Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Đời sống

Đô thị hóa là gì? Ảnh hưởng của đô thị hóa đến đời sống xã hội

Đời sống xã hội ngày càng phát triển, tốc độ “đô thị hóa” tại thành thị ngày càng cao. Vậy đô thị hóa là gì? Ảnh hưởng của đô thị hóa đến đời sống xã hội như thế nào? Những kiến thức về vấn đề này thực sự có ích cho bất cứ ai. Vậy tại sao bạn không dành chút thời gian để theo dõi bài viết dưới đây với VN24h.info nhỉ?

Đô thị hóa là gì?

Khái niệm đô thị hóa là gì có thể hiểu đơn giản là: Đô thị hóa là một quá trình phát triển kinh tế – xã hội được thể hiện qua sự tăng trưởng nhanh chóng về quy mô, số lượng của những đặc điểm liên quan đến dân cư đô thị, vấn đề tập trung dân cư trong thành phố, đặc biệt là ở những thành phố lớn với lối sống thành thị phố biến.

Đô thị hóa là gì?
Đô thị hóa là sự tăng trưởng mạnh về vấn đề dân cư đô thị

Quá trình đô thị hóa gồm những đặc điểm nào?

Khi chúng ta đã hiểu đô thị hóa là gì, thì vấn đề tiếp theo bạn nên quan tâm đó chính là đặc điểm của nó đúng không nào. Những đặc điểm gì nổi bật để tạo nên một mô hình đô thị hóa hoàn chỉnh?

  • Số dân cứ không ngừng gia tăng

Trong những năm gần đây, số dân cư đô thị tăng lên một cách nhanh chóng. Chính quá trình đô thị hóa làm cho số dân cứ không ngừng tăng lên.

  • Sự tập trung dân cư ở những thành phố lớn

Sự tập trung phát triển quy mô đô thị hóa đã làm cho số dân cư tại các đô thị tăng lên nhanh chóng. Đồng thời, số lượng đô thị lớn cũng xuất hiện nhiều hơn. Càng là những thành phố lớn thì dân cư tập trung càng đông đúc.

Các thành phố lớn tập trung dân cư đông đúc
Các thành phố lớn tập trung dân cư đông đúc
  • Lối sống đô thị phổ biến hơn trước

Xu thế toàn cầu hóa đi cùng với sự phát triển của đô thị hóa, lối sống thành thị cũng có sự thay đổi tích cực tác động trực tiếp đến đời sống dân cư. Chính nhờ thông tin về lối sống đô thị được phổ biến nên tại nông thôn cũng có nhiều hướng thay đổi theo lối sống thành thị.

Ảnh hưởng của đô thị hóa đến đời sống xã hội

Đô thị hóa là gì chúng ta đã biết, nhưng đô thị hóa có ảnh hưởng như thế nào đến xã hội? Chính sự phát triển của quá trình đô thị hóa đã dẫn đến nhiều thay đổi trong đời sống xã hội như:

  • Những thay đổi tích cực

Sự phát triển của đô thị hóa làm cho kết cấu kinh tế và xã hội có sự chuyển dịch. Cơ cấu nông nghiệp đang dần giảm xuống, cơ cấu dịch vụ và công nghệ lại được tăng lên.

Sự xuất hiện và phát triển của đô thị hóa đã giúp cho kinh tế xã hội của địa phương đó có nhiều chuyển biến tích cực.

Những thành phố có sự phát triển đô thị hóa mạnh mẽ sẽ có lượng tiêu thụ hàng hóa lớn. Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn hóa cũng được cải thiện, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, giải quyết tình trạng thất nghiệp,…Đời sống xã hội, kinh tế của người dân có nhiều chuyển biến tích cực.

  • Những thay đổi tiêu cực

Chính sự gia tăng quá nhanh của đô thị hóa đã gây ra cho môi trường một sức ép lớn. Chính vì vậy mà tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Ô nhiễm khí thải do khói bụi nhà máy, phương tiện. ô nhiễm nước do rác thải và nước sinh hoạt, nước thải công nghiệp, ô nhiễm tiếng ồn do công nghiệp, phương tiện…

Ảnh hưởng của đô thị hóa đến đời sống xã hội
Đô thị hóa dẫn đến những vấn đề tiêu cực về môi trường

Khai thác đất để xây dựng đô thị hóa cũng là nguyên nhân khiến tài nguyên môi trường bị khai thác nhiều, thậm chí là khai thác trái phép.

Độ thị hóa đồng nghĩa với việc dân cư tập trung đông dân, người ở khắp nơi đổ về sinh sống. Chính vì thế mà trật tự an toàn bị đe dọa, tệ nạn xã hội xuất hiện ngày càng nhiều.

Trên đây là những thông tin về đô thị hóa là gì và ảnh hưởng của nó mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về vấn đề này và xác định được nơi mình ở có sự phát triển đô thị hóa như thế nào. Xin cảm ơn sự quan tâm và theo dõi của các bạn.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button