi bật?

  • Tri thức chính là nguồn vốn to lớn, tồn tại vô hình và nó có thể được trau dồi, phát triển theo thời gian.
  • Kinh tế tri thức chủ yếu dựa vào sự sáng tạo để làm động lực phát triển.
  • Kinh tế tri thức phát triển cũng đồng nghĩa với việc giảm số lượng lao động trực tiếp từ sức lực để làm ra của cải. Thay vào đó, người lao động sẽ dựa vào máy móc, xử lý thông tin, làm dịch vụ, làm văn phòng.
  • Muốn phát triển kinh tế tri thức thì cần đào tạo liên tục, không ngừng học hỏi để sáng tạo ra công nghệ mới, làm chủ những sản phẩm công nghệ cao.
Nền kinh tế tri thức dựa vào tri thức, sự sáng tạo của con người để tạo ra của cải, nâng cao chất lượng cuộc sống
Nền kinh tế tri thức dựa vào tri thức, sự sáng tạo của con người để tạo ra của cải, nâng cao chất lượng cuộc sống
  • Chủ thể của nền kinh tế tri thức chính là những lao động trí thức, sử dụng tri thức để quảng bá và tạo ra sản phẩm từ tri thức.

Những biểu hiện của kinh tế tri thức tại Việt Nam

Nền kinh tế tri thức tại Việt Nam đã xuất hiện từ những năm 90 của thế kỷ 20, tuy nhiên đến nay nền kinh tế tri thức vẫn chưa thật sự nổi bật và giữ vai trò quyết định nền kinh tế nước nhà.

Nhờ vào chính sách “công nghiệp hóa – hiện đại hóa” mà nền kinh tế tri thức của Việt Nam có những biểu hiện tích cực như:

  • Nền kinh tế của Việt Nam có chuyển biến từ kinh tế dựa vào tài nguyên sang kinh tế tri thức, sử dụng năng lực sáng tạo.
  • Việt Nam lựa chọn phát triển nền kinh tế tri thức ngay trong quá trình công nghiệp hóa đất nước.
  • Nền kinh tế của Việt Nam vẫn đang dựa vào sử dụng lao động trực tiếp trên lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên lượng lao động trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ cũng tăng đáng kể. Đặc biệt là lao động biết vận dụng tri thức, sự sáng tạo để hoàn thành công việc nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao.
  • Kinh tế tri thức tại Việt Nam so với toàn cầu chưa đáng kể vì cơ cấu kinh tế – lao động của nước ta còn khá lạc hậu, thủ công.
  • Tỷ trọng ngành dịch vụ, công nghiệp, kinh tế của Việt Nam còn chiếm GDP thấp hơn nhiều so với nông nghiệp.
Người lao động tại Việt Nam đang dần tiếp cận, trau dồi và phát triển kinh tế tri thức
Người lao động tại Việt Nam đang dần tiếp cận, trau dồi và phát triển kinh tế tri thức

Tiềm năng kinh tế tri thức của Việt Nam trong tương lai

Việt Nam chúng ta đang cố gắng hoàn thành chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong những năm gần đây, ngành dịch vụ, công nghiệp cũng được ưu tiên phát triển nhiều hơn. Đặc biệt là lực lượng lao động tại đất nước chúng ta cũng đã trau dồi, tiếp thu được tri thức của các quốc gia đi trước. Chính vì thế, nền kinh tế tri thức ngày càng được chú trọng, sự sáng tạo trong lao động cũng đã đề cao hơn so với trước. Hứa hẹn trong tương lai, nền kinh tế tri thức tại Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Nội dung trên đây là những thông tin về kinh tế tri thức là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về vấn đề kinh tế tri thức tại đất nước chúng ta. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button