Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Đời sống

Lòng trắc ẩn là gì? Làm sao để nuôi dưỡng lòng trắc ẩn?

Từ tấm nhỏ khi chập chững biết đi bạn đã nghe người lớn nói về lòng trắc ẩn. Người coi đó là một đức tính tốt, tuy nhiên hiện tại cũng có rất nhiều người chưa biết gì về lòng trắc ẩn. Vậy hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về lòng trắc ẩn là gì? qua bài viết dưới đây của mình nhé!

Định nghĩa về lòng trắc ẩn

Lòng trắc ẩn là gì? Lòng trắc ẩn được đánh giá là một cảm xúc của con người. Lòng trắc ẩn được tạo thành trong hành trình của cuộc sống của con người, được con người giữ gìn và rèn luyện.

Lòng trắc ẩn là một cảm xúc của con người, được hình thành từ quá trình sống
Lòng trắc ẩn là một cảm xúc của con người, được hình thành từ quá trình sống 

Hình thức của lòng trắc ẩn

Lòng trắc ẩn có hai hình thức đó là:

Ý định là thời kỳ bắt đầu của lòng trắc ẩn, điều này luôn nhắc nhở con người cần phải mở lòng với người khác.

Hành động là thời kỳ sau của lòng trắc ẩn, điều này chứng tỏ con người sẽ làm theo ý định của mình.

Đối với con người và đặc biệt là người theo đạo Phật, rất am hiểu về hành động bố thí. Nhất là đối với vô úy, điều này thể hiện lòng trắc ẩn, tuy nhiên bạn cũng cần phải xem lại bản thân. Có thể nói là con người cần chia sẻ những bất hạnh trong cuộc đời và không chuộc lợi cá nhân. Hãy cho đi những thứ mình dư thừa để nhận lại những điều thiếu sót trong cuộc sống. Ví dụ như: Tôi cho bạn tiền để phụ giúp gia đình không phải tôi cần bạn sùng bái tôi, hay đền đáp gì. Mà tôi giúp bạn chỉ là tôi muốn như vậy, chúng ta cùng là đồng loại và sống trên một hành tinh.

Tuy nhiên cũng có một số thành phần sẽ lợi dụng lòng trắc ẩn của người khác, để chuộc lợi cá nhân.

Để bày tỏ lòng trắc ẩn ta cần có gì?

Để bày tỏ được lòng trắc ẩn trong cuộc sống này bạn cần có sự nghi kỵ. Sử dụng tấm lòng của mình để có thể bày tỏ được lòng thương đối với người khác. Mà không cần người đó đền đáp, trao đổi gì cho mình. Theo như lời Phật dạy thì hãy đến để thấy được lòng trắc ẩn, chứ không phải tìm để có thể tin vào nó.

Để bày tỏ lòng trắc ẩn thì bạn cần phải có sự nghi kỵ
Để bày tỏ lòng trắc ẩn thì bạn cần phải có sự nghi kỵ

Đến với lòng trắc ẩn ta cần có gì?

Khi đến với lòng trắc ẩn thì bạn cần có chính niệm để có thể thu nhận và giám sát, phân tích, thực hiện. Bạn không nên thực hiện bừa bãi, không nên mong chờ sự đền đáp của người mình đã giúp. Ngoài ra bạn cũng không nên thể hiện rằng mình là người có lòng trắc ẩn trước mọi người. Theo như lời Phật dạy thì “ Tình yêu và lòng trắc ẩn là những thứ cần có, tuy nhiên không nên xa hoa”. Nếu như nhân loại không có lòng trắc ẩn và tình yêu thì sẽ không thể tồn tại được.

Hạnh phúc là một điều bạn cần phải làm gì đó thì mới nhận lại được. Hạnh phúc được đến từ lòng tốt của bạn, khi bạn làm điều gì đó thì tự nhiên trong lòng sẽ cảm thấy hạnh phúc.

Làm sao để nuôi dưỡng lòng trắc ẩn?

Thế giới này cũng được hình thành từ rất nhiều bộ phận khác nhau, bạn cũng là một phần của thế giới. Bạn nuôi dưỡng lòng trắc ẩn cũng là đang cố gắng giúp đỡ mọi người xung quanh.

Để nuôi dưỡng được lòng trắc ẩn bạn cần phải thực hiện được 4 bước như:

  • Nhận ra sự cơ cực của người khác

Bởi vì mỗi một con người đều có một nỗi đau riêng của mình và không muốn người khác biết được. Nếu như bạn không thể nhìn thấy được nỗi đau của họ thì bạn sẽ không thể nào trải lòng với họ. Để nhìn thấy được nỗi đau của người khác thì bạn cần phải nuôi dưỡng lòng trắc ẩn của mình.

Bạn cần phải nhận ra được sự cơ cực và nỗi đau của người khác, khi rèn luyện lòng trắc ẩn
Bạn cần phải nhận ra được sự cơ cực và nỗi đau của người khác, khi rèn luyện lòng trắc ẩn
  • Ghi nhận nỗi đau

Bạn hãy thử cảm nhận nỗi đau của người khác, bởi chỉ có thế bạn mới có thể hiểu hết được họ.

  • Luôn giúp đỡ người khác nhằm giảm bớt nỗi đau của họ

Hãy luôn trải lòng với mọi người, chỉ có như vậy bạn mới có thể giúp đỡ họ giảm bớt nỗi đau của mình.

  • Luôn luôn hành động

Bạn hãy luôn luôn ở tư thế giúp đỡ người khác, đặc biệt là người trong gia đình.

Trên đây là một số thông tin về lòng trắc ẩn là gì? Mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn, mong rằng những thông tin trên có ích cho các bạn. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button