Đời sống

Công Dung Ngôn Hạnh là gì? Tại sao phụ nữ cần có 4 đức tính này?

Qua 4 chữ: Công – Dung – Ngôn – Hạnh, người xưa đã dùng để đánh giá về một người phụ nữ hoàn hảo. Tuy nhiên không nhiều bạn có thể hiểu được nghĩa của 4 chữ này. Hãy cùng nhau đi tìm hiểu về Công Dung Ngôn Hạnh là gì qua bài viết dưới đây của VN24h.info nhé!

Định nghĩa về Công Dung Ngôn Hạnh?

Công Dung Ngôn Hạnh là 4 chữ thường được ông cha ta thời xưa dùng để đánh giá 4 tiêu chuẩn phẩm chất, đức tính của người phụ nữ trong gia đình.

Công Dung Ngôn Hạnh là gì?
Công dung ngôn hạnh là câu nói về tiêu chuẩn phẩm chất của một người phụ nữ

Những đức tính của Công Dung Ngôn Hạnh

Công Dung Ngôn Hạnh được chia làm 4 đức tính đó là:

  • Công

Chữ CÔNG trong “Công Dung Ngôn Hạnh” được xem là người nữ công gia chánh. Nữ công gia chánh được xem là người phụ nữ của gia đình là người đảm nhiệm mọi công việc nhà. Đặc biệt hơn thì đức tính này có thể được đem ra để so sánh với người đàn ông. Tuy rằng người phụ nữ không thể tự mình làm được nhiều việc nặng và chiến đấu ở thiên hạ. Nhưng họ lại có thể đảm nhiệm được công việc trong gia đình và những việc mà người đàn ông không thể làm được.

Nếu như trong gia đình có người phụ nữ giỏi về nữ công gia chánh, thì gia đình đó sẽ rất hạnh phúc. Bởi nhờ có họ mà gia đình và con cái sẽ được ăn uống đầy đủ, không phải lo về việc ăn mặc. Đặc biệt hơn là nề nếp trong gia đình và việc dạy bảo con cái.

  • DUNG

Chữ DUNG trong câu Công Dung Ngôn Hạnh là dùng để nói về nhan sắc của người phụ nữ. Theo như nhiều nhà thơ thì phụ nữ được xem như là những linh hồn của một bông hoa rực rỡ. Chính vì vậy đối với người phụ nữ thì chữ dung rất quan trọng, họ sẽ phải chăm lo cho nhan sắc của mình. Đặc biệt là không được có lối ăn mặc lôi thôi và để đầu tóc rối tung lên.

Đối với người phụ nữ thì công dung ngôn hạnh là bốn đức tính không thể thiếu
Đối với người phụ nữ thì Công Dung Ngôn Hạnh là bốn đức tính không thể thiếu

Có một câu nói rằng không có người phụ nữ xấu mà chỉ có người phụ nữ không biết chăm làm đẹp. Tuy nhiên không phải người phụ nữ chân dài, lưng cong, da trắng… Thì mới được gọi là đẹp, đẹp ở đây có nghĩa là đẹp về tâm hồn của một người phụ nữ.

Hiện nay thì người phụ nữ thường quá tận dụng đến những đồ dùng cá nhân, mỹ phẩm để làm đẹp cho mình. Những thứ đó chỉ là những dụng cụ và có thể mua bằng tiền, còn vẻ đẹp trong tâm hồn thì lại không có. Đối với phụ nữ hiện nay thì đa số đều chăm chuốt cho vẻ ngoài của mình. Nhưng họ lại không biết rằng đối với cánh đàn ông thì vẻ đẹp của người phụ nữ chính là vẻ mộc mạc giản dị.

  • NGÔN

Chữ NGÔN trong câu Công Dung Ngôn Hạnh là dùng để ám chỉ lời nói của người phụ nữ. Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng tại sao Khổng Tử lại để chữ Hạnh nằm sau chữ Ngôn. Đơn giản chỉ là để lời nói đi trước đức hạnh của người phụ nữ. Lời nói của người phụ nữ có thể biểu hiện được tâm hồn của người phụ nữ đó. Người xưa đã có câu: Người đanh đá có tiếng nói the thé, người cay nghiệt có tiếng nói rít, người nhân hậu có tiếng nói ấm áp…

Con người nếu không được dạy dỗ từ nhỏ thì sẽ hay văng tục. Còn đối với người được giáo dục sớm thì sẽ nói năng lễ độ và biết chừng mực.

Người phụ nữ công dung ngôn hạnh sẽ được mọi người yêu mến và tôn trọng
Người phụ nữ công dung ngôn hạnh sẽ được mọi người yêu mến và tôn trọng
  • HẠNH

Chữ HẠNH trong Công Dung Ngôn Hạnh được xem là hạnh kiểm và đức hạnh của người phụ nữ. Đối với cánh đàn ông thì hầu hết tất cả đều ước rằng có thể cưới được cô vợ hiền. Người xưa thường dùng câu “ Chó dữ mất láng giềng, vợ dữ mất chị em”. Câu nói này dùng để ám chỉ người vợ không có đức hạnh. Tuy nhiên đức hạnh là một đức tính không thể thiếu ở người phụ nữ. Trong tuổi đời của họ thì họ chỉ sinh sống với cha mẹ khoảng 1 phần của cuộc đời. Còn 2 phần còn lại họ phải sống với chồng con của mình, mối quan hệ này không hề có máu mủ gì. Chính vì thế một gia đình hạnh phúc là đều nhờ vào người phụ nữ trong gia đình. Đối với người phụ nữ nếu có sắc mà không có đức thì coi như là đổ bỏ đi và không được mọi người xem trọng.

Trên đây là một số thông tin về công dung ngôn hạnh là gì mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của VN24h.info, chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ.

1/5 - (2 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button