Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Đời sống

An toàn lao động là gì? Đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động như thế nào?

Trong mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là tại những công trường thực tế, việc đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động là điều tối quan trọng giúp nâng cao chất lượng công việc đi đôi với bảo vệ sức khỏe người lao động. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ an toàn lao động là gì? Việc đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động cần thực hiện như thế nào? VN24h.info sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hy vọng bạn sẽ không bỏ qua những kiến thức được chia sẻ ngay sau đây của chúng tôi.

An toàn lao động là gì?

Định nghĩa một cách đơn giản và dễ hiểu nhất, an toàn lao động là tất cả những quy định về biện pháp, điều kiện, phương tiện… để tránh những tai nạn không mong muốn xảy ra trong quá trình lao động. An toàn lao động chính là những quy định giúp bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động.

An toàn lao động là gì?
An toàn lao động là tất cả những quy định về biện pháp, điều kiện, phương tiện…để tránh những tai nạn xảy ra trong lao động

Vệ sinh lao động là tất cả hệ thống các phương tiện, biện pháp giúp phòng tránh ảnh hưởng của những yếu tố có hại trong lao động, sản xuất đối với người tham gia làm việc. Mục tiêu chính của vệ sinh lao động chính là bảo vệ sức khỏe của người lao động.

Những quy định về an toàn và vệ sinh lao động sẽ được huấn luyện trước khi người lao động nhận việc, học nghề hay thực tập. Mỗi người lao động đều có quyền rời bỏ, từ chối công việc tại nơi đang thi công nếu nhận thấy có nguy cơ dẫn đến tai nạn lao động. Đồng thời, người lao động cũng có thể từ chối quay trở lại nơi làm việc nếu nguy cơ tai nạn lao động chưa được khắc phục.

An toàn lao động là gì có thể phần nào bạn đã hiểu được, tuy nhiên vệ sinh an toàn lao động lại bao gồm rất nhiều khía cạnh khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc người lao động phải tìm hiểu rõ quy định về an toàn lao động, vệ sinh an toàn lao động để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe, tính mạng của chính mình.

Điều kiện làm việc phải đảm bảo vệ sinh và an toàn lao động
Điều kiện làm việc phải đảm bảo vệ sinh và an toàn lao động

Đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động như thế nào?

  • Khi có công trình xây dựng cần cải tạo, mở rộng hoặc xây mới thì những nơi lưu trữ máy móc, vật liệu, thiết bị, các loại chất…cần được đảm bảo về an toàn lao động, vệ sinh lao động.
  • Khi tiến hành thi công thì người có trách nhiệm phải đứng ra cụ thể hóa các yêu cầu, biện pháp, nội dung để đảm bảo quy trình an toàn và vệ sinh lao động.
  • Khi tiến hành nhập khẩu các loại vật tư, thiết bị, máy móc cần đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh, an toàn lao động.
  • Ở những nơi làm việc có nhiều yếu tố độc hại cần đảm bảo kiểm tra đo lường những tác nhân gây hại ít nhật 1 lần mỗi năm. Khi cảm thấy nơi làm việc có dấu hiệu bất thường thì cơ quan chịu trách nhiệm cần phải kiểm tra và đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời.
Môi trường làm việc cần đảm bảo khắc phục được những mối nguy hại hàng đầu
Môi trường làm việc cần đảm bảo khắc phục được những mối nguy hại hàng đầu
  • Đồng thời ở những nơi làm việc có môi trường độc hại, nguy hiểm cần được trang bị đầy đủ các phương tiện kỹ thuật, y tế như: mặt nạ phòng độc, xe cấp cứu, bông băng…Ngoài những phương án xử lý sự cố chính thì cơ quan cũng nên đưa ra những biện pháp dự phòng để xử lý tốt những vấn đề nguy cấp.
  • Trong các công trình, nhà máy làm việc luôn phải có đội ngũ, tổ chức cấp cứu
  • Nơi làm việc của người lao động nếu có những yếu tố nguy hiểm thì cần được trang bị đầy đủ những phương tiện, món đồ bảo hộ lao động đúng quy cách và chất lượng.
  • Đối với người lao động, thực tập hay học nghề đều phải được khám nghiệm sức khỏe ít nhất 1 lần trong năm. Đối với những người làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại thì việc kiểm tra sức khỏe có thể diễn ra 6 tháng 1 lần.
  • Các lao động, người học việc, thực tập trước khi nhận việc cần được hướng dẫn, huấn luyện về vệ sinh, an toàn lao động. Đồng thời, cần căn cứ vào tính chất công việc riêng của mỗi người mà đưa ra những biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động.
  • Theo quy định an toàn lao động, nghiêm cấm sử dụng những lao động chưa được huấn luyện an toàn lao động, chưa có thẻ an toàn.
Các đơn vị thi công không được nhận những lao động chưa qua huấn luyện
Các đơn vị thi công không được nhận những lao động chưa qua huấn luyện

Trên đây là những thông tin về an toàn lao động là gì? Đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động như thế nào cho đúng quy định mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây, các bạn sẽ nắm rõ hơn về an toàn vệ sinh lao động để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe và tính mạng của chính mình, người thân. Xin cảm ơn.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button