Kinh tế

Giải ngân là gì? Ngân hàng giải ngân trong bao lâu

Nếu bạn học tập, làm việc liên quan đến lĩnh vực kinh tế – tài chính – ngân hàng hoặc đang có nhu cầu vay vốn, sử dụng vốn, chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy từ “Giải ngân”. Khái niệm Giải ngân là gì? Làm thế nào để biết được ngân hàng sẽ giải ngân trong bao lâu? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng VN24h.info giải đáp qua bài viết ngay sau đây.

Khái niệm Giải ngân là gì?

Giải ngân còn được gọi với những cái tên khác như: Drawdown, Disbursement. Giải ngân có nghĩa là sử dụng tiền để thanh toán cho bất cứ hạng mục đầu tư nào đó hoặc công việc nhất định.

Sau khi đáp ứng được đầy đủ những thủ tục mà ngân hàng yêu cầu cho từng giai đoạn hoàn thành dự án. Việc bạn trình bày rõ ràng hơn về mục đích sử dụng tiền, bạn sẽ nhận được một khoản tiền giải ngân phù hợp.

Giải ngân là gì? Ngân hàng giải ngân trong bao lâu
Giải ngân là việc dử dụng tiền để thanh toán cho hạng mục đầu tư nào đó

Thường thì việc giải ngân sẽ là quá trình được thực hiện tương đồng với từng giai đoạn của kế hoạch trong dự án. Khi bạn chuẩn bị thi công công việc của giai đoạn nào hoặc đã hoàn thành công việc thì bạn sẽ được giải ngân, nhận khoản tiền nhất định. Giải ngân có thể chi trả theo nhiều hình thức khác nhau như: Séc, phiếu lãnh tiền, phiếu mua hàng…

Khái niệm giải ngân trong bài viết này được giới thiệu tập trung vào nhu cầu của cá nhân, hay doanh nghiệp muốn vay vốn từ ngân hàng. Muốn được ngân hàng giải ngân nhanh, khách hàng cần phải đáp ứng được những điều kiện và thủ tục mà ngân hàng đã đề ra. Mỗi quá trình giải ngân là một lần ngân hàng cho khách hàng có thể thực hiện việc đăng ký thủ tục vay tiền.

Hồ sơ để giải ngân gồm những gì?

Để có thể giải ngân được từ các ngân hàng thì người vay tiền cần phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản sau:

  • Giấy chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu thường chú, giấy chứng nhận đã có gia đình hoặc độc thân.
  • Giấy chứng nhận thu nhập của người cần vay vốn, để có thể xác nhận với ngân hàng về khả năng trả nợ bao gồm: Bảng lương, giấy chứng nhận lao động hoặc hợp đồng lao động, sổ sách chứng nhận về doanh thu nếu làm kinh doanh…
Bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ để chứng minh bạn có khả năng chi trả cho khoản nợ như: hợp đồng lao động
Bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ để chứng minh bạn có khả năng chi trả cho khoản nợ như: hợp đồng lao động
  • Đầy đủ những giấy tờ để có thể chứng minh được bạn vay vốn để sử dụng vào mục đích nào. Đặc biệt hơn là bạn cần đảm bảo với ngân hàng rằng nguồn vốn mà bạn cần vay sẽ được sử dụng đúng với công việc mà bạn đang dự định.
  • Ngoài ra thì bạn cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ về những giấy tờ về sản phẩm như: Đất đai, nhà cửa, sổ đỏ, giấy tờ xe…

Ngân hàng sẽ giải ngân trong bao lâu

Nếu bạn đang có nhu cầu giải ngân vốn vay để có thể đầu tư, thời gian giải ngân là một mấu chốt quan trọng để quyết định bạn có thành công hay không. Thông thường thì các ngân hàng sẽ không thông báo chính xác được khoảng thời gian giải ngân cho bạn biết. Tùy thuộc vào từng hình thức mà bạn vay vốn sẽ ảnh hưởng đến thời gian mà bạn được giải ngân. Thông thường thì thời gian kết thúc khoản vay sẽ kéo dài từ 2 đến 3 ngày hoặc vài tuần nếu hồ sơ của bạn không đầy đủ như yêu cầu.

Bạn cần làm gì để quá trình giải ngân diễn ra thuận lợi

Để thuận lợi trong quá trình giải ngân, bạn cần phải chuẩn bị và đáp ứng đầy đủ hồ sơ, giấy tờ. Ngoài ra bạn cũng cần phải trung thực về những thông tin mà bạn đã cung cấp cho bên ngân hàng. Cùng với việc cam kết sẽ đáp ứng đầy đủ những thỏa thuận với bên cho vay.

Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ và giấy tờ cần thiết để thúc đẩy quá trình giải ngân
Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ và giấy tờ cần thiết để thúc đẩy quá trình giải ngân

Bạn cũng phải quan tâm đến những khoản chi phí và lãi suất mà bên phía ngân hàng đưa ra. Để có thể dễ dàng kiểm soát được khoản vay của mình, từ đó sẽ giúp bạn có được hồ sơ tín dụng tốt cho những lần vay tiếp theo. Bạn cũng cần phải cam kết với ngân hàng rằng sử dụng nguồn vốn theo như mục đích và trả lời lãi đúng hạn. Điều này cũng sẽ là mấu chốt quan trong để việc giải ngân đúng thời điểm.

Hy vọng với những kiến thức cơ bản được giới thiệu trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu được giải ngân là gì, cùng khoảng thời gian các ngân hàng sẽ giải ngân theo yêu cầu của bạn. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết, chúc bạn sẽ làm việc với ngân hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button