Kinh tế

Lương gross là gì? Lương net là gì?

Lương GrossLương Net là 2 hình thức trả lương phổ biến hiện nay của rất nhiều doanh nghiệp. Bạn cần phải nắm rõ kiến thức về 2 hình thức trả lương này để đảm bảo lợi ích nhận được cho bản thân mình khi làm việc. Nếu bạn đang có những thắc mắc, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của VN24h.info. Bởi nếu không biết rõ về vấn đề này, có thể bạn chính là người bị mất rất nhiều quyền lợi mà đáng ra được hưởng. Lương gross là gì? Lương net là gì? Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây.

Lương gross là gì? Lương net là gì?
Khái niệm Lương gross là gì? Lương net là gì?

Lương Gross là gì? Lương Net là gì?

Lương Gross: Hiểu đơn giản là tổng tất cả các khoản thu nhập mà người lao động được nhận (bao gồm lương cơ bản, phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng…).

Lương Net: Là khoản lương thực tế mà bạn được nhận. Lương Net chính là khoản lương Gross trừ đi các khoản bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân…, hoặc tiền ứng trong tháng, hoặc các khoản đóng hóp phải được khấu trừ từ lương của người lao động.

Cách tính chính xác lương Gross và lương Net

Với hai khái niệm lương Gross là gìlương Net là gì vừa giải thích trên đây, ta có thể thể hiện mối quan hệ giữa lương Gross và lương Net với công thức:

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

Ví dụ về cách tính lương Gross và lương Net
Ví dụ về cách tính lương Gross và lương Net

Ví dụ 1: Khi đi phỏng vấn bạn được công ty đề nghị trả cho mức lương Gross là 10 triệu thì lương nét của bạn được tính như sau:

Lương nét = 10.000.000 – (800.000+150.000+100.000) = 8.950.000

Trong đó 800.000 là Bảo hiểm xã hội, 150.000 là Bảo hiểm y tế, 100.000 là Bảo hiểm thất nghiệp.

Ví dụ 2: Khi ứng tuyển vào 1 công ty, bạn muốn mức lương thực nhận (lương Net) là 10,000,000 VND, thì bạn nên chuyển lương Net thành lương Gross theo cách sau: lương Gross = lương Net + 10,5 % lương Net = 11,050,000 VND

Khi đi phỏng vấn xin việc, bạn phải thỏa thuận rõ ràng với công ty về mức lương gross và lương net. Bởi thực tế có nhiều công ty lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người lao động về cách tính lương nên dễ gian lận. Ví dụ có trường hợp vì muốn tối thiểu chi phí nên nhiều công ty thường khai báo với các công ty bảo hiểm và cơ quan thuế mức lương Net của bạn là lương Gross để số tiền công ty phải trích lập hộ ít hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn, hàng tháng bạn vẫn đóng bảo hiểm đầy đủ nhưng quyền lợi của bạn hưởng sẽ ít hơn thực tế.

Công ty trả lương Gross hay lương Net có lợi cho người lao động?

Trên lý thuyết ta thấy dù chọn cách tính lương Gross hay lương Net thì số tiền bạn nhận được vẫn là giống nhau. Và với hai phương án trả lương này thì mỗi cách tính đều có mặt lợi và mặt hại riêng của nó.

Đối với lương Net nếu công ty đàng hoàng thì chúng ta không có vấn đề gì bàn cãi, ví dụ họ đồng ý trả mức lương net cho bạn là 10.000.000 đồng, thì khi đóng các khoản tiền phúc lợi họ sẽ quy ra lương gross là 11.500.000 và dựa trên mức này để đóng. Tuy nhiên, với thực tế có các doanh nghiệp muốn tối thiểu chi phí nên đã lợi dụng để thu lợi ích về cho doanh nghiệp của mình bằng cách khai lương Gross là 10.000.000 đồng. Và điều này sẽ làm thiệt thòi cho bạn khi thai sản, có tai nạn lao động xảy ra, hưởng an sinh xã hội…những quyền lợi này bạn sẽ nhận ít hơn.

Nên nhận lương Gross để chủ động hơn trong tính toán
Nên nhận lương Gross để chủ động hơn trong tính toán

Vì thế, tốt hơn hết bạn nên cứ nhận lương Gross để được sự chủ động hơn vì bạn có thể dễ dàng tính toán và quản lý lương cũng như các khoản phí mà bạn phải trả.

Nếu lúc đi phỏng vấn, khi bạn đàm pháp với công ty được mức lương Gross sau khi trừ đi các khoản phải trả mà lớn hơn hoặc bằng lương Net bạn kì vọng thì đây là một mức lương rất có lợi cho bạn.

Do đó, nếu quy định của công ty khi trả lương cho nhân viên là lương Net, bạn hãy chủ động yêu cầu công ty đề xuất bản kê khai đầy đủ các khoản bảo hiểm, thuế cho bạn theo từng tháng để đảm bảo giữ được quyền lợi cho mình.

Khi đi phỏng vấn bạn nhớ đừng ngần ngại khi nhắc đến chuyện lương bổng. Vì nó chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sự hài lòng về vị trí công việc của bạn. Đồng thời nó cũng quyết định rằng bạn có thể gắn bó được dài lâu với công việc và doanh nghiệp này hay không.

Qua những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng giúp bạn đã hiểu được cơ bản về lương Gross là gì cũng như lương Net là gì? Từ đó bạn đã có thể tự tin lựa chọn được hình thức trả lương mình mong muốn để đàm phán với nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công!

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button