Đời sống

Nhà ở xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội không?

Trong thời buổi hiện nay thì có rất nhiều người dân lựa chọn nhà xã hội làm nơi cư trú. Thường ngày bạn cũng nghe rất nhiều người bàn tán về nhà ở xã hội. Nhưng lại không biết gì về những ngôi nhà này. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về nhà ở xã hội là gì? qua bài viết dưới đây của mình nhé!

Khái niệm về nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là gì? Nhà ở xã hội là những căn nhà nằm quyền quản lý của những cơ quan của nhà nước. Ngoài ra những căn nhà này cũng có nằm dưới quyền quản lý của địa phương và những tổ chức bất vụ lợi. Những căn nhà xã hội này được khởi công với mức đầu tư thấp nhất. Nhằm cung cấp chỗ ở và nơi sinh hoạt cho những hoàn cảnh khó khăn và không thể làm ra tiền… Cũng có thể sử dụng nhà ở xã hội để cho người khác thuê với mức giá cực tốt.

Nhà ở xã hội là những căn nhà nằm dưới quyền quản lý của nhà nước và tôt chức bất vụ lợi
Nhà ở xã hội là những căn nhà nằm dưới quyền quản lý của nhà nước và tổ chức bất vụ lợi 

Đặc điểm của nhà ở xã hội

Nguồn vốn được đầu tư vào dự án nhà ở xã hội, phụ thuộc vào số lượng người thuê nhà và những căn hộ. Nằm trong khu vực của những chủ đầu tư, mặt khác để có thể bắt đầu thi công công trình. Thì những chủ đầu tư phải giải quyết một lượng lớn thủ tục và giấy tờ hợp pháp.

Những nguồn đầu tư vốn từ xã hội có được là nhờ vào khoản tiền bán và cho thuê. Của những căn hộ trên địa bàn của chủ đầu tư. Mỗi căn hộ sẽ phải trích khoảng 35 đến 50 % số tiền, để có thể bù vào số tiền thu mua đất. Của những dự án nhằm phát triển nhà ở, trung tâm thương mại và những khu đô thị mới trên địa bàn.

Thuê mua nhà xã hội là gì

Theo như tiêu đề ở trên thì hầu như ai cũng có thể hình dung ra khái niệm thuê mua nhà xã hội. Nhưng trên thực tế thì việc mua và thuê nhà xã hội chúng đều có nghĩa giống nhau. Tuy nhiên chúng cũng sẽ khác nhau hoàn toàn khi bạn làm những thủ tục hành chính về giấy tờ.

Khi thuê nhà ở xã hội thì bạn sẽ phải mất 15 đến 20 năm để có thể mua được nó
Khi thuê nhà ở xã hội thì bạn sẽ phải mất 15 đến 20 năm để có thể mua được nó

Nếu bạn chi tiền và mua ngay căn nhà ở xã hội thì bạn sẽ được sang tên ngay tức thì. Mà không phải vướng vào những thủ tục hành chính rườm rà.

Nếu bạn thuê nhà ở xã hội thì bạn sẽ phải mất khoảng 16 đến 20 năm để được sang tên chính chủ. Đối với việc thuê mua những căn nhà ở xã hội thì bạn sẽ phải ngồi chờ đợi hơn 10 năm. Để có thể trở thành chủ nhân chính thức của căn nhà.

Tuy nhiên hiện tại có rất nhiều người đã lợi dụng việc thuê nhà ở xã hội. Với lợi ích của bản thân và nhằm tiết kiệm chi phí nên đã sử dụng nhà ở xã hội với mục đích kinh doanh. Nhưng mục đích của những căn nhà này là dành cho những người lao động khó khăn. Được xã hội ưu đãi và giúp đỡ, vì những lý do đó nên giá thành của những căn nhà ở xã hội. Thấp hơn rất nhiều so với giá thành bên ngoài thị trường thời đại hiện nay.

Những đối tượng có quyền thuê, mua nhà ở xã hội

Theo như luật pháp của chính quyền thì những đối tượng được ưu tiên để thuê, mua nhà ở xã hội là:

  • Những đối tượng hưởng lương bổng trực tiếp từ ngân sách nhà nước như: Sĩ quan, cán bộ công chức nhà nước, thương binh liệt sỹ…
  • Công nhân làm tại những địa điểm làm nền kinh tế, chế xuất, công nghiệp… Họ đều có thể mua những nhà ở xã hội gần nơi làm việc.
  • Những gia đình cực kỳ khó khăn không có điều kiện thuê hoặc mua nhà.
  • Nhà quá đông người, không đủ chỗ ở cũng có thể thuê hoặc mua nhà ở xã hội.

Thuê nhà ở xã hội bạn cần lưu ý

Khi thực hiện hợp đồng thuê nhà ở xã hội thì thời hạn để giải ngân chậm nhất là 5 năm. Hai bên đều không được quyền cho thuê hoặc bán lại cho người khác. Nếu bên người thuê nhà muốn dọn đi nơi khác thì phải dọn đi và trả lại căn nhà nguyên bản.

Khi thuê nhà ở xã hội bạn không có quyền cho người ngoài thuê lại căn nhà đó
Khi thuê nhà ở xã hội bạn không có quyền cho người ngoài thuê lại căn nhà đó

Bên thuê nhà không được cho thuê lại hoặc bán đi cho một người ngoài. Trường hợp nếu bán hoặc cho thuê lại thì phải ở đủ thâm niên 5 năm thì mới thực hiện được. Tuy nhiên khi bạn muốn bán lại căn nhà ở xã hội. Thì bạn buộc phải giao dịch với bên phụ trách quản lý khu vực. Nếu bên thuê vi phạm những điều lệ này thì sẽ phải đóng một khoản tiền phạt cực lớn.

Trên đây là những thông tin giải đáp về nhà ở xã hội là gì? Mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button