Đời sống

Gia trưởng là gì? Dấu hiệu nhận biết người gia trưởng

Cuộc sống hàng ngày chắc hẳn bạn đã nghe đến từ “gia trưởng” trong gia đình. Tuy nhiên bạn có biết được rằng gia trưởng là gì hay chưa? Gia trưởng mang ý nghĩa tốt hay xấu. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây của VN24h.info nhé!

Định nghĩa về gia trưởng

Từ Gia trưởng được bắt nguồn từ thời xa xưa ở những gia đình Nho giáo. Định kiến này được xem như là lạc hậu và là tàn dư của phong kiến của đạo Nho. Không chỉ có vậy mà định kiến này còn được xem như là sự phản tiến bộ – trọng nam hơn nữ.

Người đàn ông trong gia đình Nho giáo thường có tính gia trưởng
Người đàn ông trong gia đình Nho giáo thường có tính gia trưởng

Bản thân của từ “gia trưởng” có nghĩa là người chủ cả và là người gánh vác cả gia đình. Định kiến này được hình thành từ thời Nho giáo, trong một gia đình cần có một người đàn ông làm chủ. Bởi vì theo họ chỉ có người đàn ông thì mới đem lại cho gia đình một cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Ngoài ra việc trị quốc cũng liên quan đến việc người trụ cột trong gia đình có làm tròn trách nghiệm của mình như câu “Tề gia”, “trị quốc”.

“Tề gia”, “trị quốc” được bắt nguồn từ “tu thân”, tu thân là một chuẩn mực đạo đức mà người xưa đã đặt ra. Hai chữ gia trưởng mang nguồn gốc hàm ý rất tốt đẹp và nhân hậu, từ này dùng để ám chỉ người đàn ông vừa có lòng tốt và nhu thuận. Định nghĩa này hoàn toàn khác so với định nghĩa của nhà Nho, bởi nhà Nho là người học cao và luôn chỉ dạy người khác.

Định nghĩa về từ gia trưởng, khác với định nghĩa gia trưởng của nhà Nho
Định nghĩa về từ gia trưởng, khác với định nghĩa gia trưởng của nhà Nho

Phải sống cho đúng với sách thánh hiền đã dạy và người nào mang phong thái càng thanh cao thì càng nho nhã. Như vậy thì chắc chắn rằng các bạn đã biết gia trưởng là gì thông qua những thông tin trên rồi đúng không nào.

Đó là trong ý nghĩa của Nho giáo, còn trong cuộc sống thường ngày, từ Gia trưởng thường để chỉ những người đàn ông độc đoán, thích chỉ tay sai người khác và nhất quyết phải thực hiện đúng theo ý mình.

Gia trưởng có phải là khinh thường và xúc phạm người phụ nữ

Dù là nhà Nho có khái niệm gia trưởng lệch lạc, nhưng cũng có rất nhiều người đã hiểu lầm và cho rằng Nho giáo là “chà đạp phụ nữ”. Tuy nhiên theo như thực tế thì Nho giáo luôn luôn đề cao tình nghĩa vợ chồng. Họ thường không cho người phụ nữ lăng nhăng sau khi đã nên vợ nên chồng. Do người đàn ông không được lăng nhăng nên đã hành hạ người vợ và cho đó là hành vi bất nhân bất nghĩa.

Nếu như chuyện này bị các bậc trưởng bối biết được thì sẽ lên án và phê phán. Ngoài ra thì Nho giáo còn rất coi trọng sự trong trắng của người phụ nữ, họ thường không chấp nhận chuyện quan hệ trước hôn nhân. Nếu như có người nào đó vi phạm thì sẽ bị xem là phạm vào tội làm xấu mặt tổ tiên và hủy hoại đạo đức của gia đình.

Nhà Nho giáo thường rất xem trọng chuyện tình nghĩa vợ chồng
Nhà Nho giáo thường rất xem trọng chuyện tình nghĩa vợ chồng

Nếu như so sánh với việc “ giải phóng chuyện tình dục” của thế giới hiện đại và sự “chà đạp phụ nữ” thì điều nào quan trọng hơn. Hiện nay hầu hết tất cả mọi người đều rất xem trọng việc bình đẳng giới tính. Nam và nữ đều cần được đối sử một cách công bằng.

Đối với hiện nay việc dục vọng của người đàn ông thường được xem là sự thông thoáng và bản lĩnh của người đàn ông. Đối với chuyện này thì các bậc cha chú cũng không thể can thiệp vào được. Đặc biệt hơn là những hậu quả của việc quá thoáng trong chuyện tình dục đem lại những chuyện đau buồn như: Phá thai, lây bệnh thế kỷ, gia đình lục đục.

Dấu hiệu nhận biết một người gia trưởng

Những người đàn ông có tính gia trưởng trong gia đình thường có những dấu hiệu như:

  • Luôn luôn muốn điều khiển người khác
  • Ghen tuông mù quáng
  • Luôn cho rằng bản thân mình là đúng
  • Thường hay đổ hết trách nghiệm lên đầu người khác
  • Thường xuyên tự tiện xem hoặc sử dụng đồ dùng của người khác trong gia đình
Người có tính gia trưởng làng người thường đổ thừa trách nghiệm lên đầu người khác
Người có tính gia trưởng làng người thường đổ thừa trách nghiệm lên đầu người khác

Trên đây là những thông tin liên quan đến gia trưởng là gì mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Chắc chắn rằng qua những thông tin trên bạn sẽ hiểu thêm về nhiều điều bổ ích trong đời sống hằng ngày. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày làm việc thật vui vẻ.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất Yêu thích nhát
Inline Feedbacks
View all comments
vịt cục súc

thật đen đủi khí cái tính thời tiền sử này lại xuất hiện ở nhà mik

Back to top button