Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Đời sống

Kim Chỉ Nam là gì? Ý nghĩa của kim chỉ nam trong cuộc sống

Trong cuộc sống hiện nay, thi thoảng chúng ta vẫn nghe nói đến cụm từ “kim chỉ nam”. Tuy nhiên khi hỏi về ý nghĩa của nó thì lại rất ít người biết. Nếu là bạn, bạn hiểu kim chỉ nam là gì? Để giúp bạn đọc hiểu hơn về cụm từ trên và ý nghĩa của nó, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau.

Kim chỉ nam là gì?

Để trả lời cho câu hỏi kim chỉ nam là gì chúng ta cần quay về lịch sử những năm 1000 trước công nguyên. Thời xa xưa, khi người ta thường dùng la bàn để xác định phương hướng đi cho chính mình.

Kim Chỉ Nam là gì?
Trước đây, kim chỉ nam chính là tên gọi khác của la bàn

Người dân Trung Hoa đã tìm ra nguyên tắc hoạt động của chiếc la bàn và dần hoàn thiện nó hơn. La bàn xuất hiện khi người ta biết về từ lực và tìm ra đá nam châm. Theo nghĩa đen, Kim Chỉ Nam là chiếc Kim có nam châm dùng để chỉ phương hướng. Trong thời gian đó, “kim chỉ nam” chính là cách để người ta nói về chiếc la bàn.

Những chiếc “kim chỉ nam” thời đó giống hình dáng một chiếc muỗng và được người dùng cắt ra từ miếng nam châm thiên nhiên. Phần nam châm thiên nhiên đó được đặt bên trên một chân đế bằng chất liệu đồng để hạn chế ma sát.

Do đồng là một vật liệu không có tính từ nên không xuất hiện từ trường trong lúc hoạt động. Chính phần muỗng tròn giữ thăng bằng ở vị trí trung tâm đế đồng để giúp kim chỉ nam có thể quay xung quanh. Khi La bàn ngừng quay và đứng im ở một vị trí, nó sẽ chỉ về hướng Nam.

Khi nói đến kim chỉ nam là người ta muốn nói đến vấn đề gì?

Trong cuộc sống, người ta thường dùng từ “kim chỉ nam” để khẳng định về một vấn đề gì đó. Kim chỉ nam xuất hiện trong câu nói giao tiếp hàng ngày không có nghĩa là người nói đang nhắc đến cái La bàn. Lúc này, người nói xem “kim chỉ nam” như một từ ẩn dụ nhằm để diễn tả một điều ý nghĩa.

Khi nói về chủ trương, đường lối…và nói một cách văn vẻ hơn, nó còn có ý “điều chỉ dẫn đường lối đúng” (Kim chỉ Nam, sợi chỉ đỏ – Wikipedia).

Kim chỉ nam chính là hướng đi mới đầy tươi sáng cho mỗi người
Kim chỉ nam chính là hướng đi mới đầy tươi sáng cho mỗi người

Trong cuộc sống, khi nhắc đến “kim chỉ nam” cũng giống như nhắc đến một lối đi sáng lạng trong tương lai vậy. Nếu như nghĩa đen của “kim chỉ nam” là chỉ về hướng Nam, hướng đế vương và là hướng giúp người lạc đường tìm được lối về, tìm được đích đến. Thì “kim  chỉ nam” nghĩa bóng cũng chính là một lối đi, một con đường đúng đắn có tầm nhìn xa, chiến lược lâu dài với mục đích cao cả mà chúng ta đã lựa chọn. “Kim chỉ nam” đôi khi cũng là để nhắc đến những đối tượng có nhiều thành công trong cuộc sống.

Ý nghĩa của kim chỉ nam trong cuộc sống

Đôi khi, trong cuộc sống hiện tại cũng rất cần có “kim chỉ nam” dẫn đường. Dưới đây chính là những kim chỉ nam trong cuộc sống sẽ tiếp thêm cho bạn nhiều nghị lực:

 • Khi sinh ra làm người, bạn có thể nghèo tiền, nghèo bạc nhưng về đạo đức và nhân cách thì không thể nghèo
 • Chính sự chân thành và lòng chung thủy sẽ là con đường dẫn đến hạnh phúc trong mọi mối quan hệ.
Hãy sống hết mình chưa hôm nay là ngày cuối cùng bạn nhé
Hãy sống hết mình chưa hôm nay là ngày cuối cùng bạn nhé
 • Cho dù vẻ bề ngoài của bạn có xinh đẹp, lộng lẫy và sang trọng như thế nào, nhưng tâm hồn “khuyết tật” thì cũng vô nghĩa
 • Nếu không nói được những lời ngọt ngào, yêu thương hay xoa dịu nỗi đau cho người khác thì nên im lặng. Đừng nên dùng những lời nói gây tổn thương, đau lòng hay xúc phạm và gièm pha bất kỳ ai. Bởi vì bạn không phải là chính họ, bạn không đi trên con đường của họ và bạn không biết họ đã trải qua những gì.
 • Vấn đề lớn nhất của bạn lúc này là bạn luôn cho rằng mình còn rất nhiều thời gian.
 • Khi bạn đã tiết lộ bí mật của mình cho người khác thì chính bạn cũng đã là người không giữ được chuyên riêng của mình. Chính vì thế bạn đừng bao giờ trông mong người khác sẽ giữ bí mật đó cho bạn.
 • Bạn đừng cố giải thích về bản thân mình với bất cứ ai. Đơn giản vì đối với những người tin bạn, điều đó không quan trọng. Còn đối với những người không thích bạn, bạn có nói gì cũng trở nên vô nghĩa.
 • Cuộc sống này sẽ chẳng nhẹ nhàng, thong thả hơn khi bạn khóc. Chính vì vậy, bất cứ lúc nào bạn cũng nên mạnh dạn, tự tin để bước qua khó khăn.
 • Mỉm cười không khiến bạn mệt, nhưng tức giận thì có.
Hãy luôn mỉm cười trước sóng gió của cuộc sống
Hãy luôn mỉm cười trước sóng gió của cuộc sống
 • Đừng sợ khi bị người khác chỉ trích, vì nếu: Nó không công bằng bạn sẽ không cần tổn thương, nó không đúng sự thật thì hãy bỏ qua và nó khờ khạo thì hãy mỉm cười với nó. Cuối cùng, nếu nó đúng hãy cố gắng làm theo.
 • Trong cuộc sống đừng bao giờ lấy tiền làm trung tâm vì nó sẽ khiến bạn mệt mỏi. Bạn đừng bao giờ xem con cái là tất cả vì bạn sẽ mệt mỏi. Bạn cũng đừng bao giờ xem tình cảm nam nữ là cả cuộc sống, vì nó chỉ khiến bạn thêm đau lòng. Cuộc sống sẽ thật an yên khi bạn không màng đến hơn thua. Cuối cùng, bạn hãy lấy sự cao thượng, khoan dung để làm lẽ sống, vì như vậy mỗi ngày của bạn đều sẽ thật hạnh phúc.

Trên đây là câu trả lời cho vấn đề kim chỉ nam là gì. Hy vọng rằng với cách giải thích trên đây, bạn sẽ hiểu thêm về cụm từ này và tích góp thêm cho mình nhiều quan điểm sống ý nghĩa. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất Yêu thích nhát
Inline Feedbacks
View all comments
Trần Hoàng Tuấn

Cảm ơn rất nhiều, bài viết hay.

Back to top button