Có thể bạn chưa biết

Sau công nguyên là gì? Sau công nguyên tính từ năm nào?

Trong rất nhiều bài học ở THPT và THCS các bạn đều nghe về những từ như: Trước công nguyên, sau công nguyên xuất hiện rất nhiều trong các bài học về văn học và lịch sử nổi tiếng. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng hầu hết tất cả mọi người đều không thể hiểu hết về khái niệm công nguyên. Vậy hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về sau công nguyên là gì? Những tác nhân nào đã thúc đẩy con người chia thời gian làm 2 phần đó là trước và sau công nguyên. Bài viết dưới đây có mục đích giải đáp được những thắc mắc của các bạn về vấn đề này!

Ở thời kỳ xa xưa loại lịch nào được sử dụng?

Trong thời kỳ trước khi ra đời lịch chung của cả thế giới, mỗi một đất nước đều có một loại lịch riêng. Đặc biệt là những nước Phương Đông thì một năm có đến 365 và 360 ngày trong một năm. Tổng số ngày này đều được chia đều ra cho 12 tháng trong năm và mỗi tháng có 29 hoặc 30 ngày. Còn về những ngày dư ra thì mỗi một đất nước sẽ giải quyết khác nhau về chúng.

Ở thời kỳ chưa có lịch chung của thế giới thì mỗi nước đều có một loại lịch riêng biệt
Ở thời kỳ chưa có lịch chung của thế giới thì mỗi nước đều có một loại lịch riêng biệt

Cách giải quyết ngày dư của những nước Phương Đông:

  • Đối với Trung Hoa thì người ta sẽ giải quyết ngày dư trong năm bằng cách: Gộp chúng vào một tháng bất kỳ và cho rằng tháng đó là tháng nhuận
  • Đối với Ai Cập thì họ sẽ giải quyết ngày dư trong năm bằng cách: Cộng thêm 5 ngày đó vào lịch đầu năm của đất nước
  • Đối với những nước Phương Tây, đặc biệt hơn là người Rô – Ma họ lại tính 365 ngày là một năm. Chỉ riêng tháng 2 thì sẽ được cộng thêm một ngày vào.

Việc sử dụng một loại lịch chung được quyết định bởi lý do nào?

Việc sử dụng một loại lịch chung được bắt nguồn từ sự phát triển của những quốc gia trên thế giới. Từ đó các nước đã kết nối và hợp tác với nhau để có thể đưa nền kinh tế và khoa học của mình vươn xa hơn. Để có thể thực hiện được việc đó thì tất cả các quốc gia trên thế giới. Đã thống nhất với nhau về lịch trong năm để có thể đồng bộ hóa thời gian. Họ đã quyết định sử dụng một loại lịch chung để có thể nắm bắt được thời gian. Từ đó lịch chung của toàn thế giới được gọi là lịch Dương.

Công nguyên có nghĩa là gì?

Để có thể tìm hiểu về sau công nguyên là gì? Thì chúng ta cần phải biết được nghĩa của từ “công nguyên”.

“Công nguyên” là từ có nguồn gốc từ chữ Hán, được phiên dịch ra với nghĩa là:

  • Từ Công có nghĩa là những thứ của tất cả mọi người và ai cũng có thể sở hữu
  • Từ Nguyên có nghĩa là một thời đại, một kỷ nguyên nào đó

Chính vì vậy có thể hiểu nôm na rằng “công nguyên”: Thời điểm mà toàn thế giới đều áp dụng lịch Dương làm lịch chung.

 Sau công nguyên chính là thời điểm mà cả thế giới sử dụng lịch Dương
Sau công nguyên chính là thời điểm mà cả thế giới sử dụng lịch Dương

Sau công nguyên tính từ năm nào?

Theo như đạo thiên chúa thì thời kỳ công nguyên được tính từ năm số 1. Đó là năm mà chúa Jesus ra đời, công nguyên được tính theo lịch Dương. Tính đến thời điểm hiện nay thì chúng ta đang sống ở năm 2018 sau công nguyên. Đã có rất nhiều nhà nghiên cứu đặt vấn đề rằng sau công nguyên là năm thứ 1 từ khi chúa Jesus được sinh ra. Theo thời điểm hiện tại thì sau công nguyên vẫn đang được tiếp diễn. Theo như những nhà khoa học thì những năm tiếp theo của con người là những năm sau công nguyên.

Sau công nguyên là gì?

Như những thông tin ở trên thì sau công nguyên được tính từ năm 1 từ khi chúa Jesus ra đời. Chính vì thế sau công nguyên chính là khoảng thời gian từ khi chúa Jesus ra đời đến thời điểm hiện tại.

Sau công nguyên là khoảng thời gian sau khi chúa Jesus được sinh ra
Sau công nguyên là khoảng thời gian sau khi chúa Jesus được sinh ra

Lịch sau công nguyên được tính như:

1 năm có 12 tháng tổng số ngày là 365 ngày, riêng biệt năm nhuận thì có đến 366 ngày

1000 năm là thiên niên kỷ, 100 năm là 1 thế kỷ, 10 năm là 1 thập kỷ

Trong một ngày có 24 tiếng, 60 phút 1 giờ, 60 giây 1 phút

Lưu ý: Có thể bạn đang bị nhầm lẫn rằng số năm sau công nguyên được tính tới. Tuy nhiên những năm gần công nguyên thì sẽ càng nhỏ hơn và ngược lại.

Trên đây là một số thông tin về sau công nguyên là gì? Mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn, cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình. Chúc các bạn có một ngày làm việc thật vui vẻ.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button